เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 065] อุโมงค์ดอกไม้ | แพรพลอย

 • อุโมงค์ดอกไม้
  ผู้แต่ง: แพรพลอย
  สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
  ราคา 325 บาท

  "หลังแต่งงาน เราไม่มีทางรู้หรอกว่าที่ปลายอุโมงค์ดอกไม้นั่น เราจะเจอกับอะไรบ้าง"

  "ปานบัว" ได้ละทิ้งหน้าที่การงานของตัวเองในเมืองกรุงและละทิ้งครอบครัวของเธอ เพื่อไปแต่งงานกับ "พฤกษ์" ชายผู้เป็นที่รัก และย้ายไปอาศัยกับครอบครัวของฝ่ายชาย เธอพยายามอย่างเต็มที่เพื่อจะปรับตัวให้เข้ากับครอบครัวเชื้อสายจีนของพฤกษ์ แต่ดูเหมือนอะไรๆ จะไม่เข้าทางเธอเลยสักนิด อุปสรรคหลายอย่างเริ่มเข้ามาทำให้ความเชื่อมั่นในความรักของเธอเริ่มสั่นคลอน ในเมื่อความรักมันไม่ใช่เรื่องแค่คนสองคนอีกต่อไป แล้วชีวิตรักหลังปลายอุโมงค์ดอกไม้ของปานบัวจะเป็นเช่นไร

  ช่วงที่หยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่าน กระแสละครเรื่อง "เลือดข้นคนจาง" กำลังมาแรงมาก บรรยากาศตอนต้นเรื่องทำให้เรานึกถึงละครเรื่องนี้ขึ้นมาทันทีี แต่ก็ไม่เหมือนเสียทีเดียว เพราะละครนำเสนอในเรื่องความเชื่อแต่โบราณของชาวเชื้อสายจีนที่ทำไปสู่ความขัดแย้งของครอบครัว แต่นิยาย "อุโมงค์ดอกไม้" จะนำเสนอในเรื่องชีวิตหญิงสาวหลังจากการแต่งงานเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเชื้อสายจีน เราจะเห็นถึงทัศนคติและความเชื่อบางอย่างในเรื่องการวางตัวของสะใภ้ครอบครัวเชื้อสายจีน สภาพปัญหาและการกดดันในการใช้ชีวิตแบบระบบ "กงสี" รวมไปถึงภาพลักษณ์ของหญิงที่แต่งงานแล้วในสังคมไทย

  จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ จะแตกต่างจะเรื่องอื่นหน่อย ถ้าเป็นเรื่องอื่น พอตัวละครหลักแต่งงาน ก็ถือว่าเรื่องนั้นจบอย่างแฮปปี้เอนดิ้ง แต่สำหรับเรื่องนี้ เรื่องราวทั้งหมดเริ่มหลังจากวันแต่งงาน ตัวละครหลักที่จะเดินเรื่องก็คือ "ปานบัว" เราจะได้เห็นชีวิตปานบัวตั้งแต่วันแรกที่เข้าไปอยู่ในบ้านของครอบครัวพฤกษ์ ผ่านการกดขี่และอคติหลายๆ อย่าง เรื่อยไปจนถึงวันที่ปานบัวตัดสินใจอย่างเด็ดขาดและสามารถยืนหยัดได้ด้วยตนเอง แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น อุปสรรคก็ใช่จะหายไป

  โทนเรื่องของนิยายเรื่องนี้ค่อนข้างตึงเครียด ไม่ใช่นิยายรักหวานแหวว ฉากสวีทเหมือนจะมี แต่ก็ไม่มี เป็นนิยายแนวดราม่าคู่รักที่ไม่ได้มีแต่ฉันและเธอ แต่มีครอบครัวของเราและเพื่อนของเราเข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย ทำให้ภาพชีวิตหลังแต่งงานที่เราเคยวาดฝันเอาไว้พังทลายพอสมควร แต่เรื่องก็ไม่ได้ดาร์คจนหดหู่ขนาดนั้น เพราะนางเอกของเรื่อง แม้จะมีหลายคนพูดว่าเธอเป็นคนหัวอ่อน แต่เธอก็เป็นคนกล้าที่จะตัดสินใจและลองถูกลองผิด ที่สำคัญ เธอเป็นคนรักตัวเอง ไม่ได้เอาชีวิตไปผูกติดไว้กับสิ่งที่เรียกว่า "ความรัก" จนโงหัวไม่ขึ้น ถือเป็นนางเอกสายสตรองอีกคนที่ไม่ง้อผู้ชาย

  ใครชื่นชอบแนวดราม่าสู้ชีวิตที่มีหญิงสาวใจแกร่งเป็นผู้ดำเนินเรื่อง ขอแนะนำเล่มนี้เลยค่ะ :)

  คะแนน 9/10
  เดินเรื่องเร็วและสนุกมาก ไม่อ้อยอิ่งอืดอาด รู้สึกอินและคอยเอาใจช่วยปานบัวตลอดทั้งเรื่อง ถือเป็นอีกเล่มที่เราอ่านแล้วชอบมาก ได้ข้อคิดในการดำรงชีวิตคู่และการตัดสินใจเลือกเส้นทางในอนาคตพอสมควร แต่ขอหักหนึ่งคะแนน เพราะเนื้อเรื่องตอนท้ายเรื่องไม่ค่อยเข้มข้นเท่าตอนต้น ความสนุกเลยลดลงนิดหน่อย แต่ก็ยังสนุกเหมือนเดิม แอบเสียดายบางตัวละครที่ไม่ค่อยมีบทบาทหรือมีบทน้อยเกินไป เลยดึงประเด็นไม่ค่อยอยู่ อ่านแล้วรู้สึกตงิดๆ นิดหน่อย แต่โดยรวมแล้วโอเค

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in