เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 052] จิ๋วกับน้อย | วีรศิลป์ วิฬารศิลป์

 • จิ๋วกับน้อย
  ผู้แต่ง: วีรศิลป์ วิฬารศิลป์
  สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
  ราคา 195 บาท

  "เด็กก็เจ็บปวดเป็นเหมือนกัน..."

  เรื่องราวของ "น้อย" ที่มีเพื่อนเพียงคนเดียว ก็คือ "จิ๋ว" จิ๋วเป็น "เพื่อนล่องหน" ที่คอยอยู่น้อยตลอดเวลา ไม่ว่ายามที่น้อยสุข ทุกข์ หรือเศร้าใจ จะเคยเตือนและปลอบประโลมน้อยเสมอ แม้ในยามที่น้อยต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิต แล้วเพื่อนล่องหนอย่างจิ๋วจะช่วยน้อยตัดสินใจได้หรือไม่?

  เล่มนี้มีแต่ความโศกเศร้าและหม่นหมองค่ะ เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่ดาร์คมาก แค่หน้าปกก็รู้สึกถึงความหดหู่แล้ววววว 55555 แต่ถึงจะดาร์คแค่ไหน ก็สนุกจนน่าเหลือเชื่อ วางไม่ลงและอ่านจบภายในวันเดียว สำนวนภาษาต่างๆ ก็อ่านเข้าใจง่าย เนื้อเรื่องไม่ได้ซับซ้อน ตรงไปตรงมา

  เล่มนี้จะเล่าเรื่องราวชีวิตของเด็กชายน้อย ผ่านมุมมองของจิ๋ว จิ๋วจึงเป็นทั้งเพื่อนล่องหนของน้อยและคนที่คอยแนะนำให้คนอ่านรู้จักครอบครัวของน้อยมากขึ้น ชอบการนำเสนอของผู้เขียนมาก เหมือนให้ "เพื่อนล่องหน" เล่าเรื่องของ "มนุษย์ล่องหน" ให้เราฟังอีกที บรรยากาศในเรื่องเหมือนย้อนอดีตกลับไปสมัยยุคที่พ่อแม่ของพวกเรายังเด็ก ได้กลิ่นอายบ้านริมคลอง ท้องทุ่งนา และวิถีชีวิตของคนสมัยนั้นมาก ประเด็นที่นำเสนอก็เป็นประเด็นที่เราเชื่อว่าเด็กๆ ในหลายครอบครัวต่างก็พบเจอและสะเทือนใจไม่ต่างกัน

  คะแนน 9/10
  นานๆ ทีจะเจอนิยายที่ดาร์คสมใจอยาก เหมือนได้เจอหนังสือที่สามารถตอบโจทย์เราได้ ชอบทุกอย่างที่เป็นเรื่องนี้ การเดินเรื่องค่อนข้างเรียบง่าย เข้าใจง่าย อ่านแล้วเห็นภาพเลยว่าการเป็นเด็กก็เจ็บปวดได้เหมือนกัน ชอบความเด็ดเดี่ยวในตัวละครของน้อยมาก โดยเฉพาะช่วงที่น้อยกำลังเรียนรู้ความแตกต่างของสัตว์เลี้ยงใกล้ตัวอย่าง "แมว" และ "หมา" จนนำไปสู่การตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิต

  แต่มีสิ่งเดียวที่เรารู้สึกขัดใจกับเรื่องนี้ก็คือ เรื่องของ "จิ๋ว" เพื่อนล่องหนคนเดียวของน้อยนั่นแหละ เรายังไม่รู้สึกว่าจิ๋วเข้ามามีบทบาทอะไรมากมาย นอกจากการเป็นเพื่อนคลายเหงาของน้อยในบางครั้งคราวเท่านั้น (แถมบ่อยครั้ง จิ๋วก็ทำร้ายจิตใจของน้อยด้วย) เราเลยรู้สึกว่าน้อยเป็นเด็กที่เข้มแข็งและยืนหยัดสู้ด้วยตัวเองมาตลอดโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งจิ๋วด้วยซ้ำ

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in