เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 071] 45 เทคนิคของคุณแม่ญี่ปุ่น เลี้ยงลูกคุณให้ดูแลตัวเองได้

 • 45 เทคนิคของคุณแม่ญี่ปุ่น เลี้ยงลูกคุณให้ดูแลตัวเองได้
  ผู้แต่ง: ทะเทะอิชิ มิตสึโกะ
  ผู้แปล: โยซุเกะ
  สำนักพิมพ์วีเลิร์น
  ราคา 230 บาท

  "ขอแค่ลูกดูแลตัวเองได้ แม่ก็ดีใจแล้วววววว"

  เป็นหนังสือรวบรวมเทคนิคการเลี้ยงลูกของคุณแม่ชาวญี่ปุ่น โดยมีคอนเซปหลักก็คือ ทำยังไงก็ได้ให้ลูกของเราสามารถดูแลตัวเองได้ และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่พึ่งพาได้ด้วย

  ด้านในจะเป็นการกล่าวถึง "คุณแม่สายแข็ง" ที่ต้องมีจิตใจหนักแน่น มีเป้าหมายที่ชัดเจน และไม่หวั่นไหวต่อความน่ารัก(หรือลูกอ้อน)ของลูก เพื่อให้สิ่งที่ต้องการประสบความสำเร็จ ก็คือ "ลูกพึ่งพาตัวเองได้" เริ่มแรกจะเป็นการเกริ่มนำถึงบุคลิกของคุณแม่ที่ทำให้ลูกมีหรือไม่มีความสุข ก่อนจะเข้าสู่บทเรียนอย่างจริงจังโดยมีการแบ่งหมวดหมู่เพื่อให้ง่ายต่อการใช้ในแต่ละสถานการณ์ พร้อมตัวอย่างและภาพประกอบน่ารักๆ กึ่งตลกขบขันให้คลายเครียดเล่น

  คะแนน 10/10
  ขอออกตัวก่อนเลยนะว่า เรายังไม่มีลูก และไม่เคยเลี้ยงเด็กที่ไหนจริงจังแบบ Full time ด้วย ที่ซื้อเล่มนี้มาอ่านเพราะอยากเตรียมพร้อมเผื่ออนาคตเฉยๆ 55555555555555555

  (โอเค เข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ =_=)
  อ่านแล้วชอบเล่มนี้มากค่ะ มันมีประโยชน์มากจริงๆ ขนาดเรายังไม่เคยเลี้ยงลูกนะ เรายังรู้สึกว่าเล่มนี้เจ๋ง ถ้าคุณแม่ได้อ่านก่อนลูกๆ ขึ้นชั้นประถมก็คงดี (หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีลูกวัยประถมค่ะ) แต่ละหัวเรื่องจะสั้นๆ กระชับ ตรงประเด็นหมด อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องตีความอะไรให้ยุ่งยาก แถมมีตัวอย่างสถานการณ์/บทสนทนาให้เราอ่านเพื่อประกอบความเข้าใจด้วย อาจจะมีบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับสภาพสังคมและวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น แต่ก็พอนำมาปรับใช้กับคนไทยได้ค่ะ

  ส่วนเรื่องนำไปใช้แล้วได้ผลจริงมั้ย? ใช้เทคนิคพวกนี้แล้วลูกของเราจะพึ่งพาตัวเองได้จริงๆ เหรอ?
  อันนี้ เราเชื่อว่าถ้าคุณแม่ได้อ่านน่าจะรู้คำตอบนะคะว่าผลจะเป็นเช่นไร เราทุกคนต่างก็เคยผ่านวัยเด็ก และเคยถูกพ่อแม่ของพวกเราเลี้ยงดูกันมาอีกที เรา(ที่ตอนนั้นยังเป็นเด็ก)ย่อมมีความรู้สึกต่อการกระทำของผู้ใหญ่ที่กระทำต่อเราอยู่แล้ว เราย่อมจำได้ว่าเราเคยน้อยใจพ่อแม่เพราะอะไร กลัวพ่อแม่เพราะอะไร อะไรที่พ่อแม่ทำแล้วเรารู้สึกแย่ ถ้าเอาความรู้สึกหรือเหตุการณ์ที่เราเคยเจอสมัยเด็กมาเทียบประกอบกับเทคนิคในหนังสือเล่มนี้ เราก็น่าจะพอเห็นว่าเทคนิคไหนได้ผลดีหรือส่งผลแย่กันแน่ อยู่กับการประเมินสถานการณ์และบริบทของเราและลูกของเรามากกว่า สุดท้ายแล้ว คงไม่มีใครรู้จักลูกของเราได้ดีเท่าตัวเราเองนั่นแหละ :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in