เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 076] ผม แมว และการเดินทางของเรา | Hiro Arikawa

 • ผม แมว และการเดินทางของเรา (The Travelling Cat Chronicles)
  ผู้แต่ง: Hiro Arikawa
  ผู้แปล: ปิยะวรรณ ทรัพย์สำรวม
  สำนักพิมพ์ Maxx Publishing
  ราคา 379 บาท

  "ครบทุกอารมณ์ เป็นการเดินทางที่น่าประทับใจมาก"

  เรื่องราวของ "ซาโตรุ" ทาสแมวที่เก็บเอา "นานะ" แมวจรจัดมาเลี้ยง แต่แล้ววันหนึ่ง ด้วยความจำเป็นบางอย่าง ทำให้ซาโตรุไม่สามารถเลี้ยงนานะได้อีกต่อไป ทั้งสองจึงเริ่มออกเดินทางเพื่อหาบ้านหลังใหม่ให้กับนานะ..

  ช่วงนี้กระแสวรรณกรรม(และภาพยนตร์)เกี่ยวกับแมวมาแรงพอสมควร และดูเหมือนคนญี่ปุ่นจะมีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับแมวเป็นพิเศษ เราที่ชื่นชอบวรรณกรรมญี่ปุ่นก็อดซื้อเล่มนี้มาอ่านไม่ได้ ยิ่งรู้ว่ามีการนำไปทำเป็นภาพยนตร์ เราก็ยิ่งรีบสอยและรีบเก็บเงินเพื่อไปดูเลยค่ะ 5555555

  นิยายเล่มนี้จะเล่าเรื่องสลับกันระหว่างอดีตและปัจจุบันผ่านมุมมองของตัวละครหลายตัวมาก ส่วนใหญ่จะเป็นมุมมองของ เจ้านานะ อดีตแมวจรที่แสนหยิ่ง เป็นแมวที่ปากดีอวดเก่งแต่ก็น่ารักในเวลาเดียวกัน อ่านแล้วอดยิ้มหรือขำตามไม่ได้ ทำให้เราเข้าใจอะไรหลายๆ อย่างในสายตาแมว (ซึ่งก็ไม่รู้หรอกนะว่าพวกแมวทั้งหลายคิดแบบนี้รึเปล่า หรือมีแต่เจ้านานะตัวเดียวที่คิดแบบนี้ ฮาาาา) โดยเจ้านานะจะพาเราเดินทางไปกับมันและทาสของมันอย่างซาโตรุผ่านสถานที่ต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น 

  ฟังดูเหมือนการเดินทางครั้งนี้ เหมือนเป็นการตระเวนหาบ้านใหม่ให้แมวที่กำลังจะถูกทิ้ง แต่ความจริงแล้วมันแฝงอะไรไว้มากกว่านั้น เนื้อเรื่องจะค่อยๆ เปิดเผยเรื่องราวของซาโตรุตั้งแต่เด็กยันปัจจุบัน เราจะได้เห็นชีวิตของเด็กหนุ่มที่หลงรักและผูกพันกับแมวผ่านมุมมองของเพื่อนๆ ที่ซาโตรุแวะเวียนเพื่อขอฝากให้เลี้ยงนานะ (โดยเฉพาะวีรกรรมโหดมันส์ฮาของซาโตรุและผองเพื่อนสมัยวัยเฟี้ยวฟ้าว 55555)

  คะแนน 10/10
  ชอบเล่มนี้มากค่ะ เหนือความคาดหมายและคาดหวังเอาไว้มากมาย เปิดเรื่องมาเราเดาไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องแล้วว่าต้องเดินเรื่องด้วยบรรยากาศเศร้าๆ หม่นหมองแน่ๆ การเดินทางของซาโตรุและเจ้านานะต้องเป็นการเดินทางครั้งสุดท้ายที่แสนหดหู่ชัวร์.. แต่ถึงอย่างนั้นแล้วไงล่ะ?! พออ่านเข้าจริงๆ ไม่ได้ให้ความรู้สึกเศร้าเลย กลับรู้สึกอบอุ่น ละมุนละไม และอมยิ้มตามตัวละครตลอดทั้งเรื่อง ทำให้เราเข้าใจว่า "แมวคือส่วนหนึ่งครอบครัว" หน้าตาเป็นยังไง

  ความน่าประหลาดของเล่มนี้ที่ทำให้เราประทับใจ ก็คือ การทำให้เรารู้จักชายผู้ชื่อ "ซาโตรุ" โดยที่ไม่มีแม้ฉากเดียวที่นิยายเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของผู้ชายคนนี้! เรื่องราวของเขาถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองและความรู้สึกของคนรอบข้างเสียทั้งหมด เราเลยจะเห็นภาพของซาโตรุเป็นหนุ่มยิ้มง่าย ร่าเริง และมองโลกในแง่ดีเสมอ ทั้งที่ชีวิตเขาก็ไม่ได้ดีเลิศอะไรขนาดนั้น แต่ถึงอย่างนั้น มันทำให้เราได้รู้ว่า การเป็นคนดีและมองโลกในแง่ดีแบบซาโตรุจะช่วยดึงดูดมิตรภาพดีๆ และเรื่องราวดีๆ เข้าหาเราเสมอ

  เอาเถอะ.. อ่านเล่มนี้ซะ มันให้อะไรมากกว่าเรื่องแมวๆ นะ
  ต่อให้ไม่ใช่ทาสแมวก็อ่านแล้วฟีลกู๊ดเหมือนกัน

  รีวิวโดย มิราอิ  [ขอพูดถึงหนังบ้าง]  หลังจากรอคอยมานาน ในที่สุดหนังเรื่องนี้ก็เข้าเมืองไทยสักที!

  เราดูหนังก่อนค่อยอ่านหนังสือค่ะ ลำดับการเล่าเรื่องของหนังไม่ต่างจากในหนังสือเลย ตามลำดับเปี๊ยบ! ตัวหนังยังคงเน้นเรื่องการเดินทางเพื่อตามหาบ้านใหม่ให้นานะ พร้อมกับค่อยๆ เปิดเผยเรื่องราวของซาโตรุจากอดีตถึงปัจจุบันเช่นเดิม หนังจะเล่าเรื่องสลับอดีตปัจจุบันได้อย่างแนบเนียนไม่ต่างจากหนังสือ แต่ก็มีบ้างช่วงท้ายๆ ที่เรารู้สึกว่าหนังยืดนิดหน่อย แต่โดยรวมแล้วก็คงบรรยากาศได้เหมือนหนังสือ อาจจะต่างกันแค่ว่ามีบางฉากบางตอนที่ถูกตัดออกไป เพราะหนังมีเวลาจำกัด ทำให้เรื่องราวของซาโตรุบางช่วงชีวิตขาดหายไป แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะสุดท้ายเราก็รู้จักซาโตรุผ่านตัวละครอื่นๆ ได้อยู่ดี และก็มีบางฉากเช่นเดียวกันที่ถูกเพิ่มเข้ามาเพื่อเติมเต็มให้ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับแมวและคนในครอบครัวแน่นแฟ้นขึ้น

  ถ้ามีโอกาส ลองหาหนังดูก็ได้นะคะ เพราะนักแสดงหลักทั้งหลายแสดงได้ดีมาก โดยเฉพาะซาโตรุที่รับบทโดย "โชตะ ฟุคุชิ" มีความอบอุ่นและละมุมสมกับหนุ่มยิ้มง่ายและมองโลกในแง่ดี และเจ้านานะในเรื่องก็น่าหมั่นไส้เหลือเกิน สีหน้าท่าทางนี้หยิ่งสุดอย่างบอกใคร 555555

  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in