เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 087] เด็กชายในชุดนอนลายทาง | จอห์น บอยน์

 • เด็กชายในชุดนอนลายทาง
  ผู้แต่ง: จอห์น บอยน์
  ผู้แปล: วารี ตัณฑุลากร
  ราคา 145 บาท

  "เรื่องราวของมิตรภาพซึ่งงอกงามขึ้นในสถานที่เหนือความคาดหมาย"
  -- คำโปรยปก

  เรื่องราวของ "บรูโน" ที่ต้องย้ายบ้านตามครอบครัวจากเมืองเบอร์ลินมายัง "เอาท์วิธ" สถานที่ที่บรูโนคิดว่าตัวเองคงหาความสนุกอะไรไม่ได้อีกแล้วในชีวิต แต่ถึงอย่างนั้น บรูโนก็ยังพบเรื่องประหลาดอยู่บ้าง อย่างเช่น บ้านของเขาไม่ค่อยเป็นส่วนตัวอย่างที่ควรจะเป็น เพราะมีทหารเดินเข้าออกบ้านตลอดเวลา บ้างก็เดินเข้าห้องทำงานของคุณพ่อทั้งที่เป็นเขตหวงห้าม บ้างก็มาร่วมกินข้าวเย็นกับครอบครัวเขา แถมนอกหน้าต่างห้องนอนของบรูโน เขายังเห็นค่ายอะไรสักอย่างอยู่ไกลๆ และในนั้นก็มีแต่คนที่ใส่ชุดนอนลายทางเต็มไปหมด แต่ด้วยความที่บรูโนมีความฝันอยากเป็นนักสำรวจ เขาเลยเอาเวลาว่างทั้งหมดออกสำรวจพื้นที่บริเวณนั้นทั้งหมด จนไปพบกับ "ชมูเอล" เด็กชายในชุดนอนลายทางชื่อแปลกเข้า...

  เล่มนี้เป็น "เรื่องแต่ง" นะคะ แต่มีการอ้างอิงจากเหตุการณ์จริงในค่ายเอาช์วิตช์ (Auschwitz) ซึ่งเป็นค่ายกักกันใช้แรงงานและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง สมัยที่พรรคนาซีภายใต้การนำของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ปกครองประเทศเยอรมนี หลังจากแพ้สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ซึ่งเหตุการณ์ในหนังสือจะเป็นช่วงที่ฮิตเลอร์และฝ่ายอักษะเข้ายึกครองยุโรปเกือบทั้งทวีป โดยบุกรุกประเทศโปแลนด์ในปี ค.ศ. 1939

  เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่บอกเล่าถึงความโหดร้ายของสงคราม ทุกอย่างจะบอกเล่าผ่านมุมมองของเด็กชายไร้เดียงสาที่ชื่อ "บรูโน" ผู้ไม่เข้าใจอะไรสักอย่างเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองและสงครามภายนอก แต่ถึงบรูโนจะไม่เข้าใจ (หรือเข้าใจนิดหน่อย แต่ไม่อยากจะเข้าใจ) แต่คนอ่านอย่างเราๆ เข้าใจแน่นอนว่าเกิดอะไรขึ้นภายนอกนั่น แต่มันซอฟต์มาก เพราะไม่มีฉากรุนแรงหรือโหดร้ายให้เห็นเท่าไหร่ (คือมันก็มีบ้างนะ แต่ผู้เขียนตัดจบแค่นั้น)

  คะแนน 8/10
  อ่านเล่มนี้แล้วรู้สึกเหมือนเรากำลังหลอกตัวเอง 55555 คือเรารู้นะว่าเหตุการณ์และฉากหลังของหนังสือเล่มนี้คืออะไร รู้ว่าภายนอกมีความโหดร้ายและความรุนแรงมากแค่ไหน แต่เราก็ยังเฉย ทำเป็นไม่รู้สึกอะไร และเลือกที่จะใช้ชีวิตไปวันๆ เหมือนกับบรูโนที่รับรู้ถึงความผิดปกติของอะไรหลายๆ อย่าง แต่เพราะตัวเองเป็น "คนฝั่งนี้" ทุกอย่างก็เลยดู "โอเค" ไปหมด ผิดจาก "คนฝั่งนู้น" ที่เหมือนจะไม่เคยตื่นจากฝันร้ายสักครั้ง

  ถามว่าเล่มนี้อ่านสนุกมั้ย? ก็อ่านสนุกดี อ่านเรื่อยๆ แป้บเดียวก็จบแล้ว เหมาะสำหรับเยาวชนเพราะอ่านง่าย เข้าใจง่าย แต่เราไม่มั่นใจเท่าไหร่ว่าเด็กๆ จะอ่านแล้วเข้าใจลึกซึ้งถึงเหตุการณ์ในเรื่องมากน้อยแค่ไหน เพราะในเรื่องแทบไม่ได้บอกอะไรที่จริงจังหรืออธิบายอย่างชัดเจน ทั้งหมดมีแต่คำคีย์เวิร์ดหรือคำที่เจ้าบรูโนตั้งขึ้นเองเพื่อเรียกง่ายๆ ตามประสาเด็กน้อย บวกกับอากัปกิริยาชวนอึดอัดของตัวละครอื่นๆ ที่ปรากฎในเรื่อง มีการถกเถียงระหว่างตัวละครถึง "ความเป็นมนุษย์" ซึ่งเป็นประเด็นที่ค่อนข้างผู้ใหญ่พอสมควร ลำพังแค่ "หมายเหตุ" ท้ายเล่ม อาจจะไม่เพียงพอที่จะอธิบายประวัติศาสตร์ที่แสนโหดร้ายในยุคนั้นให้เด็กๆ ยุคนี้รู้และเข้าใจด้วยซ้ำ

  ** คำเตือน **
  มีหลายคนบอกว่า หนังสือเล่มนี้อ่านแล้วรู้สึกหดหู่มาก โดยเฉพาะตอนจบ สำหรับเรา เราอ่านแล้วรู้สึกเฉยๆ อย่างที่บอกไปแล้วข้างต้น เพราะเรื่องราวถูกถ่ายทอดผ่านสายตาของเด็กน้อยไร้เดียงสาที่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเผชิญอยู่กับอะไรอย่างบรูโน ทุกอย่างก็เลยดูซอฟต์ไปหมด พอเราอ่านจบ เราก็เลยไม่รู้สึกอะไร (หรือว่าเราตายด้าน 5555) แต่ก็นะ.. ยังไงก็ต้องเตือนไว้ก่อนสำหรับคนที่เซนซิทีฟกับเรื่องแบบนี้ คือเนื้อเรื่องจะค่อยๆ เล่าถึงความเลวร้าย ค่อยๆ บีบเราให้รู้สึกหดหู่ลงเรื่อยๆ จนถึงตอนจบที่โหดร้ายมาก แม้จะไม่มีการเล่าเพิ่มเติมต่อให้ชัดเจนขนาดนั้น แต่เราสามารถคิดต่อเองได้ว่าเกิดอะไรขึ้น

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in