คงเป็นเรื่องราวที่เรา(อ)ยากจะเล่าtosixelev
การเดินทางของหนังสือ 50+1 เล่ม (ตอนที่ 1)
  •            อยากจะมาขีดเขียนอะไรสักหน่อยก่อนจะหมดปี2021 ปีนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 6 แล้วที่ได้มาขีดเขียน บ่น พร่ำเพ้อ รีวิวแบบงงๆ หรืออะไรก็ตาม เมื่อก่อนที่นี่ก็เป็นเซฟโซนในโลกโซเชี่ยลของเราเลยแหละ เวลามีอะไรที่ไม่สบายใจอยากจะระบาย เราก็นึกถึงมินิมอร์เป็นที่แรกเลย เอาล่ะ เกริ่นมาส่ะยาว ไม่เข้าเรื่องสักที 
                ปีนี้เป็นปีแรกเลยที่เราตั้งเป้าหมายตั้งแต่ตอนต้น ๆ ปีว่าอยากจะอ่านหนังสือให้ได้ 50 เล่ม ทำไมต้องเป็น50 ล่ะ ก็เพราะเราคิดว่าเป็นจำนวนที่เราสามารถทำได้ ไม่มากหรือน้อยเกินไปสำหรับเรา จริงๆ ก็อยากอ่านให้ได้เยอะๆ หนังสือที่น่าสนใจเต็มไปหมดเลย เราเริ่มต้นด้วยการอ่านหนังสือเรื่อง 
    พัสดุตีกลับ ชํารุดง่าย และอาจสูญหายระหว่างทาง เล่มนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นเล่มที่เพื่อนเราแนะนำ และเพื่อนอีกคนหนึ่งซื้อมาเป็นของขวัญปีใหม่ให้เรา หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มบางๆ แต่เราใช้เวลาอ่านค่อนข้างนาน เพราะช่วงนั้นห่างหายจากการอ่านไปค่อนข้างนานพอสมควรเลย แต่ในที่สุดก็อ่านจนจบ ทำให้อยากจะอ่านเล่มอื่นๆ ต่อเลย ต่อด้วยอ่านหนังสือ สัมฤทธิ์พิศวง (Outliers) เล่มนี้ก็มีความพิเศษตรงที่เราอ่านตามพระเอกเอ็มวี Three Man Down-ฝันถึงแฟนเก่า ที่กำกับโดยนักเขียน/ผู้กำกับที่เราชอบ พี่เบ๊นซ์ ธนชาติ และเราบังเอิญเจอหนังสือเล่มนี้พอดีตอนที่จัดหนังสือที่บ้าน ดีใจมากๆๆๆๆ เล่มนี้เป็น non-fiction แนวๆ วิชาการหน่อยแต่อ่านสนุกมาก ดีใจที่ได้อ่านมากๆ มาถึงต้นเดือนมีนาคมเราได้สั่งหนังสือออนไลน์เรื่อง เมื่อท้องฟ้าแจ่มใส ฉันจะออกไปพบเธอ เหตุผลที่ซื้อและอยากอ่านเล่มนี้ เพราะอยากได้หนังสือที่ช่วยเยียวยาจิตใจ เนื่องจากเป็นช่วงมรสุมของชีวิตปี 2 เทอม 2 ก็ว่าได้เลย มันเป็นช่วงที่มีงานกลุ่ม งานเดี่ยวถาโถม ไหนจะต้องตรียมตัวอ่านหนังสือสอบไฟนอล พอได้อ่านแล้วมันก็สามารถฮีลใจเราได้จริงๆ เล่มนี้เป็นฟีลกู๊ดออฟเดอะเยียร์สำหรับเราเลย หนังสือน่ารักมาก ฉากหลังมีหิมะตกปรอยๆ อากาศหนาวๆ มีร้านหนังสือใจกลางหมู่บ้าน ความรักหนุ่มสาว เป็นเรื่องที่อ่านแล้ววางไม่ลง ใครที่กำลังจะอ่านเล่มนี้เราขอแนะนำเปิดเพลงประกอบซีรี่ย์เป็นแบคกราวนด์ ยิ่งเพิ่มความฟินไปอีกเลยค่ะ ช่วงก่อนสอบไฟนอลไม่กี่สัปดาห์เราได้ไปงานหนังสือเล็กๆ ที่จัดที่หอศิลป์ จริงๆ คือเราไม่ได้ตั้งใจไปซื้อเล่มไหนหรอกแค่อยากไปเดินชิลๆ ที่หอศิลป์เฉยๆ เดินวนๆ สักพักเราก็หยุดที่บูธสำนักพิมพ์เป็ด เต่า ควาย ยืนดูหนังสือของคุณองอาจ มีหนังสือหลายเล่มเลยที่น่าสนใจและเรายังไม่ได้อ่าน สุดท้ายก็ได้เรื่อง ขอให้รักคุ้มครอง กลับบ้านไปพร้อมของแถมโปสการ์ดที่ให้เยอะมาก หลังจากนั้นก็เดินไปดูหนังสือที่ร้าน Bookmoby ได้แปดขุนเขามา 1 เล่มถ้วน ทั้งสองเรื่องคือเราไม่ได้อ่านรีวิวที่ไหนมาก่อนเลย เป็นการเลือกหนังสือจากการอ่านคำโปรย อ่านเนื้อหานิดๆ หน่อยๆ แบบผ่านๆ เป็นการเชื่อใจนักเขียนและสำนักพิมพ์เลย พอได้อ่านทั้งสองเล่มนั้นแล้ว เราดีใจมากๆ ที่ได้เลือกเองกับมือ เราชอบเรื่องขอให้รักคุ้มครองตรงที่โคตรเข้าใจความรู้สึกเราเลย อ่านแล้วมันทำให้รู้สึกว่าเราไม่ได้โดดเดี่ยว ส่วนเรื่องแปดขุนเขาก็ดีมากๆ เป็นอีกหนึ่งเล่มที่ดีใจที่ได้อ่านและอยากแนะนำให้ใครหลายคนได้อ่านกัน 

    To be continued (when?)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in