เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 067] Colorful | Mori Eto

 • Colorful (เมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม)
  ผูัแต่ง: Mori Eto
  ผู้แปล: วิยะดา คาวางุจิ
  สำนักพิมพ์แจ่มใส
  ราคา 199 บาท

  "ชีวิตคนเรามันมีอะไรมากกว่าแค่สีดำและสีขาว"

  เมื่อโชคหล่นทับ วิญญาณเร่ร่อนตนหนึ่งจึงได้กลับมาใช้ชีวิตในฐานะ "โคบายาชิ มาโคโตะ" แต่รางวัลใหญ่ครั้งนี้กลับไม่ทำให้เขามีความสุขเลยสักนิด ยิ่งมารู้ว่าการที่เขาได้มาอยู่ในร่างใครหรือครอบครัวแบบไหนขึ้นอยู่กับความผิดที่เขาเคยก่อเอาไว้ในชาติก่อน แสดงว่า ชาติที่แล้วเขาต้องทำผิดมหันต์แน่ๆ ชีวิตเขาถึงต้องเจอเรื่องแบบนี้...

  ** เพราะเราดูหนังเรื่อง Homestay แล้วไม่ชอบแนวคิดของมัน เราก็เลยหาซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านอีกครั้งเพื่อตามเก็บประเด็นทั้งหมด **

  ในแง่ของเนื้อเรื่อง เราก็ยังมองว่าพล็อตเรื่องนี้ไอเดียดี รู้สึกว่ามันแหวกแนวและน่าตื่นเต้นอยู่พอสมควร แม้การเดินเรื่องจะค่อนข้างเอื่อยและเนิบนาบ แถมเจ้าวิญญาณเร่ร่อนที่ได้รับโชคก็ทำตัวเหมือนซังกะตาย ไม่ยินดียินร้ายกับการได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ตอนที่อ่าน ทำให้เรารู้สึกเนือยตามตัวละครเฉย 55555

  ความน่าตื่นเต้นน่าติดตามของเรื่องยังพอมีอยู่บ้าง ด้วยความที่เนื้อเรื่องเปิดเผยด้านมืดของครอบครัวโคบายาชิตั้งแต่ต้นเรื่อง ทำให้มุมมองของเราเปลี่ยนไป เราจะเริ่มกังขาและตั้งแง่กับสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้าน (รวมไปถึงเพื่อนบางคนที่โรงเรียน) เจ้าวิญญาณเร่ร่อนก็ช่างร้ายเหลือเกิน นางเล่นเกรี้ยวกราดมาตลอดทั้งเรื่องเหมือนจะเอาชนะทุกคนให้ได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนางไม่ได้สมัครใจจะรับรางวัลนี้ แถมชีวิตนี้ก็ไม่ใช่ของนาง เราจึงได้เห็นการแก้ไขปัญหา(?)ที่สุดโต่งสุดๆ ของตัวละครแบบโนสนโนแคร์อะไรทั้งนั้น 55555

  แต่ภายใต้ความเกรี้ยวกราดของตัวละคร มันก็ทำให้เขา(และเรา)ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กันถึงการมองชีวิตคนอื่นจากสายตาคนนอก การเปิดใจคุยกัน ความรักของคนในครอบครัวและเพื่อน และความสุขเล็กๆ น้อยๆ ของการใช้ชีวิตที่ไม่ได้มีแค่สีดำและสีขาวเหมือนอย่างที่เจ้าวิญญาณเร่ร่อนได้ด่วนตัดสินไปตั้งแต่ต้นเรื่อง

  คะแนน 7/10
  ชอบนะ แต่ไม่มากขนาดนั้น ถือว่าเป็นอีกเล่มดีๆ ที่ช่วยเปิดมุมมองของชีวิต ทำให้เรารู้ว่าชีวิตมันมีอะไรมากกว่านั้น สิ่งที่เราเห็นอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอไป หรืออาจจะเป็นอย่างที่เราคิดนั่นแหละ แต่มันมีอะไรมากกว่านั้น ดังนั้น จึงอย่าด่วนตัดสินคนอื่น น่าเสียดายที่การเดินเรื่องเอื่อยไปหน่อย แถมบางประเด็นดราม่าก็ดูเบาบางมาก อ่านจบแล้วยังไม่เคลียร์เท่าไหร่ แต่ก็เข้าใจที่ผู้เขียนต้องการนำเสนอ

  รีวิวโดย มิราอิ  [มาพูดถึงหนัง Homestay บ้าง]

  เมื่อเทียบกับหนังสือแล้ว เรามองว่าการเดินเรื่องของหนังสนุกกว่ามาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะตัวละครมีเงื่อนไขของ "เวลา" ที่บีบบังคับมากกว่า แถมภารกิจการตามหาความจริงในหนังก็ลุ้นระทึกมากกว่า ผิดกับในนิยายที่เรื่องเหล่านี้แทบจะไม่มีผลเท่าไหร่ ตัวละครดูเหมือนใช้ชีวิตเรื่อยๆ เอื่อยๆ ไปวันๆ

  แต่ที่หนังกับนิยายต่างกันอย่างเห็นได้ชัดคือพัฒนาการของตัวละครกับบทสรุปของเรื่องที่ตัวละครได้เรียนรู้ อาจเป็นเพราะตัวหนังต้องการสื่อแค่ว่า "ชีวิตคนเราก็เหมือนการอยู่โฮมสเตย์ พบเจอทั้งทุกข์และสุขได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น การได้มีชีิวิตก็ถือว่าเป็นรางวัลใหญ่แล้ว จงใช้ชีวิตให้คุ้มค่าเถอะ" ในขนาดที่นิยายจะมุ่งเน้นในเรื่องของ 'สีสันของชีวิต' (ชื่อเรื่องถึงได้เป็น Colorful ไง) ว่าชีวิตคนเรามันไม่ได้มีแค่สีดำหรือสีขาว แต่มันมีสีมากกว่านั้น แล้วความรู้สึกเราต่อสีต่างๆ ก็แตกต่างกันออกไปด้วย เหมือนอย่างที่เราชอบสีแดง แต่คนอื่นอาจจะไม่ชอบ แต่เราก็ตัดสินไม่ได้อยู่ดีว่าสรุปแล้วสีแดงเป็นสีที่ดีหรือไม่ดีกันแน่ มันเป็นเรื่องของความรู้สึกมากกว่า อะไรทำนองนี้
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in