เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 080] เลิกเป็นคนดีแล้วจะมีความสุข | โกะโด โทคิโอะ

 • เลิกเป็นคนดีแล้วจะมีความสุข
  ผู้เขียน: โกะโด โทคิโอะ
  ผู้แปล: อาคิรา รัตนาภิรัต
  สำนักพิมพ์อมรินทร์
  ราคา 225 บาท

  "มันไม่ใช่การเลิกเป็นคนดี แต่มันคือการกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง"

  ชื่อหนังสือฟังดูโหดร้ายมากค่ะ 55555 เหมือนชักชวนให้ทุกคนทำตัวผิดศีลธรรมแล้วตัวเองจะมีความสุขมากขึ้น แต่ความเป็นจริงแล้ว เนื้อหาด้านในไม่ได้เป็นเช่นนั้น

  "คนดี" ตามคำนิยามในหนังสือ คือการเป็นคนเอาอกเอาใจสังคมจนลบเลือนความเป็นตัวของตัวเอง คือคนที่ไม่กล้าทำนู้นทำนี้ เพียงเพราะกลัวว่าสังคมจะแบนหรือติเตียน หรือพูดง่ายๆ ก็คือ คนที่ยอมทำตามความต้องการคนอื่น เพราะกลัวคนอื่นไม่รักนั่นเอง

  หนังสือเล่มนี้เป็นคู่มือให้เรามี "ความกล้า" ค่ะ กล้าที่จะออกจาก Safe zone ของตัวเองเพื่อทำตามใจตัวเองมากขึ้น เพราะเชื่อว่าการได้ทำตามความต้องการของตัวเองที่แท้จริงจะนำไปซึ่งความสุขของเราได้ (แต่ไม่ได้หมายความว่าการทำตามใจตัวเองเป็นเรื่องที่ถูกต้องทุกเรื่องไปนะคะ อันนี้ต้องดูแล้วแต่บริบทเป็นกรณีๆ ไป)

  คะแนน 7/10
  ถามว่าเล่มนี้โอเคมั้ย เราก็ว่าโอเคอยู่ เนื้อหาอ่านง่าย เพราะแบ่งเป็นหมวดๆ แต่ละตอนก็ส้ั้นๆ อ่านไม่นานก็จบ แต่คงเหมาะเฉพาะกับคนที่มีความกลัวและไม่กล้าในระดับที่ "สูง" กว่าคนอื่นมากๆ เท่านั้นที่จะอ่านเล่มนี้แล้วจะได้รับประโยชน์จริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับคนที่ติดนิสัยเกรงใจคนอื่นมากเกินไป คิดถึงแต่คนอื่นมากเกินควร (ทั้งที่คนอื่นไม่ได้ต้องการขนาดนั้น) จนสร้างความทุกข์และความลำบากให้ตัวเอง เราเลยรู้สึกว่า หนังสือเล่มนี้อาจจะไม่เหมาะกับบริบทและวัฒนธรรมของคนไทยเท่าไหร่ (เล่มนี้ผู้เขียนเป็นชาวญี่ปุ่นค่ะ) เพราะเรารู้สึกว่าคนไทยมีความสตรองและความเป็นตัวของตัวเองในระดับนึงอยู่แล้ว อีกทั้ง คำแนะนำในบางเรื่องมันดูโหดสุดตรีนเกินไปสำหรับคนไทยเหมือนกัน 555555

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in