เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 007] Daily kiss จุ๊บอีกนิดให้หัวใจใกล้ชิดคําว่ารัก | PeePigga

 • Daily kiss จุ๊บอีกนิดให้หัวใจใกล้ชิดค
  ําว่ารัก
  ผู้แต่ง: PeePigga
  สำนักพิมพ์แจ่มใส (Jamsai Love Series)
  By มิราอิ (Mirai)

  "มันคือจูบกระชับรักนี่หว่า"

  เล่มนี้ถือเป็นเล่มแรกของนิยายรักวัยรุ่นของ Jamsai love series ที่เราหยิบขึ้นมาอ่านหลังจากร้างราจากแนวนี้มานานมากกกกกกก!! (สมัยเด็กๆ เราติดนิยายแจ่มใสงอมแงมค่ะ แต่พอโตขึ้น เริ่มไม่ชินกับสำนวนวัยรุ่นแบบเด็กๆ ทำให้เลิกอ่านไป พูดง่ายๆ คือเราแก่ขึ้นเลยทนอ่านอะไรวัยรุ่นๆ ไม่ได้ 555555555)

  ก่อนอื่นขอบอกเลยนะคะว่าสาเหตุที่เลือกซื้อเล่มนี้มาอ่านเพราะเราเห็นกระแสใน Twitter ค่ะ มีนักเขียนแจ่มใสหลายท่านทวิตกันว่าพล็อตเรื่องนี้แปลก น่าสนใจ เคยผ่านเข้ารอบเวที 'นักเขียนหน้าใส ปี 6' ด้วย และที่สำคัญคือ ผู้เขียนก็มีความอดทนเป็นเลิศในการแก้นิยายเพื่อส่งให้ทางบก.พิจารณาถึง 7 ครั้ง (มันกินเวลาถึง 4 ปีเชียวนะแกร กว่าเล่มนี้จะผ่านและคลอดออกมา!).. พอเห็นทวิตเหล่านั้น มันเหมือนโดนสะกดจิตยังไงไม่รู้ มารู้อีกทีก็คือซื้อเล่มนี้ไปแล้ว 5555555

  เอาล่ะ เริ่มจากในส่วนของเนื้อเรื่องก่อนแล้วกัน
  เรื่องมันเริ่มต้นจากที่ 'สโนว์' หัวร้อน เธอเหลืออดกับพฤติกรรมของ 'กานต์' แฟนหนุ่มในหลายๆ เรื่อง จนทำให้เธอบอกเลิกเขา และปฏิเสธไม่ยอมให้เขาจูบเธอเป็นครั้งสุดท้าย (นางบอกว่า นางยอมเป็นใบ้ดีกว่าถ้าจะให้จูบกับเขา) แล้ววันต่อมา.. เธอก็เป็นใบ้พูดไม่ได้เฉย! (สมพรปากมั้ยล่ะ หึหึ..)
  ..โอเค พอดูจากเรื่องย่อตรงนี้ ฟังเหมือนนิยายเล่มนี้เป็นแนวเลิฟคอมเมดี้ที่นางเอกขี้วีนวี้ดว้ายรับบทไม้เบื่อไม้เมากับพระเอกเก๊กขรึมหน้านิ่ง แต่ความจริง 'ไม่ใช่' (ตัวโตๆ) นะคะ 555555555 เรื่องนี้ไม่ใช่เลิฟคอมค่ะ เป็นแนวดราม่า(ที่มีฉากชวนฟินเป็นระยะๆ และแทรกความแฟนตาซีนิดๆ หน่อยๆ)ซะมากกว่า คือไม่ถึงกับดราม่านักหนาที่อ่านแล้วปวดลึกไปถึงตับ แต่อ่านแล้วปวดใจจี๊ดๆ นิดส์นึงเท่านั้นเอง ก็แหม่.. พระเอกเป็น 'แฟนเก่า' เชียวนะคะ แถมสาเหตุที่เลิกกันก็ไม่ใช่สาเหตุงี่เง่าแปลกๆ ที่เอามาอ้างเอาฮาด้วย แต่เป็นเหตุผลที่จริงจังมากกกกก ถึงในเรื่องตัวละครจะมองว่าสาเหตุที่นางเอกบอกเลิกพระเอกเป็นแค่เรื่อง 'ไร้สาระ' แต่ในชีวิตจริง ไม่ไร้สาระนะจ๊ะ #คอนเฟิร์มจากอิชั้นผู้ผ่านประสบการณ์เลิกกับแฟนมา 55555555 (ร้องไห้ทั้งน้ำตา)

  ในส่วนของตัวละคร
  นางเอกของเรื่องอย่าง 'สโนว์' เป็นเหมือนตัวแทนผู้หญิงที่ไม่มีความมั่นใจหรือเชื่อใจในตัวแฟน ชอบคิดเองเออเอง ขี้น้อยใจ ขี้หึง สนใจแต่คำพูดคนอื่นมากไป และชอบคิดมาก ในขณะที่พระเอกอย่าง 'กานต์' คือตัวแทนผู้ชายที่ ไม่-คิด-อะไร-เลย จะพูดว่าเป็นคนไม่ใส่ใจ มันก็ฟังดูเลวร้ายไปสำหรับคนหล่อๆ อย่างกานต์ แต่ออกแนวคิดไม่ลึก คิดตามความคิดผู้หญิงไม่ทันซะมากกว่า (ก็เหมือนผู้ชายทั่วๆ ไปนั่นแหละ แหม่) กานต์ก็เป็นพวกคิดเองเออเองด้วย แต่คนละแบบกับสโนว์ กานต์จะคิดว่าสโนว์เข้าใจตนทุกอย่าง ในขณะที่สโนว์จะคิดว่ากานต์ไม่แคร์ตนเลย (โอ้ยยย ปัญหาโลกแตกของคู่ร้ากกก)
  ..ส่วนตัว เราชอบตัวละคร 2 ตัวนี้นะ ถึงจะดูน่ารำคาญกับความคิดมากของนางเอก แต่มันคือความรู้สึกของผู้หญิงคนนึงที่เสียใจกับการเลิกกับแฟนอ่ะ มันเลยดูคร่ำครวญ ดูคิดวนๆ แต่เรื่องเดิมๆ จนน่าเบื่อ แต่นี่คือความเรียลของตัวละครที่เหมือนคนจริงๆ ไง อ่านแล้วอิน นึกว่าตรูบอกเลิกกานต์ซะเอง 5555555
  ..ตัวละครเรื่องนี้ไม่แบนนะคะ มีมิติพอสมควรและน่าสนใจซะด้วย ทำให้เราอยากติดตามมากขึ้น ไม่ว่าจะเรื่อง 'ความสามารถพิเศษ' ของนางเอก ปริศนา 'ตัวละครลึกลับ' หรือแม้แต่ 'ปูมหลัง' ที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนของพระเอก เป็นต้น
  ..แต่ตัวละครเรื่องนี้ถือว่าค่อนข้างเยอะ บทบาทก็ลดหลั่นกันไปแล้วแต่บทในเรื่อง ที่เราประทับใจคือ การที่ผู้เขียนแต่งเรื่องให้ 'โลกนี้ไม่ได้มีแค่เราสองคน' ค่ะ ผู้เขียนให้บทบาทกับ 'เพื่อน' และ 'ครอบครัว' พอสมควร ทำให้เรารู้สึกว่าพระนางไม่ได้เดียวดาย แต่พวกเค้ายังรายล้อมด้วยคนที่เค้ารักและรักเค้า ซึ่งในชีวิตจริง เราก็เป็นแบบนั้น แต่ถึงอย่างนั้น เราก็มองว่าตัวละครบางตัวแทบจะไม่มีความสำคัญกับเรื่องเลย แบบไม่จำเป็นต้องใส่มาก็ได้ ตัวละครเยอะไปก็ไม่ดีนะคะ คนอ่านแก่ๆ อย่างอิชั้นจำชื่อมิด้ายยยย 5555555555

  ในตอนแรกที่อ่านก็กังวลว่าคนแก่ๆ อย่างเราจะอ่านแนวนี้ไหวเหรอ แต่พออ่านไปไม่กี่หน้าก็ต้องร้อง 'เห้ย! มันใช่ว่ะ!' ขึ้นมาทันทีค่ะ 555555 คือนิยายเล่มนี้เป็นนิยายรักวัยรุ่นก็จริง แต่สำนวนภาษาค่อนข้างมีความเป็นผู้ใหญ่ ไม่มีอีโมค่อนแสดงความรู้สึกเลยยยยย ภาษาก็เรียบง่ายตรงไปตรงมาแบบผู้ใหญ่ แบ่งส่วนบทสนทนาและบทบรรยายอย่างพอดี เล่าสลับฉากปัจจุบันและความคิดตัวละครหรือย้อนอดีตได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะการเล่าเหตุการณ์ผ่านมุมมองของตัวละคร ผู้เขียนเก่งมากที่เล่าผ่านตัวละครได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะพาร์ท Special talk ที่มีการเปลี่ยนมุมมองและวิธีการเล่าเรื่อง อ่านแล้วไม่สับสนเลยว่าย่อหน้าไหนใครพูด ใครคิด หรือใครทำ (ทั้งที่บางฉากมีตัวละครเยอะมากกก) และเราชอบที่สุดคือบทเรียนที่พระนางได้รับจากความรักครั้งนี้ มันใช้เตือนสติคู่รักหลายๆ คู่ที่มีปัญหากันได้นะ

  โดยรวมแล้ว เราชอบเล่มนี้ค่ะ ถือว่าเป็นอีกเล่มที่ซื้อมาอ่านแล้วไม่ผิดหวัง ใครชอบแนวดราม่านำ โรมานซ์ตาม แทรกแฟนตาซีนิดๆ แบบไม่เว่อวังอลังการ ค่อนข้างตรงกับชีวิตจริง ก็ขอแนะนำเล่มนี้เลยค่ะ 🙂

  คะแนน 9/10
  เรามองว่าเล่มนี้ผิดธีมนิยายรักวัยรุ่นของแจ่มใสไปหน่อย 555555 คือเรื่องนี้เด่นดราม่ามากกว่ารักกุ๊กกิ๊กฮาๆ แบบนิยายแจ่มใสเล่มอื่นๆ ทั้งพระนาง(และตัวละครอื่นๆ)มีความจริงจังระดับนึง แต่เราเป็นพวกชอบอ่านดราม่าอยู่แล้วไง เล่มนี้เลยใช่สำหรับเรา 555555 และนอกจากสำนวนที่อ่านง่ายและมีความผู้ใหญ่และความเรียลของตัวละครแล้ว เราก็ประทับใจในความพยายามและตั้งใจจริงของผู้เขียนด้วยค่ะ เราว่านี่แหละคือสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เราตัดสินใจซื้อนิยายเล่มนี้มาอ่าน 🙂

  (ราคา 209 บาท)

  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/Rookabead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in