เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 078] มนุษย์ร้านสะดวกซื้อ | Sayaka Murata

 • มนุษย์ร้านสะดวกซื้อ (Konbini Ningen)
  ผู้เขียน: Sayaka Murata
  ผู้แปล: พรรณวิมล จิตราวิริยะกุล
  สำนักพิมพ์ Animag
  ราคา 180 บาท

  "มนุษย์ปกติหน้าตาเป็นยังไงเหรอ..?"

  เรื่องราวของ "ฟุรุคะระ เคโกะ" สาวโสดที่ใช้ชีวิตเป็นพนักงานร้านสะดวกซื้อยาวนานถึงสิบแปดปีโดยไม่หางานอื่นทำ ชีวิตประจำวันของเธอก็มีความสุขสงบดี จนกระทั่งมีพนักงานหนุ่มหน้าใหม่อย่าง "ชิฮาระ" ปรากฎตัวขึ้นพร้อมกับจุดมุ่งหมายประหลาดที่ทำเอาเคโกะต้องขมวดคิ้ว แต่นั่นคงไม่สำคัญเท่ากับความเป็น "มนุษย์ปกติ" ที่เคโกะพยายามเป็นมาตลอดกำลังสั่นคลอนอีกครั้ง...

  เปิดเรื่องมาน่าสนใจมากค่ะ ประเด็นของเรื่องก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เนื้อเรื่องจะเล่าเรื่อยๆ ถึงชีวิตการทำงานของพนักงานในร้านสะดวกซื้อ เราจะได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ และกฎเกณฑ์การทำงานในร้านสะดวกซื้อมากยิ่งขึ้น ผู้เขียนจะพาเราไปรู้จักและเข้าใจตัวตนของเคโกะ เธอเป็นคนประหลาด เป็นมนุษย์ที่ "ไม่ปกติ" และนั่นก็สร้างความทุกข์ให้เธออย่างมาก เธอจึงพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อให้ทุกคนมองว่าเธอเป็นมนุษย์ "ปกติ" และสถานที่ที่เป็น Comfort Zone ของเธอก็คือ "ร้านสะดวกซื้อ" เราจะเห็นได้ว่าเคโกะพยายามวิเคราะห์พฤติกรรมของเพื่อนร่วมงานตลอดเวลา ก่อนที่จะลงท้ายด้วยการ "เลียนแบบ" และคิดว่าสิ่งที่ทำจะทำให้เธอกลายเป็น "คนปกติ" เฉกเช่นคนอื่น ก่อนที่ความเชื่อมั่นทั้งหมดของเธอจะพังทลาย เมื่อมีหนุ่มที่ "ไม่ปกติ" มากกว่าเธออย่างชิฮาระมาสมัครเป็นพนักงานใหม่ ทำให้เกิดการตั้งคำถามตลอดการอ่านว่า สุดท้ายแล้วความปกติคืออะไรกันแน่?

  คะแนน 7/10
  เล่มบางมาก อ่านไม่นานก็จบ แต่สิ่งที่ทิ้งเอาไว้ให้ขบคิดนั้นมหาศาลมาก ความจริงแล้วเนื้อเรื่องค่อนข้างจะเดาง่ายด้วยซ้ำ แต่ที่ทำให้ทึ่งคือความคิดและตรรกะอันพิลึกพิลั่นของตัวละครหลักสองตัว (เคโกะและชิฮาระ) อ่านแล้วถึงกับ "ห๊าาา?!" แล้วก็ย้อนกลับไปอ่านใหม่เพื่อทำความเข้าใจเหตุและผลของความคิดพวกเขาที่ชวนมึนและงงมาก แต่ถึงอย่างนั้น เราก็รู้สึกว่าคนแบบทั้งสองนั้นมีอยู่ดาษดื่นทั่วไปในสังคม ถ้าเคโกะคือคนที่พยายามกลบเกลื่อนความเป็นตัวของตัวเองเพื่อเป็นคนแบบที่สังคมต้องการ ชิฮาระคงเป็นคนที่เป็นตัวของตัวเองอย่างสุดโต่งจนคนรอบตัวถึงกับมองบนนั่นแหละ 555555

  และสุดท้ายนี้ เราอ่านจบแล้ว เราก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าการเป็นมนุษย์ปกติหน้าตาเป็นยังไง
  คงได้แต่ตั้งคำถามวนไปนั่นแหละนะ 555555

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a BeadViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in