เรื่องแรกที่อยากเล่าMybad ahhh
ความรู้สึกดีๆในโลกออนไลน์
 •    อยากจะมาเล่าประสบการณ์ที่เคยคุยกับคนในโลกออนไลน์โดยเริ่มจาก "คำโกหก" และไม่เคยจบสวยเลยสักครั้ง จนมาเจอครั้งที่สามนี่แหละที่รู้สึกว่าไม่ได้แล้ว ต้องเลิกแล้วล่ะ ยาวหน่อยนะ บอกก่อนเราแค่อยากมาเล่า มาระบายให้ฟังเฉยๆ เรารู้ว่าที่เราทำไม่ดีและมันทำร้ายจิตใจคนอื่น มันเป็นบทเรียนที่มีค่ามาก จะเก็บไว้เตือนใจเราเสมอว่า สิ่งที่เริ่มด้วยคำโกหก มักจบไม่สวยหรอก 

     ครั้งแรกก็คงต้องย้อนกลับไปประมาณ 6 ปีที่แล้ว เราได้เริ่มเล่นเกมในมือถือเกมนึง เป็นเกมแนว BOOMZ DDTANK ซึ่งจริงๆมีไม่กี่เกมหรอก555 ด้วยความที่เคยเล่นใน PC มาก่อนแล้วรู้สึกชอบ พอได้ข่าวว่าจะทำเป็นมือถือ ก็ว่าจะลองเล่นซะหน่อยเลยไปทดลองเล่นใน CBT แล้วที่นี้พอได้เล่นไปเรื่อยๆก็ได้เจอกับคนๆนึง ขอแทนว่า A นะ Aก็ได้แอดเรามาในเกม แล้วเราก็ได้เล่นด้วยกันหลายตา ถึงจะไม่ค่อยได้แชทคุยกันก็เถอะ ก็รู้สึกสนุกดีมีคนมาเล่นด้วย หลังจากนั้นAก็ขอแต่งงานในเกม เราก็ไม่ได้คิดอะไร คิดว่าแต่งก็ดีได้ของในเกมสวยๆด้วย เลยตกลงไป 

     ทีนี้Aมาขอช่องทางติดต่อ พวกfacebook line เราก็แบบเริ่มลังเลล่ะ ให้ดีไหม แต่ถ้าไม่ให้ก็กลัวไม่ได้แต่ง555 เลยให้ไปแล้วทีนี้ก็เริ่มโกหก ตอนแรกเลยคือโกหกอายุ เพราะเขาอายุมากกว่าเราประมาณ7-8ปีมั้ง เลยโกหกให้อายุใกล้เคียงกันหน่อย โอ้ย55555 พอให้lineไป เขาก็เริ่มทักมาคุย ทั้งทีเขายังไม่เห็นหน้าเราเลย แต่เราเห็นรูปเขาผ่านโปรไลน์แล้วนะ คือเราก็จำไม่ค่อยได้ว่าคุยเรื่องอะไรบ้าง มันนานมากแล้วอ่ะ แล้วก็ลบแชทที่เคยคุยกันไปหมดแล้ว ที่น่าเกลียดที่สุดคือเราโกหกเรื่องอายุ กับใช้รูปปลอมแล้วรูปที่เราใช้เป็นโปรไลน์คือ รูปที่เราใส่ไว้เป็นหน้าปกนั่นแหละ 555555 เขาไม่รู้เลยมั้ง ใส่ไปได้ไง งงตัวเองตอนนั้นมาก ที่เลือกรูปนั้นเพราะภาพมันดูออกยาก เดาว่าเขาคงไม่รู้หรอก55555 ย้อนกลับไปดูก็ตลกตัวเอง

     พอได้คุยกันเรื่อยๆ ก็รู้สึกเกิดความผูกพันแต่ไม่ได้รู้สึกว่าชอบมาก เพราะเราเป็นคนค่อยๆห่างจากเขาไปเอง เพราะเตรียมใจไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าแค่คุยสนุกๆ เริ่มด้วยการโกหกเราก็ไม่กล้าบอกความจริงเขาหรอก เว้นแต่เขาจะรู้เอง55 พอ CBT จบ A ก็ถามว่าเราจะไป OBT ต่อไหม เราก็เออออตามไป แต่จริงๆก็เริ่มรู้สึกเบื่อเกมนั้นแล้วด้วย บวกกับช่วงนั้นติดเรียนเลยว่าจะเริ่มเฟดตัวเองออกมาดีกว่า ตอน OBT เปิดมาได้ประมาณ 7 วันเราก็เริ่มเบื่อและอยากจบความสัมพันธ์นี้แล้ว เพราะตอนแรกเขาบอกอยากได้ยินเสียงเราว่าเป็นผญ จริงไหม เขาก็เริ่มส่งคลิปเสียงตัวเองมา เราก็เอาน่า แค่เสียงเอง ก็เลยส่ง สวัสดีค่ะ ไป5555 แล้วเขาก็เริ่มพูดแนวอยากเจอกันไรงี้ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เราก็เลยเริ่มคุยกันน้อยลง แล้วเราก็ลบเกมทิ้ง ตอนเราไม่ได้คุยกันเห็นเขาตั้งสเตตัสไลน์แนวๆตัดพ้อด้วย ว่าทิ้งกันไปไม่ลาเลยไรงี้ แต่เราก็ไม่แน่ใจนะว่าหมายถึงเรารึเปล่า เขาอาจคุยกับคนอื่นอีกก็ได้555 จำได้ว่าน่าจะบล็อกไลน์เขาไปแล้วด้วย 

     ผ่านไปช่วงนึง เราก็เริ่มสงสัยว่าตอนนี้เขาเป็นยังไงบ้าง เลยลองไปปลดบล็อกแล้วไปส่อง ปรากฎว่าเขาแต่งงานแล้วจ้า5555 จริงๆก็รู้สึกแปลกใจนิดๆ เพราะหลังเราเลิกคุยกันมันยังผ่านมาไม่ถึงเดือนเลย แต่ก็ไม่ได้ติดใจอะไรเพราะเราก็โกหกเขาไปเหมือนกัน คงเป็นเพราะความเหงาเลยทำให้คนสองคนมาคุยกันผ่านตัวอักษรที่ทำให้เราจิตนาการไปต่างๆนาๆ ว่าเขาน่าจะเป็นอย่างนี้ๆแบบที่เราหวังไว้ แต่ในโลกความจริงมันไม่ได้สวยงามอย่างที่คิดนี่สิ สุดท้ายเราก็ไม่ได้เสียใจอะไร อาจจะมีหน่วงๆเพราะคิดถึงเวลามีคนคุยด้วยละมั้ง


 •    ครั้งที่สองเกิดในเกมเหมือนกัน จริงๆก็เริ่มจากในเกมทั้ง3ครั้งแหละ รอบนี้ตอนประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว ครั้งนี้ดีตรงที่มันไม่ได้ออกแนวความรักแต่รู้สึกอบอุ่นหัวใจเวลาได้ส่งจดหมายหากัน ใช่ จดหมาย555 เราคุยกันผ่าน email จ้า เริ่มรู้จักกันในเกมแล้วทีนี้คุยในเกมมันจำกัดข้อความ คุยยาวๆไม่ได้ เขาก็เลยเสนอให้ใช้ email แล้วที่ต่างจากครั้งก่อนคือ เราคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ ขอแทนเขาว่า B นะ เพราะ B อยากฝึกภาษาอังกฤษแล้วเราก็เออ น่าสนใจแหะ เลยตกลง 

     ใน email ส่วนใหญ่จะเขียนเป็นจดหมายถามเกี่ยวกับเพลงที่ชอบ ความชอบอะไรต่างๆ ซึ่งเรารู้สึกว่าน่ารักดีแล้วเขาก็ไม่ได้ถามข้อมูลส่วนตัวหรือโซเชียลมีเดียเลย ซึ่งเราว่ามันดีมากๆ รู้สึกเขาเคารพความเป็นส่วนตัวเรา ปกติเวลาเราเล่นเกมหรือคุยกับคนอื่นออนไลน์ก็ไม่ไปถาม หรืออยากรู้ตัวจริงคนอื่นนะ ถึงเขาจะมาบอกเองเราก็ไม่อยากไปดูว่าหน้าตาเขาเป็นไงไรงี้ เพราะเราก็ไม่ได้เปิดเผยหน้าตาตัวเอง ถ้ามีแค่เราที่รู้หน้าตาเขา แต่เขาไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเราเลย มันก็แปลกๆหน่อย 

     เวลาอยากคุยกันสั้นๆไม่ได้อยากส่งเป็นจดหมายยาวๆ ก็จะคุยใน Hangouts ของgoogle ครั้งนี้ B เริ่มเฟดตัวออกไปเอง ตอนแรกก็รู้สึกโหว่งๆอยู่บ้าง แต่เวลาผ่านไปก็เริ่มชิน ทีนี้ตอนแรกที่คิดว่าเขาคงหายไปแล้ว จู่ๆก็ส่ง email มาถามว่าเป็นยังไงบ้าง ช่วงนี้เขายุ่งเรื่องเรียนเลยไม่ค่อยได้มาตอบ เราก็แบบเห้ย ยังจำเราได้หรอ555 ที่เราโกหกเขาไปก็คือเรื่องอายุ(อีกแล้ว5555555) กับสถาบันที่เรียน แต่ครั้งนี้คือต่างฝ่ายต่างไม่ได้คิดอะไรลึกซึ้ง(มั้ง) เป็นแค่คนคุยคอยฝึกภาษาอังกฤษเฉยๆ ซึ่งเราว่าดีมาก กับคนนี้คือจะมาๆหายๆ ทั้งเราและก็เขาเลย555 มีช่วงนึงเราหายไปนานมาก เลยลองกลับไปเล่นเกมดู ปรากฎว่าเขามีแฟนแล้วจ้า ไม่แน่ใจว่าเจอกันในเกมไหมนะ เพราะเห็นคุยในเกมกันบ่อย เราก็เลยเริ่มไม่ตอบข้อความเขาแล้ว ครั้งนี้ไม่ได้รู้สึกหน่วงๆเพราะเขามีแฟนแล้วละมั้ง 

     เราก็คิดว่าความสัมพันธ์นี้คงจบแล้วแหละ แต่จู่ๆตอนวันปีใหม่ เขาก็ส่ง HNY มาให้เฉย แต่เราก็ไม่ได้ตอบนะเพราะถือว่าจบไปแล้ว เราโกหกเขาแล้วมันก็ควรพอแล้ว แต่พวกแชท email ที่เคยส่งให้กันก็ยังอยู่นะ ได้ย้อนกลับไปอ่านก็มีอมยิ้มเล็กๆบ้าง ฮ่าๆ เหมือนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ซึ่งปกติไม่ค่อยได้คุยเรื่องแนวๆนั้น สุดท้ายเราก็ไม่ได้บอกความจริงและก็เลือกจบแบบหายไปดื้อๆเลย ไม่คิดจะกลับไปตอบแล้วด้วย อาจไม่ได้จบแย่มากแต่ก็ไม่ดีเพราะเราโกหกแหละ แต่ครั้งที่สามนี่สิ
 •    ครั้งที่สามนี่เพิ่งผ่านมาไม่กี่อาทิตย์เอง555 และเพราะครั้งที่สามนี่แหละทำให้เราเริ่มอยากเลิก เลิกนิสัยแย่ๆของเราคือโกหกไปเรื่อย ครั้งนี้เริ่มจากเราได้ไปเจอเกมๆนึง เป็นเกมที่ภาพสวย น่ารัก บอกชื่อดีกว่า "Sky : cotl" แล้วเกมนี้จะเป็นแนวแบบวนลูป ทำแบบเดิมซ้ำๆซึ่งจริงๆไม่ใช่แนวแบบที่เราชอบ แต่ยังเล่นอยู่เพราะคนในเกมนี่แหละ555 ครั้งนี้ต่างไปจากครั้งอื่นเพราะที่เราคุยด้วยเป็นคนต่างชาติ ขอไม่บอกว่าชาติอะไร แล้วที่แย่ที่สุดคือเราโป๊ะจ้าา โป๊ะแบบกดออกเกมแทบไม่ทัน5555 เรื่องมันเริ่มจากเราได้เจอคนนี้ ขอแทนว่า C  Cมาชวนเราคุยก็ถามไปเรื่อยเปื่อย คำโกหกแรกเลยและทำให้เราโป๊ะคือ มาจากประเทศอะไร ไม่รู้อะไรดลใจให้เราตอบไปว่า "I'm from Germany" 55555555 โอ้ย อาย แล้วคือแต่ละคนที่เราคุยด้วยเราบอกประเทศไม่เหมือนกันไง อีกคนนึงเป็นผญ เราเจอเธอก่อนหน้า C ขอแทนว่า K แล้วเราก็บอกเธอไปว่า "I'm from Japan" 5555555 คือแย่มาก แย่สุดๆ ที่เราไม่บอกประเทศไปคือถ้าตอบจะโดนด่าว่าชังชาติไหม5555 ขอละไว้ในฐานที่เข้าใจละกัน กับอีกส่วนนึงคือไม่คิดจริงจัง คุยสนุกๆ(อีกแล้วนะ) แต่ดันเผลอใช้ความรู้สึกไปด้วย 

     ทีแรกเราไม่คิดว่าโป๊ะนะ แต่เราดั๊นทำให้สองคนนี้มารู้จักกัน แล้วที่พีคคือ K นางอยู่เยอรมนีจ้า แต่ไม่ได้เป็นคนเยอรมันนะ เหมือนระเบิดที่รอเวลา ตู้ม! เราสามคนดันมาเล่นด้วยกันบ่อย ปกติเกมนี้ถ้าจะคุยกันต้องปลดแชทก่อนถึงจะเห็นข้อความที่คุยกันได้ เราก็ภาวนาอย่าปลดแชท อย่าปลดแชท แต่ป่าวเลย พวกนางปลดแชทกันเรียบร้อย เราก็ใจหายละ โป๊ะแน่ แต่ช่วงแรกๆก็ดีนะ K ไม่ได้สงสัยอะไรทั้งที่เราคิดว่าจะโป๊ะตั้งแต่ตอนแรกแล้วนะ เพราะที่เราโกหกไปอีกคือชื่อ โอ้ยๆๆ ต้องโดนด่าแน่เลย555 เราบอกชื่อแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่มีความคล้ายกันอยู่ ต่างแค่การออกเสียงตัวหลัง แต่ดีที่ K ไม่เคยพูดชื่อเราเลยทำให้ C นางไม่รู้ เราว่าจริงๆ K ก็คงสงสัยแหละ ทำไม C เรียกชื่อไม่เหมือนที่อีนี่บอกเลยว่ะ5555 พอเวลาผ่านไป ทั้งC กับ K ไม่ได้สงสัย เราก็พอคลายใจว่าคงไม่รู้หรอกน่า

     ปกติเราจะเล่นกับ C บ่อยเพราะเหมือนตอนเจอกันครั้งแรก เขาบอกเขาเหงา ไม่มีเพื่อนเล่นด้วยเลย เหมือนเป็นสายโซโล่ พอเราได้แอดเพื่อนกัน เขาก็ติดเรามาก วาร์ปมาหาเราตลอด พาไปฟาม(คือฟามเทียน ซึ่งเทียนคือสกุลเงินของเกมนี้ไว้แลกของ) แล้วได้คุยกันต่างๆ รู้สึกเหมือนเขาอยากได้โซเชียลเราด้วย แต่เราไม่ให้ (บอกเป็นคนเยอรมันแต่หน้านี่เอเชียจ๋างี้ก็ไม่เอา ฮือ5555) ซึ่งเขาก็เข้าใจ แล้วก็ยังเล่นด้วยกันปกติ ที่ทำให้เรารู้เสียใจตอนคิดว่าคงต้องจบคสพ.แล้ว เพราะเราคุยกับเขาบ่อย เวลาเราเจอกันก็จะถามตลอดว่า "How are you?" "How was today?" เวลาเขามีวันแย่ๆ เราก็คอยเชียร์อัพ บอก "You're the best!" "You can do it!" มันคงทำให้เรารู้สึกผูกพันมั้ง ครั้งนี้เราไม่ได้โกหกเรื่องอายุนะ แต่ที่ร้ายแรงคือประเทศกับชื่อ โอ้ยน้อ สมควรแล้วตัวฉัน 

     แล้วเขาจะชอบหยอดๆ เหมือนไม่คิดจริงจังซึ่งเราก็ไม่คิดจริงจังเหมือนกัน หยอดมาหยอดกลับ5555 แต่ยอมรับแหละว่าหวั่นไหวนิดๆ กับรู้สึกไม่เหงาเวลาเล่นแล้วมีคนคุยด้วย ก็มนุษย์เป็นสัตว์สังคมนี่เนอะ 
  เหตุการณ์ตอนโป๊ะคือตอนนั้นเราเล่นเปียโนอยู่(เกมนี้เล่นดนตรีได้ เราชอบมาก ลองเสริชในyoutube "sky cotl piano") แล้ว C ก็วาร์ปมาหาเรา มาฟังเราเล่นดนตรีด้วย เราก็คุยกันไปเรื่อย ชมกันไปมา แล้ว K ก็วาร์ปมาหาพวกเรา ปกติจะมาเล่นด้วยกันสามคนอยู่แล้ว ซึ่งครั้งก่อนๆก็ไม่โป๊ะ มาโป๊ะครั้งนี้เนี่ย ก็มีคุยกันเล็กน้อยแล้วก็เล่นเครื่องดนตรีให้ฟังไรงี้ 
     
      พอตอน C ต้องไปนอนแล้ว ทีนี้เราก็บอก แบตฉันก็เหลือน้อยแล้วเหมือนกัน K ก็บอกเราว่า คุณควรจะไปนอนแล้วเหมือนกันที่นั้น(ที่เราโกหกว่าอยู่Japan)ดึกแล้วนะ ตอนนั้นที่ญี่ปุ่นประมาณตีสาม ที่ไทยตีหนึ่ง แล้วที่นี้ก็โป๊ะเลยจ้า C บอกว่าเราเนี่ยอยู่เยอรมนีนะ ที่นั่นยังไม่ดึกเลย K ก็บอกว่า "Ha?" "What?" ประมาณว่าอีนี่มันบอกอยู่Japanไม่ใช่หรอ เราก็อิดอกก โป๊ะแล้ว กดออกเกมทันที เหมือนโดนผู้ใหญ่จับได้ว่าโกหกนั่นแหละ หน้านี่ร้อนผ่าวเลย นอนไม่หลับทั้งคืนตอนนั้น แล้วตกลงกับตัวเองว่าจะบล็อกสองคนนั้น จะตัดคสพ. และจะไม่ทำแบบนั้นอีกเด็ดขาด เลยลบเกมทิ้งทันที ทั้งที่ในใจคือยังคิดถึงทั้งสองคน กับอยากรู้ว่าพวกเขาจะพูดยังไงนะ เพราะพอมองย้อนกลับไปจะเห็นช่องโหว่ที่เราพูดแล้วรู้เลยว่า อีนี่มันโกหกนี่หว่า เราคิดว่าพวกเขาคงต้องโกรธเรามากแน่ๆ คือมันเป็นความรู้สึกแบบ ไม่น่าเลย 
      เราลบทุกอย่างเกี่ยวกับเกมนั้นทิ้ง ไม่อยากเห็น เพราะเห็นแล้วจะรู้สึกคิดถึง หน่วงๆในใจ อยากกลับไปดูว่าพวกเขาเป็นไงบ้าง คิดถึงช่วงที่เล่นด้วยกัน แต่ก็ต้องใจแข็งแล้วจบมันให้ได้ เพราะตั้งแต่เริ่มเราก็โกหกพวกเขาแล้ว ครส.พวกเขาไม่มีทางกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้แน่ เราทำผิดมากขนาดนั้น ยอมรับเลยว่าเราไม่กล้าพอที่จะบอกความจริง เรากลัวเรายอมรับ และเลือกที่จะทำแบบนี้ดีกว่า ถึงจะอยากรู้มากแค่ไหนก็เถอะ จริงๆก็มีความคิดว่าไปคุยตรงๆเลยดีไหม แต่เราก็ไม่กล้า คิดถึงตอนคุยกันก็รู้สึกผิดแล้วอ่ะ ความสัมพันธ์ที่เริ่มด้วยคำโกหก ยังไงก็จบไม่สวยหรอก เราคิดว่าเวลาก็คงช่วยเยียวยาเราเอง เหมือนครั้งก่อนๆที่ผ่านมา แย่เนอะ

     ขอบคุณคนที่อ่านมาถึงตรงนี้นะ พอได้มาพิมพ์ระบายก็รู้สึกดีขึ้น ตอนแรกคิดว่าต้องร้องแน่ๆ แต่ป่าวเลยมันรู้สึกร้องไม่ออก จุกๆอยู่ในอก ไม่รู้สิ ไม่ชอบครส.นี้เลย ถ้าจะด่าหรือสมน้ำหน้าเรา ด่าในใจก็พอนะ ขอร้อง5555 ก็เอามาเป็นเหมือนประสบการณ์ เรื่องเม้าท์มอยไรงี้เนอะ เราจะเก็บทั้งสามเรื่องไว้เป็นความทรงจำ พอโตขึ้นเรื่อยๆ คงรู้สึกขำตัวเองตอนนี้ละมั้ง เสียดายน่าจะเก็บรูปตอนเล่นไว้เยอะๆ แต่เป็นคนไม่ชอบแคปรูปไว้ด้วยสิ ใครอยากลองเล่น Sky : cotl เราแนะนำมากๆเลยแต่อย่าทำแบบเรานะ5555  ในอนาคตเราอาจกลับไปเล่นเกมนี้อีกก็ได้ ถึงตอนนั้นพวกเขาจะยังจำเราได้ไหมนะ555(ปลดบล็อกได้) ปล่อยให้มันเป็นเรื่องของอนาคตแล้วกัน :)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in