เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 082] ใครดีที่สุด | สุมาลี

 • ใครดีที่สุด
  ผู้แต่ง: สุมาลี
  สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
  ราคา 125 บาท

  "นั่นสิ ใครดีที่สุดกันแน่?"

  เรื่องราวของสวนสัตว์ที่มีลูกสัตว์น้อยใหญ่นานาชนิดรวมตัวกันเพื่อตัดสินว่าใครคือสัตว์ที่ดีที่สุดในโลก โดยจะมีบรรดาลูกสัตว์สายพันธุ์ต่างๆ เข้าร่วมการปราศรัยหาเสียงเพื่อเรียกคะแนนให้กับพรรคพวกตัวเอง แต่สัตว์ที่เข้าร่วมกิจกรรมก็มากมายเหลือเกิน แต่ละตัวก็มีข้อดีข้อเสียกันไป แล้วใครล่ะคือสัตว์ที่ดีที่สุดในสวนสัตว์แห่งนี้

  เป็นหนังสือเล่มบางๆ เนื้อเรื่องสนุกสนานสมวัยเด็กๆ (แต่ผู้ใหญ่ก็อ่านได้นะจ๊ะ) เป็นเรื่องราวที่จำลองสถานการณ์ "การเลือกตั้ง" โดยมีบรรดาลูกสัตว์ทั้งหลายเป็นตัวแทนในการหาเสียง นอกจากจะเข้าใจรูปแบบของประชาธิปไตยขนาดย่อมแล้ว ยังได้ความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติ ข้อดีข้อเสีย และตำนวนเล่าขาน หรือแม้กระทั่งที่มาของสำนวนไทยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ให้เราได้รู้เพิ่มเติมด้วย เหมือนอ่านนิทานซ้อนนิทานอีกที อ่านแล้วไม่น่าเบื่อสักนิด

  คะแนน 7/10
  สนุกและอ่านได้เรื่อยๆ ถึงโครงเรื่องหลักจะเป็นการนำเสนอรูปแบบของประชาธิปไตยให้เข้าใจง่ายๆ แต่เนื้อเรื่องยังไม่ลึกซึ้งพอที่จะทำให้เห็นความสำคัญของระบอบการปกครองแบบนี้ แต่ถ้าให้เด็กๆ อ่าน ก็อาจจะพอไหว เพราะถ้าลึกซึ้งไป เนื้อหาจะไม่เหมาะกับเด็กๆ น่ะสิ 555555 แต่ส่วนตัว เราประทับใจในเรื่องของเกร็ดความรู้ที่เกี่ยวกับสัตว์ในเรื่องมากกว่า เหมือนอ่านสารคดีสัตว์โลกในรูปแบบนิทาน ได้ทั้งความรู้และความสนุก

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in