MYSTORIESตัวเล็ก
ชีวิตติดจอย เลยมาแนะนำจอยให้ทุกคนติดไปด้วยกัน
 • คำเตือน เราเขียนยาวมาก เพลินมือไปหน่อย 5555555555  ช่วงนี้เรากำลังติดจอยเอามากๆ  จอย หรือจอยลดา เป็นแอปอ่านนิยายออนไลน์ที่เพิ่งมาไม่นานแต่ก็ได้รับความนิยมเร็วมากๆ คงเพราะว่ามันค่อนข้างแปลกใหม่และเข้าถึงได้ง่าย เพราะนำเสนอในรูปแบบแชท เหมือนเรากำลังอยู่ในกลุ่มไลน์สักกลุ่มหนึ่งแล้วดูคนในกลุ่มนั้นคุยกัน ไม่เหมือนกับนิยายแบบก่อนที่มาเป็นบทบรรยายยาวๆให้เราอ่าน  ตอนแรกก็ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเท่าไหร่ คิดว่าจะไม่อ่านด้วย แต่นิยายในเด็กดีที่ตามอยู่ไม่ค่อยอัพ (ส่วนหนึ่งเดาว่าน่าจะไปแต่งจอยกัน) เราก็เคว้งเลยทีนี้ คือเรียนก็หนักแล้ว เราต้องการฮีลลิ่งอะ นึกออกมะ แล้วการอ่านนิยาย หรือเรียกง่ายๆคือการอ่านฟิคมันเป็นการเยียวยาเราอย่างนึง อย่างน้อยก็ช่วยให้เราลืมเรื่องเครียดๆจากชีวิตจริงไปได้แป๊บนึงอะ  พอดีกับว่าช่วงที่เคว้ง ทุกคนในทวิตต่างพูดถึงจอยเรื่อง ไพรเวทหวี คือคนพูดถึงเยอะมาก แล้วเท่าที่เราอ่านจากที่ทุกคนแคปมามันก็เออ ตลกดีว่ะ คือแม่งตลกทุกมุกอะ ห้าบาทสิบบาทก็เอา ขำมาก เราก็เลย เออ ลองโหลดมาอ่านดูแล้วกัน ตอนแรกก็อ่านแค่เรื่องนี้เรื่องเดียวนะ รู้ตัวอีกทีเรื่องที่อ่านก็ผุดเป็นดอกเห็ด พอมาดูแล้วก็แบบ นี่กูอ่านเยอะขนาดนี้เลยเหรอวะ 5555555555555555555  ส่วนใหญ่ที่เราอ่าน เราจะอ่านเป็นแฟนฟิค และส่วนใหญ่จะเป็นฟิคของเด็กๆ Produce101 ความจริงก็ไม่ใช่ส่วนใหญ่อะ เรียกว่าทุกเรื่องเป็นฟิคของProduce101หมดเลยแค่เปลี่ยนคู่ เปลี่ยนโพซิชั่นไปเรื่อยๆ 555555555555 เราเลยจะลองมาแนะนำดู เผื่อมีคนสนใจ มาอ่านเป็นเพื่อนเรา เราจะได้มีเพื่อนหวีด 555555555555  1. UNKNOWN STORY #ไพรเวทหวี  เป็นจอยเรื่องแรกที่เราอ่าน เป็นเรื่องป่วงๆของชาวแก๊งรุ่นพี่ลูกพระเกี้ยวและรุ่นน้องจากโรงเรียนต้นอ้อย ซึ่งก็อยู่ใกล้ๆกัน (เราว่าบอกแค่นี้ก็น่าจะพอรู้อยู่ว่าที่ไหนนะ 555555) มันก็เป็นเหมือนกลุ่มไลน์ทั่วๆไปที่มีกลุ่มรวมและกลุ่มแยกย่อยแตกๆไปอีก ซึ่งบางทีการที่มีกลุ่มยิบย่อยเนี่ยแหละที่ทำให้เรื่องมันยุ่งยาก 5555555 ทั้งเรื่องของชาวเฟรนด์โซน ที่ทั้งสมหวังและไม่สมหวัง ความสัมพันธ์ของตัวละครที่มีความเกี่ยวเนื่องกัน เรื่องครอบครัว เรื่องเพื่อน เรื่องความลับของแต่ละคนที่เก็บเอาไว้ ที่พอเอามารวมๆกันแล้วมันป่วงมาก โคตรวุ่นวาย


  โดยส่วนตัวเราชอบลักษณะนิสัยของตัวละครเกือบทุกตัวเลย คือคนเขียนแต่งเก่งมากจริงๆนะ ทุกตัวมีนิสัยและเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกันเลย มันก็เหมือนพวกกลุ่มเพื่อนเราอะ มีทั้งคนเรียบร้อย คนขี้เสือก คนที่มีความลับไม่กล้าบอกเพื่อน คนที่รู้ความลับหลายอย่างแต่เลือกที่จะเก็บไว้ คนหัวร้อนที่พร้อมจะบวกตลอดเวลา คนที่คอยห้ามทัพเวลาเพื่อนๆหัวร้อน หรือแม้กระทั่งคนที่เป็นคนกลางระหว่างคนสองกลุ่ม ที่กำลังสับสนว่า ตกลงแล้วกูควรจะอยู่ฝั่งไหนดี ฝั่งนึงก็พี่ ฝั่งนึงก็เพื่อนอะไรแบบนี้ เราว่ามันมีเสน่ห์ มันเรียลจนทำให้เรารู้สึกอินตามไปด้วย


  อีกอย่างคือเราชอบพวกคำพูดของตัวละคร บางประโยคคือเราฟังแล้วก็อดคิดตามไม่ได้ คือมันเหมือนเป็นการสอนคนอ่านอย่างนึงนะ ทั้งเรื่องเพื่อน ครอบครัว หรือความสัมพันธ์ของคนในกลุ่ม (และนอกกลุ่ม) มันเลยทำให้เรารู้สึกเห็นใจและเข้าใจตัวละครตัวนั้นมากขึ้น ว่าทำไมเขาถึงทำแบบนี้ การที่คนอื่นมองว่าเขาไม่ดี แต่จริงๆแล้วเขาเป็นแบบนั้นหรือเปล่า หรือเป็นเพราะเราอคติเขาเองอะไรแบบนี้


  นี่ยังไม่รวมพวกมุกตลกต่างๆที่แทรกๆอยู่นะ คือมันตลกมากเว้ย ขำจนจะบ้า ไม่ว่าจะมุกชื่อ มุกต่อเพลง การส่งมีมไปมา หรือสถานการณ์ในตอนนั้นๆที่ตลกแบบสุดๆ คือแม่งเป็นอะไรที่ตลกมาก ถึงบางมุกมันจะไม่ใช่มุกที่ตลกอะไรมากมาย แต่ถ้ามันมาแบบถูกที่ถูกเวลามันก็ทำให้ขำจนเหนื่อยได้เหมือนกัน


  เป็นเรื่องที่แนะนำให้อ่านจริงๆ แต่ขอแนะนำว่าอ่านแล้ว อย่าอินเกิน...  2. Mr.Kuan and the gang #หลินฮุน #กรุ๊ปไลน์วอนนาวัน (จบแล้ว)  เรื่องนี้เป็นเรื่องของแก๊งพี่ๆน้องๆในมหาลัยเหมือนกัน สนุกมากกกกก ตลกมากกกกก ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี ก็เป็นเรื่องป่วงๆขอบชาวแก๊งเนี่ยแหละ ขำเหนื่อย คือกวนตีนและแจกตีนกันตลอดทั้งเรื่อง อยากถามว่ามีตอนไหนที่ไม่มีการแจกตีนเกิดขึ้นบ้าง 55555555


  แต่บทจะเขินก็เขินมากเหมือนกัน คู่ขวัญจีนที่แทบจะเป็นคู่เด่นๆของเรื่องก็น่ารักมาก อ่านแล้วอยากมีน้องจีนเป็นของตัวเอง ฮืออออออ อีกคู่ที่ชอบก็คือคู่ ขอนแบ คือเป็นคู่ที่ไม่คิดว่าจะลงเอยกันได้ แทบจะตีกันตายตลอด ลุ้นจนเหนื่อย แล้วก็คู่น้องวีกับพ่อดงก็ตลก น้องวีก็เป็นพวกแบบงุ้งงิ้งๆวอนหาตีน วอแวพ่อดงตลอดเวลา ส่วนพ่อดงก็พร้อมจะแจกตีนให้น้องได้ตลอดเวลาเหมือนกัน 5555555555 แต่คู่นี้น่ารักนะ ถ้าตัดเรื่องการแจกตีนออกไป เราว่าเป็นคู่ที่น่ารักอีกคู่หนึ่งเลย  3. (os) produce101 โคตรคนคุก  เรื่องนี่ตอนแรกอยู่ในเด็กดีมาก่อน แล้วค่อยมาอยู่ในจอย เรื่องนี้ก็ยังคงคอนเสปความป่วงของชาวแก๊งเหมือนสองเรื่องข้างบน แต่ดีหน่อยว่าจะเน้นแต่ละคู่เป็นตอนๆไป เช่น คู่ของควานลินและพี่ซองอุนจะชื่อตอนว่า มัลดีฟเป็นเหตุ ตอนของคู่องเนียล จะชื่อตอนว่า อูรีซารังงึน บุลจังนัน (ชื่อตอนแบบ 5555555) เหมือนทุกคู่จะมีตอนของตัวเอง ไม่เหมือนเรื่องอื่นที่เอาเรื่องของทุกหลายคู่มาพูดพร้อมกัน มันทำให้เรางง แบบว่าตอนนี้คุยเรื่องคู่ไหนอยู่วะ 55555555


  โดยรวมแล้วสนุกดี ตอนนี้กำลังอยู่ที่คู่ของพี่ยงกุกและน้องจินยอง กำลังลุ้นเลยว่าคู่นี้เขาจะเคลียร์กันได้หรือเปล่า เมื่อไหร่จะคุยกันดีๆ ฮือ  4. สามัคคีมี 4 ซอย [PD101]  เรื่องนี้เป็น AUTHAI เป็นเรื่องของพี่ๆน้องๆในมหาลัยที่อยู่ซอยใกล้ๆกัน แบ่งเป็นสี่ซอย คือชอบ Character ของตัวละครในเรื่องมาก มันแตกต่างแต่ลงตัวอะ ไม่คิดว่าจะอยู่ด้วยกันรอด ขำเหนื่อยมากจริงๆ ตัวละครบางตัวคือบทจะโง่ก็โคตรโง่ แต่อ่านไปแล้วรู้สึกเอ็นดูตัวละครตัวนี้นะ 555555555


  ตอนที่อ่านก็มีบ้างที่สับสน เพราะว่าตัวละครบางตัวมันเป็นพี่น้องกัน แล้วเราชอบลืม คือตัวละครมันเยอะอะ บางทีก็แบบไอ้นี่มันน้องใครวะ อีกอย่างคือพวกซอย คือตอนนี้มีถึง 46 ตอนแล้ว แต่ก็ยังจำไม่ได้ว่าใครอยู่ซอยไหน จนจะเลิกจำละ ยอมแพ้ 55555555555  5. Last Confession กลัวอะไรหรอ #wannaone #pd101  ขอเปลี่ยนแนวจากเรื่องป่วงๆมาเรื่องที่ซีเรียสขึ้นมาหน่อย เรื่องนี้พล็อตค่อนข้างน่าสนใจ เป็นพล็อตที่เด้งออกมาจากจอยหลายๆเรื่องที่แต่งแต่ความตลก ความป่วงของชาวแก๊ง


  เรื่องนี้เป็นเรื่องของแพจินยอง เด็กที่โดนกลั่นแกล้งและมีข่าวแย่ๆในโรงเรียนจนหายตัวไปสองปี แต่อยู่ๆก็กลับมาทักไลน์พี่ๆน้องๆในแก๊ง แล้วจากนั้น ก็เกิดเรื่องแปลกๆรอบตัวของทุกคน พูดง่ายๆคือโดนตามล่าและโดนทำร้าย ซึ่งปมมันจะค่อยๆเฉลยว่าคนที่โดยทำร้ายทุกคนความเกี่ยวข้องกับจินยองและมีความลับอะไรบางอย่างที่เก็บเงียบไว้


  ตอนแรกเราคิดว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับผีๆ แต่ความจริงมันไม่ใช่เลย มันออกแนวตื่นเต้นและระทึกมากกว่า มันทำให้เราเห็นว่าความจริงแล้วคนน่ากลัวกว่าผีอะ ลุ้นทุกตอนว่าใครเป็นคนทำร้ายคนในกลุ่ม แล้วจินยองหายไปไหน ที่กลับมาใช่จินยองจริงๆหรือเปล่า แล้วความลับที่แต่ละเก็บไว้มันคืออะไร แต่เอาจริงๆนะ อ่านแล้วเราค่อนข้างขัดใจพวกคนในกลุ่มมากเลย คือดูไม่ค่อยสำนึกผิดกันเท่าไหร่ ที่พยายามตามหาคนที่ทำร้าย เหมือนแค่กลัวตัวเองจะโดนทำร้าย กลัวความลับจะเปิดเผย ที่หลายๆคนสารภาพผิดนู่นนี่นั่นมันก็แค่ทำไปเพราะกลัว ไม่ได้สำนึกผิดจริงๆอะ แย่มาก


  อ่านละอินมาก ไม่ไหวแล้ว โมโห หงุดหงิด 555555555555555


  คือมันสนุกมาก ลุ้นทุกตอน แล้วเรื่องจะพีคขึ้นเรื่อยๆ มีเรื่องให้ตื่นเต้นตลอด เดาทางอะไรไม่ได้เลย ยอมใจคนเขียนมากอะ แต่งเก่งมาก ฮืออออ  6. ggwp #นยอนแจน #มินฮวาน (จบแล้ว)  ขอตัดอารมณ์มาแนว Feel Good บ้างดีกว่า เรื่องนี้น่ารักมากกกกกกกกกกกกกกก มากแบบมากๆๆๆๆ


  เรื่องมันเริ่มต้นจาก แจฮวาน หรือน้องเจ เกมเมอร์หัวร้อนที่ชอบทิ้งไอดีไลน์ไว้ในเกม เพื่อให้คนข้องใจหรือมีปัญหาทักมาเคลียร์ แต่กลายเป็นว่าพี่มินฮยอนเป็นฝ่ายทักมาเอง เพราะเห็นว่าน้องเล่นเกมเก่ง ว่างๆจะได้ชวนมาเล่นด้วยกัน แน่นอนว่าเหตุผลนี้ทำให้พี่แกโดนน้องด่าไปตามระเบียบ แบบ มึงไม่ข้องแล้วจะแอดมาทำห่าอะไร กูให้คนที่ข้องแอดมาโว้ยยยยยยย


  บอกเลยว่าชอบความเกรี้ยวกราดของน้องเจมาก คนบ้าอะไรเกรี้ยวกราดได้ทุกตอน แล้วพี่มินฮยอน (หรือสัสหังที่น้องเจชอบเรียก) ก็ไปวอแวน้องเหลือเกินจนโดนน้องมันด่าทุกตอน ซึ่งบางทีถ้าเราเป็นน้องเจเราก็ด่านะ อีพี่แม่งน่ารำคาญ 555555555555555 นอกจากความเกรี้ยวกราดของน้องเจ เราก็ชอบความกากของพี่หังเนี่ยแหละ คือบางทีก็เต๊าะน้องไง แต่พอโดนน้องเล่นกลับหรือน้องทำน่ารักใส่ก็จะหนีไปกรี๊ดที่ระเบียง แบบ ไอ้พี่หัง หมดกันความหล่อ ทำไมเป็นคนแบบนี้ 555555555


  เรื่องนี้มันจะเป็นฟีลแบบค่อยเป็นค่อยไปอะ ค่อยๆเข้าไปในโลกส่วนตัวของกันและกัน เราชอบอะไรแบบนี้นะ ด้วยความที่ว่าเรื่องดำเนินไปแบบไม่เร่งรีบ ทำให้เราเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของทั้งคู่ที่ค่อยๆเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน เราจะค่อยๆเห็นถึงความจริงใจของพี่หังและความน่ารักของน้องเจเพิ่มขึ้นในทุกๆตอน ซึ่งตรงจุดนี้แหละที่มันน่ารัก 


  แล้วพอเราอ่านเรื่องนี้จบ เราก็ไม่สามารถมองคิมแจฮวานได้แบบเดิมอีกต่อไป จากตอนแรกที่เป็นแค่คิมแจฮวานเฉยๆ ก็จะใส่ฟิลเตอร์เป็นน้องแจนแจ้มนิ้มของพี่หังไปตลอด ไม่มีอำนาจใดลบล้างได้ 555555555555555555555  7. A little bit of sweetness #nielong #เนียลอง  เรื่องนี้จะถือว่า Feel Good ได้หรือเปล่านะ แต่ก็ถือว่าเป็นจอยที่แปลกใหม่สำหรับเรา เพราะการดำเนินเรื่องประมาณ 90% เป็นภาษาอังกฤษ


  เรื่องนี้แดเนียลเป็นเด็กอินเตอร์ที่พิมพ์ไทยอ่านไทยไม่คล่อง ทำให้พิมพ์ได้แต่ภาษาอังกฤษ เวลาซองอูพิมพ์ไทยมาแล้วไม่รู้เรื่องก็จะแคปไปถามเพื่อนให้ช่วยแปลให้หน่อย โคตรเอ็นดู 5555555555 ส่วนซองอูเป็นเด็กนิเทศ ที่บังเอิญได้รู้จักกัน ในแชทก็จะคุยภาษาอังกฤษกันเนี่ยแหละ ให้อารมณ์เหมือนอ่านนิยายของฝรั่งอะ เป็นเรื่องที่น่ารักดี เรื่องนี้แดเนียลรุกแรงมาก คงอารมณ์แบบเด็กนอกอะ ความคิดจะเป็นแบบฝรั่ง ชอบใครก็จะพุ่งเข้าหาเลย ซึ่งบางทีก็รุกแรงไป คนอ่านนี่ใจบางไปหมดแล้ว ใจเย็นๆนะแดนนะ /ลูบหลัง


  อ่านละเขินมากจริงๆ อาจเพราะมันเป็นภาษาอังกฤษอะ พอแปลเป็นไทยแล้วมันเขินมาก5555555 แต่มีบ้างที่บางคำมันเป็นพวกแสลงหรือคำย่อภาษาอังกฤษที่วัยรุ่นฝรั่งเขาใช้กันแล้วเราไม่เข้าใจ ก็ต้องไปค้นอีกว่ามันหมายความว่าไง เออ ดีอะ เหมือนได้ฝึกภาษาไปในตัว อ่านเรื่องนี้แล้วต้องฉลาดขึ้นแน่นอน 555555555555555  8. PD101 ขย่มวังหลัง เคียงบัลลังก์ฝ่าบาท  เรื่องนี้เป็นจอยที่ประหลาดที่สุดเท่าที่อ่านมา ย้อนแย้งทุกเรื่องตั้งแต่สถานที่ยันตัวละคร มันไม่มีอะไรที่เกี่ยวกันได้เลยสักนิด ย้อนแย้งจนอยากรู้ว่าเรื่องมันจะไปจบที่ตรงไหน  5555555555555


  คือเรื่องมันเกิดขึ้นในราชวงศ์ที่มีฝ่าบาท ฮองเฮา กุ้ยเฟย สนมอะไรแบบนี้ แต่วังตั้งอยู่ที่ร้อยเอ็ด (เนี่ย พิมพ์มาแค่นี้ก็หาความเชื่อมโยงอะไรไม่ได้แล้ว 55555555555555555555555) แล้วเรื่องก็จะออกแนวละครน้ำเน่าหน่อยๆ คือมีการแย่งชิงฝ่าบาทกัน เรื่องรักๆใคร่ๆของตัวละคร ซึ่งมันก็สนุกดี เราชอบความขาดๆเกินๆของตัวละครอะ เดี๋ยวผีเข้าผีออก ไม่มีตัวละครไหนปกติสักตัว เดาอะไรไม่ได้ทั้งนั้น ยอมใจคนเขียนเรื่องนี้อะ แต่งยังไงให้มันตลกแบบนี้วะ ขำทุกตอนเลย 


  ที่ชอบเป็นพิเศษคือพวกมุกต่างๆ ใส่มาแบบไม่ให้พักหายใจ เป็นมุกแบบแอดวานซ์ที่เราไม่เคยเจอจากจอยเรื่องไหน เราชอบเวลาคนเขียนใส่พวกคำพูดให้สัตว์หรือสิ่งของอะ อย่างควายในเรื่องก็จะใส่คำว่า เบ้ๆๆ จิ๊บๆๆ เหมียวๆๆ มา ความจริงก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ แต่ด้วยบริบทของเรื่องในตอนนั้น พอมาเจอความคอนทราสแบบนี้มันเลยทำให้เรารู้สึกขำอะ หรือพวกมุกที่ให้ตัวละครร้องเพลง ร้องคาราโอเกะ คืออธิบายไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะเขียนยังไงให้ทุกคนเข้าใจ แต่ตลกจนขำออกเสียงอะ กลั้นไม่ไหว อยากให้ลองไปอ่านดู 


  นอกจากจะช่วงมุกตลกแล้ว ช่วงซีนอารมณ์ ซีนดราม่าเราว่าคนเขียนก็แต่งออกมาได้ดีนะ ทำให้เรารู้สึกอินไปกับตัวละครได้เหมือนกัน อ่านไปก็รู้สึกสงสาร ไม่รู้จะสงสารใครละตอนนี้   9. #ร้านไอ้หมวย  เรื่องนี้คนแต่งคนเดียวกับ เรื่องggwp และยังคงเป็นคู่มินฮวานเหมือนเดิม เรื่องนี้แจฮวานก็ยังคงความเกรี้ยวกราดอยู่นิดหน่อยแต่ไม่เท่ากับน้องเจจากเรื่องนั้น 5555555555555 เป็นเรื่องของเจเจ (หรือน้องหมวยของพี่มิน) ลูกเจ้าของร้านขายข้าวที่ในตอนเช้ามีหน้าที่แบกกล่องข้าวมาให้เพื่อนๆที่ออเดอร์ไว้ กับพี่มิน ประธานนักเรียนที่นอกจากจะชอบกินป๊อกกี้สีชมพูแล้วก็ชอบมาวอแวน้องหมวยด้วย


  เรื่องนี้จะคล้ายๆกับ ggwp ตรงที่จะเป็นการดำเนินเรื่องจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป อาจจะเร็วกว่าแต่ก็ไม่ได้เร็วกว่ากันมากนัก มีความละมุนพอๆกันเลย น่ารักดี ชอบความมึนๆของเจเจนะ ตอนแรกก็คิดว่าเจเจซื่อที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย ทั้งเรื่องที่เพื่อนมาชอบกับพี่มินตามจีบแต่ความจริงแล้วเขารู้แต่เขาไม่พูดเว้ย 55555555555555  10. WOOJIN NEXT DOOR #อูซอบข้างห้อง  เรื่องนี้เพื่อนเราแนะนำให้อ่าน ก็เลยลองอ่านดู ปรากฏว่าติดเลยจ้า อ่านเพลินมาก5555555555


  มันเป็นเรื่องความสัมพันธ์ของอูจินกับฮยองซอบที่ตอนแรกๆของเรื่องออกแนวเทาหม่นไปทางเทาเข้ม อารมณ์แบบคู่รักที่เลิกกันไปแล้วดันกลับมาเจอกันอีก อ่านแล้วค่อนข้างเครียดอยู่นิดนึง แต่พออ่านไปเรื่อยๆ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็ค่อยๆดีขึ้น อาจจะไม่ได้ดีแบบก้าวกระโดด แต่เราว่ามันเหมาะกับทั้งคู่แล้วนะ และถึงแม้ว่าเรื่องกำลังเหมือนจะจบลงด้วยดี แต่ก็ไม่ยััััััััังไม่วายมีเรื่องอื่นๆที่ตามมาอีก รวมถึงเรื่องเพื่อนๆด้วย อ่านแล้วก็ได้แต่คอยเอาใจช่วยอยู่ว่าให้ลงเอยกันสักที  11. jelly peach #jellynielong  เรื่องนี้เป็นเรื่องของแดนกับองที่กระเป๋าสลับกัน เลยได้มีโอกาสมารู้จักกัน บอกตามตรงว่าชอบ character ของน้ำพริกอ่อง (ซองอู) มากๆ คนบ้าอะไรจะน่าเอ็นดูขนาดนี้วะ เป็นคนงุ้งงิ้งที่ชอบกินเยลลี่ แทบจะกินแทนข้าว งุยๆทั้งเรื่อง แล้วเป็นคนซื่อมาก แดนเต๊าะอะไรไปก็ไม่ค่อยเข้าใจ แต่ก็จะถือจังหวะเอาความซื่อของตัวเองเล่นแดนกลับตลอด อย่าว่าแต่แดนเลย คนอ่านก็ใจบางไปหมดแล้ว ถ้าเป็นแดนจะจับมาฟัด 555555555 


  การอ่านเรื่องนี้ทำให้รู้ว่า คำว่า ทุ่มลงเตียง มีความหมายมากกว่าที่เราคิด สวัสดี  12. HOW: #นายคือใครกัน PD101  ตอนแรกคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องตามหาคนหายเหมือนกับหลายๆเรื่องที่เคยอ่าน แต่พอเห็น ps. ที่จั่วหัวไว้เราก็แบบ อ้าว ไม่ใช่เหรอวะ55555555 พออ่านๆไป เออ ไม่ใช่จริงๆด้วย 


  เรื่องนี้เป็นเรื่องมีน ที่โดนรุ่นน้องที่ชื่อแจกันตามติดอยู่ บอกให้มีนช่วยหาให้หน่อยว่าตัวเองเป็นใคร ทำไมถึงตาย และใครทำให้เขาตาย ตอนแรกมีนก็ไม่อยากช่วยหรอก (แน่ล่ะ ใครก็ไม่รู้ แถมยังเป็นผีอีก) แต่ก็ด้วยความจำใจ แกมบังคับ ทำให้ต้องมาหาความจริงให้ เพราะไม่งั้นชีวิตก็คงจะไม่มีวันสงบสุข เพราะอย่าลืมว่าแจกันมันเป็นผี แล้วชอบมาแบบหลอนๆตลอด มีนตกใจ คนอ่านก็ตกใจ จะบ้าตาย ตกใจจนมือถือตกใส่หน้ามากี่ครั้งแล้ว ไอ้บ้าเอ๊ย 55555555555555  13. (produce101/wannaone) : จีบ the series #nielong  เรื่องนี้ความจริงแล้วเป็นนิยายในเด็กดี ที่อยู่ในจอยคือ side story ของในเด็กดีนั่นแหละ เป็นเรื่องในแชทของชาวแก๊ง บางตามตรงว่าเป็นนิยายที่สามารถเรียกว่า ต่ำตม ได้เต็มปาก มันมีความตลก ความหยาบและความกามที่มากกว่าฟิคหรือจอยเรื่องไหนที่อ่าน แต่มันก็ลงตัว มันไม่ใช่ว่าไม่ดีนะ แต่มันตลกอะ ขำเหนื่อยมาก เล็กๆน้อยๆคือคนเขียนเก็บหมด แต่ถึงมันจะกามมากแต่เราก็เข้าใจ เพราะการที่เพื่อนๆพูดเรื่องสิบแปดบวกใส่กันมันก็เป็นเรื่องปกติ (หรือเปล่าวะ555555555) คือเรื่องแบบนี้มันก็ต้องมีบ้างไม่ใช่เหรอ กลุ่มเราก็เป็น อาจจะไม่ได้เยอะเหมือนไอ้เรื่องนี้ แต่ก็มีบ้าง 55555555


  ที่แย่คือเราดันเข้าใจเกือบทุกมุกที่อยู่ในนี้ คือแบบ โอ๊ย เจอละ พวกศีลเสมอกัน555555555


  ข้อแนะนำสำหรับเรื่องนี้คือ ถ้าอ่านแต่ในจอยจะไม่รู้เรื่อง ควรอ่านที่เป็นฟิคในเด็กดีก่อน แล้วมาอ่านจอยเป็นบทเสริมจะดีกว่า เพราะการดำเนินเรื่องส่วนใหญ่อยู่ในเด็กดีหมดแล้ว  14. {Produce101 ss2} จงฮยอนกับคำถามสุขภาพสุดอัศจรรย์


  เรื่องนี้นับว่าเป็นเรื่องที่แปลก อธิบายไม่ถูกเหมือนกันแต่มันแปลก5555555


  เป็นเรื่องของจงฮยอน นศ.พยาบาล กับเหล่าเพื่อนพี่น้องที่ทักมาขอคำปรึกษาเรื่องสุขภาพ ทั้งเรื่องอาการแพ้ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การควบคุมน้ำหนัก และอื่นๆ ซึ่งจงฮยอนก็จะให้ความรู้ได้ดีมากๆ (ในที่นี้หมายถึงความรู้แบบความรู้จริงๆอะ ไม่ใช่มุกตลก) มันทำให้เราได้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการดูแลตัวเองและสุขภาพมากขึ้น อ่านแล้วมันก็เพลินดี รู้สึกมีความรู้ขึ้นมานิดนึง555555555555


  แต่เรื่องก็ค้างอยู่ที่ตอนที่แปด เราก็ได้แค่รอว่าเมื่อไหร่คนเขียนจะอัพ ถ้าคุณมาอ่าน เราก็อยากจะบอกว่า เรารออ่านอยู่นะ ฮือออออ  15. คนละชั้น | มินฮยอน+แจฮวาน=♡ (จบแล้ว)  ตอนแรกเราไม่คิดจะอ่านเรื่องนี้ เพราะเรื่องนี้แจฮวานเป็นฝ่ายตามตื๊อพี่มินฮยอน คือเราติดฟิลเตอร์ที่พี่มินฮยอนเป็นฝ่ายตื๊อน้องมากกว่า แต่เห็นเพื่อนบอกว่าสนุกเลยลองอ่านดู


  เรื่องนี้สำหรับเรามันตลกมาก คือพี่กับน้องอยู่คอนโดเดียวกันแต่คนละชั้น แล้วน้องก็ชอบพี่มากงี้เลยทักไป แต่แบบ ไอ้พวกประโยคที่ทักไปมันค่อนข้างประหลาดและตลกมาก คือคุยไม่รู้เรื่องอะ อ่านแล้วงง แบบเอาเรื่องนู่นเรื่องนี้มาพูดพร้อมกัน คุยเรื่องไม่เป็นเรื่องจนบางทีเราก็ไม่เข้าใจ แบบ อีประโยคนี้มันหมายความว่าไงวะ 55555555555 แต่ยอมรับว่าตลกมาก ตลกโดยบริบทของมันอะ แต่ตอนที่น่ารักก็น่ารักจริงๆ เขินมากๆ


  อ่านแล้วอยากกินน้ำเต้าหู้ตามน้องเลย :)  16. หอพักนิวอิส  จะเรียกว่าเป็นฟิคproduce101ก็เรียกได้ไม่เต็มปาก แต่ก็เรียกๆไปก่อนก็แล้วกัน55555555


  เป็นเรื่องในกลุ่มแชทของวงนิวอีสทั้งห้าคนหลังจากที่แข่งproduceจบ มันมีหลายอารมณ์อะ ส่วนใหญ่จะตลก55555555 แบบกัดกันไปมา ง้องอนกันบ้าง ครบรสดี อ่านไม่เบื่อเลย แล้วcharacter ของแต่ละคนก็ออกมาสนุกและตลกมาก พี่จงฮยอนก็จะฟีลน่ารักๆ แต่ถ้าถึงคราวจริงจังก็จะน่ากลัว (ตัวอย่างเช่นตอนลากตัวพี่และเพื่อนๆไปซ้อม) ส่วนมินฮยอน คนอยู่ไกล (หรือที่เร็นชอบแซวว่าคนนอก) ก็ยังคงคอนเสปวอแวอยู่ตลอด หายใจเข้าก็เจอารี่ หายใจออกก็เจอารี่ บางทีก็หมั่นไส้ เหม็นความรัก ไปรักกันไกลๆไป๊ 55555555


  แต่ที่ชอบสุดน่าจะเป็นพี่อารอน พี่ใหญ่ที่บางทีไม่ค่อยมีบทเท่าไหร่ แต่โผล่มาทีก็มีเรื่องตลอด ไอ้การขึ้นต้นประโยคด้วยคำว่า "พี่ว่า..." ของพี่อารอนทำให้รู้ในทันทีว่า พี่แกต้องไปรู้อะไรมาและนำเรื่องป่วงๆมาสู่ชาวแก๊งแน่นอน 555555555555555  17. #skyMJ (minhwan)  เรื่องนี้เราอ่านได้ไม่นาน แต่ยอมรับเลยว่ามันดีมาก น่ารักมาก ไม่ไหวแล้ว ฮืออออออออ


  เรื่องเริ่มจากมิว (มินฮยอน) ไปแลกเปลี่ยนสามเดือนที่อเมริกา แล้วบังเอิญได้เจอกับ เจ (แจฮวาน) ที่เรียนอยู่ที่นั่น มันคงจะไม่มีอะไรถ้ามิวไม่รู้สึกสนใจใบหน้าเบื่อโลกของเจ รวมถึงคำพูดของเพื่อนที่บอกว่า ถ้าคนไม่รู้จักกันมาเจอกันสามครั้งแปลว่าพรหมลิขิต ทำให้มิวอยากรู้ว่าเจเป็นคนยังไง ทำไมต้องทำเหมือนเบื่อโลกอะไรขนาดนั้น เลยตามติดเจไปทุกที ทั้งๆที่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำไปทำไม ไม่นานมิวก็พบว่า รอยยิ้มของเจ เป็นสิ่งที่มิวชอบมากที่สุด


  คือเรื่องมันก็ออกแนวค่อยเป็นค่อยไปนะ เรื่อยๆไป แต่เขินมาก ตัวมิวเองก็ชอบทักไปปรึกษาเพื่อนที่อยู่เมืองไทย จนโดนเพื่อนด่าประจำว่า ทักมาไม่ดูเวล่ำเวลา555555555 ส่วนเจก็เหมือนมีปมในใจ แต่เหมือนตอนนี้จะเริ่มเปิดใจให้มิวมากขึ้นนะ มันค่อยๆน่ารักขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รู้สึกลุ้นว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองคนจะเป็นยังไงต่อไป  ความจริงมีอีกหลายเรื่องที่อ่าน แต่ก็กลัวว่าจะเขียนเยอะไป แต่ต้องขอบคุณจอยเหล่านี้ที่ทำให้เรามีความสุขทุกครั้งที่เปิดอ่าน เป็นการฮีลลิ่งที่ดี ฮืออออ  แต่ถึงเราจะชอบอ่านจอยมากแค่ไหน ในใจลึกๆเราก็ยังชอบการอ่านฟิคที่เป็นบทบรรยายในเด็กดีมากกว่า  ข้อดีของจอยคือมันไม่มีบทบรรยาย เรื่องมันดำเนินไปเร็วมาก ทำให้เราสนุกแบบต่อเนื่องเพราะไม่มีบทบรรยายมาขั้น แค่คำพูดของตัวละครก็ทำให้เราขำได้แล้วอะจริงๆ และการที่มาเป็นรูปแบบแชททำให้อ่านง่ายด้วย  ส่วนข้อเสียก็คือไอ้การที่ไม่มีบทบรรยายเนี่ยแหละ เพราะการที่ไม่มีบทบรรยาย คือแชทมันก็เป็นแค่ข้อความๆหนึ่ง มันทำให้เราไม่รู้เลยว่าตัวละครมันทำอะไรอยู่และ ณ ตอนนั้นรู้สึกยังไงอยู่ ตัวละครตัวนั้นมันอาจจะโกหกอยู่ก็ได้ ใครจะไปรู้  ด้วยความที่ว่ามันเป็นการสนทนาในแชท เราไม่มีวันรู้เลยว่านอกแชทมันเกิดอะไรขึ้น ถ้าคนเขียนเขียนพวกบทสนทนาไม่เคลียร์มันก็ทำให้คนอ่านสับสนได้ ซึ่งคนเขียนบางคนแก้ไขปัญหานี้โดยการลงบทบรรยายในเด็กดีเพิ่มเติม แล้วให้คนอ่านไปตามอ่านเอา เราว่ามันดีนะ เพราะรายละเอียดบางอย่าง มันบอกแค่ในแชทไม่ได้จริงๆ  แล้วที่เราขัดใจคือจอยมันเป็นแชทอะ แบบบทสนทนาในแชท มันก็ควรจะมีแต่ข้อความแชท บางเรื่องบทบรรยายมาเป็นพรืดๆมันก็ไม่ใช่อะ คุณแม่งไม่เข้าใจจุดประสงค์ของแอปเลย คือจะว่าเราเรื่องมากก็ได้ แต่อ่านแล้วหงุดหงิด จนอยากจะบอกเขาว่า ถ้าขนาดนี้ไปแต่งในเด็กดีไหม 5555555  อีกเรื่องคือ เราเป็นนักอ่านที่ไม่ค่อยอิงคู่อิงวงเท่าไหร่ จะคู่ไหนหรือโพซิชั่นไหนก็ได้ แค่พล็อตสนุก ภาษาโอเคก็ถือว่าโอเคแล้ว คือไม่ได้จะว่าคนที่อิงคู่หรืออะไรนะ แต่บางทีถ้าเราเปิดใจ มันจะทำให้เราพบว่า มีนิยายดีๆอีกหลายเรื่องให้เราไปอ่าน อย่างเพื่อนเราเขาชอบคู่นี้ โพซิชั่นนี้ ห้ามเปลี่ยน เราเคยแนะนำจอยเรื่องหนึ่งให้เขาไป เขาก็ไม่อ่านนะ เพราะไม่ใช่โพซิชั่นที่เขาชอบ เราก็ไม่ได้ว่าอะไร เราเข้าใจ เราแค่รู้สึกเสียดายนิดหน่อยที่เขาพลาดนิยายดีๆเรื่องหนึ่งไป แต่มันก็เป็นเรื่องของเขา เราเองก็ไม่ไปก้าวก่าย ทุกวันนี้เราก็ยังเป็นพนง.หาจอยให้มันอ่านอยู่ เพราะมันบอกว่าเรื่องที่เราอ่านมักจะสนุกทุกเรื่องเลย 555555555
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in