เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 070] แด่.. ชายทุกคนที่ฉันเคยรัก | Jenny Han

 • แด่.. ชายทุกคนที่ฉันเคยรัก (To all the boys I've loved before)
  ผู้แต่ง: Jenny Han
  ผู้แปล: ปุณณารมย์
  สำนักพิมพ์เอิร์นเนส
  ราคา 280 บาท

  "มันไม่ใช่จดหมายบอกรัก แต่มันคือจดหมายบอกลาต่างหาก"

  ชีวิตของ "ลาร่า จีน" เริ่มทุลักทุเลมากขึ้น ตั้งแต่ "มาร์โก" พี่สาวคนเดียวที่ดูแลทุกอย่างในบ้านต้องเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ เธอจึงต้องรับหน้าที่แม่ของบ้านต่อจากพี่สาวเพื่อดูแลพ่อและ "คิตตี้" น้องคนเล็กอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ดูเหมือนความซวยจะวิ่งหาเธอไม่หยุด เมื่อเธอพบว่าจดหมายรัก(?)ที่เธอเคยเขียนถึงหนุ่มๆ ที่เธอเคยแอบหลงรักทั้งห้าคนถูกผู้ประสงค์ดี(?)ส่งออกไปทั้งหมด เอาล่ะว้า.. ลาร่า จีนจะทำยังไงต่อเนี่ยยยย..

  เรื่องนี้เป็นนิยายโรแมนซ์คอมเมดี้ที่มีฉากหลังเป็นไฮสคูลค่ะ ผู้ใหญ่อ่านได้ เด็กอ่านดี อ่านสบายๆ ชิลๆ การเดินเรื่องจะเรื่อยๆ โดยเล่าผ่านมุมมองของนางเอกอย่าง "ลาร่า จีน" เป็นหลัก โดยมีหนุ่มๆ (และปัญหา)มากมายเข้ามารุมล้อมนาง แต่ต่อให้นางต้องเจอสถานการณ์เลวร้ายบัดซบแค่ไหน ด้วยความที่นางเป็นนางเอกอารมณ์ดี มองโลกในแง่ดี นางยิ้มสู้ และแก้ปัญหาด้วยความใจดีสู้เสือ (ซึ่งเรามองว่าน่ารักดี 55555) เนื้อเรื่องเลยไม่ค่อยดราม่าเท่าไหร่ ซึ่งเราชอบในส่วนนี้มากอ่านแล้วคลายเครียด แถมรู้สึกสะใจนิดๆ เวลาเห็นนางเอกว้าวุ่น มันดูตลกดี 555555

  เราชอบมุมมองการมองความรักของนางเอกเรื่องนะ ถึง "ปีเตอร์" หนึ่งในหนุ่มที่นางเอกเคยชอบจะบอกว่านางเอกชอบแต่ชายที่นางไม่อาจเอื้อม หรือรักแต่คนที่ไม่มีทางลงเอยกับนางได้ หรือบางครั้งนางก็รู้จักผู้ชายแค่ผิวเผินหรือเจอเขาแค่แวบเดียวของชีวิต นางก็ตกหลุมรักแล้ว.. คือถึงมันจะฟังดูเพ้อฝัน ดูงี่เง่า ดูละครมาก แต่มันก็คือความรักของผู้หญิงคนนึงอ่ะ คนเราจะชอบใครสักคนมันต้องมีเหตุผลอะไรมากมายนักรึไง?! (หัวร้อนแทนนางเอก 5555) แต่ก็นะ.. พอจดหมายเหล่านั้นถูกส่งไปหาหนุ่มๆ หลังจากที่ลาร่า จีนตัดใจจากพวกเขาได้แล้ว ความสนุกของเรื่องนี้มันเลยอยู่ที่ปฏิกิริยาของหนุ่มๆ เหล่านั้นหลังจากอ่านจดหมาย แล้วกลับมาทำให้นางเอกของเราใจเต้นอีกรอบ (ก็คนมันเคยชอบนี่หว่า 5555)

  คะแนน 10/10
  ชอบมากกกกก สนุกมากกกกก (ก.ไก่ล้านตัว 5555) ความน่าติดตามมีพอสมควร เหมือนค่อยๆ เสพติดทีละนิดละนิด แล้ววางไม่ลงยังไงไม่รู้ 5555 แต่ส่วนตัว เราเป็นคนชอบอ่านแนวนักเรียนไฮสคูลอยู่แล้ว เลยมีความกระตือรือร้นที่จะอ่านเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องด้วย นอกจากเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ของนางเอกและเหล่าหนุ่มๆ ของนางที่ทำให้เราคอยลุ้นแล้ว เราก็ชอบบรรยากาศของครอบครัวนางเอกมาก ถึงจะไม่ใช่ครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ แต่ก็อบอุ่นและสนิทกันสุดๆ ที่สำคัญ เราชอบไอเดียเรื่องการเขียนจดหมายของนางเอกด้วย เราน่าจะลองทำตามบ้างนะ เผื่อหนุ่มที่เคยแอบชอบจะหันมาเห็นเราในสายตาบ้าง 55555

  ปล. เล่มนี้เป็นเล่มแรกนะคะ ยังไม่จบ เหมือนต้นฉบับจะมีทั้งหมดสามเล่ม รอซื้อต่อไปค่ะ อยากรู้ว่านางเอกจะลงเอยยังไง เรื่องจะจบที่ไหน 5555

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in