เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 086] พระชายาประชิดวัง | แสงเพลิง

 • พระชายาประชิดวัง
  ผู้แต่ง: แสงเพลิง
  สำนักพิมพ์เป็นหนึ่ง
  ราคา 280 บาท

  "จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อท่านรองแม่ทัพต้องวางดาบเพื่อมาแต่งงาน..!!"

  เรื่องราวไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อองค์ชายรัชทายาทอย่าง "เว่ยผิง" ผู้อยากทำงานอย่างสงบสุขกลับถูกพระราชโองการของฮ่องเต้บีบบังคับให้เลือกสตรีนางหนึ่งเพื่อมาเป็นพระชายา เว่ยผิงจึงประกาศอยากแต่งงานกับลูกสาวคนเล็กของสกุลซูผู้มีข่าวลือว่าร่างกายอ่อนแอเพื่อตัดความรำคาญ โดยหวังว่านางจะไม่รบกวนเวลาทำงานเขา โดยหารู้ไม่ว่าความจริงแล้ว ลูกสาวคนเล็กของสกุลซูอย่าง "ซิ่นหลิว" นั้นแข็งแกร่งเกินชายชาตรี และเป็นถึง "รองแม่ทัพ" เลยทีเดียว

  ** เป็นนิยายที่มีความเกี่ยวเนื่องกับผลงานชิ้นก่อนของคุณแสงเพลิง "ท่านหญิงในกระจก" แต่ถึงไม่เคยอ่านเล่มนี้มาก่อน ก็สามารถอ่านเรื่องนี้ได้สบาย ไม่สับสนแต่อย่างใด **

  เนื่อเรื่องจะเปิดมาให้เห็นถึงสถานการณ์ของซิ่นหลิวกับกองทัพที่ไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่ พอเว่ยผิงประกาศอยากแต่งงานกับนางขึ้นมา นางเลยตัดสินใจในทันทีที่จะแต่งงานกับเขา แล้วย้ายเข้าไปอยู่กับองค์รัชทายาท ก่อนที่เรื่องราวการชิงบัลลังก์ในวังหลวงจึงเกิดขึ้น

  การเล่าเรื่องค่อนข้างเนิบนาบ แทบจะไม่มีจุดในตื่นเต้นหรือเร้าใจเลย ทั้งที่ทำได้ ความน่าติดตามเลยค่อยๆ ลดลง ทั้งที่เรารอใจจดใจจ่อถึงความเข้มข้นของมารยาหญิงในวังทั้งหลาย ปมปัญหาของเรื่องดูจะยิ่งใหญ่และจริงจังพอสมควร แต่เพราะทุกอย่างดูราบเรียบและราบรื่นเกินไป พอถึงจุดจะคลายปมมันก็เลยไม่ค่อยระทึกเหมือนที่ควรจะเป็น

  เรื่องนี้บทบาทจะเน้นไปที่ตัวนางเอกอย่าง "ซิ่นหลิว" มากกว่า ผู้เขียนพยายามทำให้เราเห็นว่านางเอกเป็นคนเก่งกล้าสามารถ เด็ดเดี่ยว และอาจหาญเกินชายเพราะเป็นถึงอดีตรองแม่ทัพ เราจะเห็นมุมต่างๆ ของนาง ทั้งมุมเข้มแข็งไหวพริบดีเยี่ยงนักรบเจนสนามและมุมโก๊ะๆ ของหญิงสาวที่พยายามเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับหญิงในวัง ส่วนพระเอกอย่าง "เว่ยผิง" นั้น.. ช่างจืดจางยิ่งนัก เราแทบจำอะไรไม่ได้เกี่ยวกับพระเอกในเรื่องนี้เลย ความโรแมนติกของเรื่องก็ไม่ค่อยมี กว่าพระนางจะรักกัน แบบที่คนอ่านอย่างเราๆ สัมผัสได้ก็ค่อนไปท้ายเรื่องแล้ว

  คะแนน 6/10
  โดยรวมแล้วก็พออ่านได้เรื่อยๆ เราสามารถอ่านเรื่องนี้จบภายในคืนเดียวเพราะมันอ่านง่ายมากกก สมกับเป็นคุณแสงเพลิงที่ทำให้เราอ่านนิยายจีนโบราณจนจบเล่มได้โดยไม่โยนทิ้งเสียก่อน เล่มนี้เลยเป็นนิยายจีนโบราณเล่มที่สองที่เราอ่านจบ (แน่นอน เล่มแรกก็คือ "ท่านหญิงในกระจก" ของคุณแสงเพลิงนั่นแหละ 55555) สำหรับเล่มนี้ เราเสียดายที่มันไม่ค่อยเข้มข้นหรือน่าติดตามเท่าไหร่ ทั้งที่ปมปัญหาของเรื่องโคตรน่าสนใจ แต่ทุกอย่างมันดูง่ายดายเกินไปแม้กระทั่งตอนจบเรื่อง ความโรแมนติกของคู่พระนางแทบจะสัมผัสไม่ค่อยได้เหมือนกัน กลายเป็นว่าจะดราม่าหรือจะหวานแววก็ไม่สุดสักทางซะงั้น

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in