เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 051] ณ ที่ซึ่งความจริงไม่อาจดำรงอยู่ | ปองวุฒิ รุจิระชาคร

 • ณ ที่ซึ่งความจริงไม่อาจดำรงอยู่
  ผู้แต่ง: ปองวุฒิ รุจิระชาคร
  แพรวสำนักพิมพ์
  ราคา 295 บาท

  "เมื่อความจริงถูกกลบเกลื่อน.."

  ตำบลดงกาหลงที่เคยสงบสุขต้องกลับมาหวาดหวั่นเมื่อบุคคลสำคัญของตำบลอย่าง "ครูใหญ่" ได้เสียชีวิตลงอย่างปริศนา ไม่พบพยานหลักฐานใด ไม่สามารถสืบสาวหาตัวคนร้ายได้ เมื่อตำรวจไม่อาจเป็นที่พึ่ง และคนร้ายยังคงลอยนวลอยู่ในตำบล ชาวบ้านเลยต้องเกาะกลุ่มกันเพื่อทวงความยุติธรรมคืนมา โดยหารู้ไม่ว่านั่นคือจุดเริ่มต้นของการเปิดเผยความชั่วร้ายที่ซ่อนเร้น...

  เล่มนี้ฟังดูเหมือนเป็นนิยายแนวสืบสวนสอบสวนเพื่อไล่ล่าหาตัวคนร้าย แต่ความจริงไม่ใช่นะคะ.. เล่มนี้ไม่ได้ที่โฟกัสเรื่องการสืบคดี ว่า "ใคร" คือคนร้ายที่แฝงตัวในหมู่ชาวบ้าน ไม่ได้แสดงขั้นตอนทางนิติวิทยาศาสตร์ ไม่มีการชิงไหวพริบกันระหว่างฝั่งตำรวจและคนร้าย แต่หนังสือเล่มนี้เป็นแนว Psychological Thriller ที่หยิบเอาเหตุการณ์สะเทือนขวัญขึ้นมาเป็นที่ตั้ง แล้วโฟกัสไปที่พฤติกรรมของคนในสังคมและคนที่เกี่ยวข้องของผู้ตายว่ามีท่าทีแสดงออกอย่างไร เมื่อคนที่ทุกคนเคารพรักและศรัทธาได้จากไป ทิ้งไว้แต่ความหวาดกลัวและความเคืองแค้น

  เล่มนี้อ่านเข้าใจง่าย ภาษาชวนติดตาม แม้เนื้อเรื่องจะค่อนข้างหนัก แต่คงเป็นเพราะผู้เขียนเล่าเรื่องผ่านมุมมองของเด็กหนุ่มวัยมัธยมปลายที่ชื่อ "กันต์" ทำให้สถานการณ์ที่ดูตึงเครียดไม่ได้เครียดมากจนเกินไป ประเด็นที่เรื่องนี้นำเสนอก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ มันสะท้อนสังคมการเป็นอยู่ของพวกเราได้เป็นอย่างดี ทำให้เราเกิดการตั้งคำถามว่า เรื่องราวหรือคำบอกเล่าที่พวกเราได้ยินอยู่ตลอดนั้น มีความจริงอยู่มากน้อยแค่ไหนกันแน่

  ตัวละคร "กันต์" ก็น่าสนใจไม่ต่างจากเนื้อเรื่องค่ะ กันต์เป็นเด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่ในโลกเล็กๆ ของตำบลดงกาหลงมาตลอด พบเห็นและเข้าใจผู้คนและสภาพแวดล้อมของตำบลเป็นอย่างดี ทุกอย่างคือส่วนหนึ่งของชีวิตของเขา เขาจึงรักที่นี่มาก และมองว่าตำบลดงกาหลงแห่งนี้คือสถานที่ที่บริสุทธิ์และไร้พิษภัยใดๆ เมื่อเทียบกับโลกที่แสนโหดร้าย แต่พอเกิดเรื่องขึ้นมา ความเชื่อมั่นของกันต์ รวมไปถึงผู้คนในตำบลเริ่มสั่นคลอน แต่ทุกคนยังคงประคับประคองความเป็น "อุดมคติ" ของตำบลเอาไว้ โดยการรวมกลุ่มกันเพื่อตามล่าหาคนร้ายมาลงโทษ แต่เพราะความกลัว ความโกรธแค้น และความไม่พอใจต่างๆ นานาที่สะสมมาตั้งแต่อดีต ทำให้ความคิด ทัศนคติ และความเชื่อของทุกคนเริ่มแปรเปลี่ยน ความจริงที่ควรเป็นที่ประจักษ์กลับถูกอคติและทิฐิอื่นๆ กลบเสียสิ้น

  แล้วอย่างนี้ ตำบลที่เมื่อครั้งหนึ่งเคยสงบสุข จะกลับมารักใคร่กันได้อย่างไร เมื่อทุกคนต่างเพิกเฉยต่อ "ความจริง" และยึดมั่นเอา "ความลวง" มาเป็นที่ตั้งเช่นนี้..

  คะแนน 8/10
  ปกติเราชอบอ่านแนวนี้อยู่แล้ว เห็นที่ไหนเป็นต้องซื้อมาอ่าน ยิ่งเล่มนี้ติดรอบ Long Lists รางวัลซีไรต์ประจำปีนี้ด้วย ลัดแทบทุกคิวเพื่อมาอ่านเล่มนี้โดยเฉพาะ 55555 พอเราอ่านจบแล้วก็ไม่ผิดหวังนะคะ ภาษาเข้าใจง่ายมาก และกันต์ตัวละครหลักของเราก็เป็นไกด์นำทางที่ดีมาก พาเราไปรู้จักกับตำบลเล็กๆ อย่างดงกาหลงได้เป็นอย่างดี ทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของตำบล คอยลุ้นและตื่นตัวไปกับคนในตำบลเวลาเจอหรือได้เบาะแสอะไรใหม่ๆ เนื้อเรื่องไม่ถึงกับคาดเดาไม่ได้เลยทีเดียว แต่ก็ไม่ทำให้เสียอรรถรสในการอ่านและความน่าติดตามยังคงมีอยู่ ทำให้เราอยากรู้ว่าตัวละครแต่ละตัวจะไปสุดอยู่ที่ตรงไหน

  ที่สำคัญ ประเด็นที่เรื่องนี้นำเสนอก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ ตำบลดงกาหลงที่กันต์รักก็เปรียบเสมือนประเทศไทยที่เรารัก มีหลายต่อหลายครั้งที่ข้อเท็จจริงบางอย่างถูกกระแสสังคมบิดเบือนไปจนแทบไม่เหลือเค้า จนสุดท้ายเราก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่าข่าวที่พวกเราเสพๆ กันอยู่ มันมีความจริงมากน้อยแค่ไหน แต่ก็คงมีบ้าง ที่ข้อเท็จจริงบางอย่างมันเจ็บปวดเกินกว่าจะรับไหว เลยเลือกที่จะลบความจริงออกไปแล้วเชื่อมั่นถือมั่นในความลวงนั้นแทน เฉกเช่นกับเดียวกับคนในตำบลดงกาหลงนั่นแหละ...

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in