เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 077] คิมจียอง เกิดปี 82 | โชนัมจู

 • คิมจียอง เกิดปี 82
  ผู้เขียน: โชนัมจู
  ผู้แปล: ตรองสิริ ทองคำใส
  สำนักพิมพ์เอิร์นเนส
  ราคา 190 บาท

  "เพราะทุกคนคือคิมจียอง"

  เรื่องราวชีวิตของหญิงสาวที่มีนามว่า "คิมจียอง" เธอเกิดในปี 1982 ในครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะดีเท่าไหร่ ชีวิตของเธอไม่ได้สวยหรู ต้องผ่านการกดขี่ข่มเหง และความไม่ยุติธรรมทั้งจากคนในครอบครัว คนที่โรงเรียน เพื่อนร่วมงาน สุดท้ายแล้ว ความหวาดกลัวและความขุ่นเคืองคับแค้นที่ฝังลึกในใจของลูกผู้หญิงคนนี้จะได้รับการปลดปล่อยหรือไม่...

  เป็นหนังสืออีกเล่มที่ตีแผ่ชีวิตด้านมืดของผู้หญิงเกาหลีที่สะเทือนใจพอสมควร เหตุการณ์ทั้งหมดที่คิมจียองพบเจอตลอดชีวิตของเธอไม่ได้ไกลจากตัวเราเท่าไหร่ หรือบางทีอาจจะเป็น "ส่วนหนึ่ง" ของพวกเราไปแล้วก็ได้ แต่เรากลับเมินหรือเพิกเฉยกับปัญหา และชาชินจนเห็นว่ามันเป็นเรื่องปกติ

  คะแนน 9/10
  เราไม่เคยอ่านหนังสือแนวนี้มาก่อน อ่านแล้วยังไม่มั่นใจเลยว่า "คิมจียอน" มีตัวตนจริงๆ รึเปล่า เพราะทุกเรื่องราวที่เธอพบเจอมาตั้งแต่เยาว์วัยจนถึงปัจจุบันมันช่างละม้ายคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ที่เราหรือคนรอบข้างเคยเจอมาแทบทั้งนั้น อ่านแล้วฉุกคิดตลอดเวลาว่าความเท่าเทียมและความยุติธรรมระหว่างชายและหญิงมีจริงรึเปล่า? คือบางครั้งบางเหตุการณ์ที่เราเคยเจอ มัน "ไม่ปกติ" นะเว้ย แต่เพราะความเคยชินที่เราถูกกระทำมาตลอด แถมยังถูกสังคมและคนรอบข้างเมินเฉยอีก เราจึงมองไม่เห็นว่าสิ่งที่เราเจอนั้นคือ "ปัญหา"

  ถือเป็นอีกเล่มที่ควรคุณค่ามาก เยาวชนอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้น ผู้ชายก็อ่านเล่มนี้ได้ จะได้เข้าใจถึงความเหลื่อมล้ำและความไม่ยุติธรรมระหว่างเพศที่เกิดขึ้นในสังคมมันเป็นยังไง อย่างน้อยก็ขอให้หนังสือเล่มนี้เป็นอีกกระบอกเสียงเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับทุกคนในสังคม อย่าปล่อยผ่านปัญหาให้ประวัติศาสตร์มันซ้ำรอยอย่างไม่อิดเอียนใดๆ เหมือนคิมจียอนเลย

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in