เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 004] ชีวิตมหัศจรรย์ของออกัสต์ | อาร์. เจ. ปาลาซิโอ

 • ชีวิตมหัศจรรย์ของออกัสต์ (Wonder)
  ผู้แต่ง: อาร์. เจ. ปาลาซิโอ
  ผู้แปล: ปณต ไกรโรจนานันท์
  สำนักพิมพ์แพรวเยาวชน
  By มิราอิ (Mirai)

  "บางครั้งเราก็ทำร้ายจิตใจคนอื่นโดยไม่ได้ตั้งใจ"

  เรื่องนี้มีเป็นหนังค่ะ ใช้ชื่อว่า Wonder มีคนชื่นชมเยอะว่าเป็นหนังดี แต่น่าเสียดาย ช่วงที่หนังเข้าฉายในโรง เราไม่มีโอกาสได้ไปดู แต่เรากลัวคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง พอรู้ว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาจากนิยาย เราเลยไปตามซื้อมาอ่านค่ะ 555555

  และเพราะเราไม่เคยดูหนังมาก่อน เราจะไม่พูดเปรียบเทียบถึงตัวหนัง เราจะรีวิวแค่ส่วนที่เป็นหนังสืออย่างเดียวนะคะ 🙂

  ในส่วนของเนื้อเรื่อง
  เรื่องนี้จะเริ่มต้นที่ว่า จู่ๆ ออกัสต์หรืออ๊อคกี้ เด็กที่มีปัญหาเรื่องปากแหว่งเพดานโหว่และผ่านการผ่าตัดมานับครั้งไม่ถ้วนต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต นั่นก็คือการไป 'โรงเรียน'
  ..เรื่องก็จะเริ่มเล่าตั้งแต่ตอนที่ออกัสต์เพิ่งรู้จากแม่ว่าแม่ไปสมัครเข้าเรียนให้ ไปจนถึงออกัสต์จบปีการศึกษา เราจะเห็นการดำเนินชีวิตของเด็กๆทั้งในและนอกโรงเรียน ในเรื่องมีหลากหลายประเด็นทั้งดราม่าในโรงเรียน ดราม่าเรื่องเพื่อน เรื่องการเข้าสังคม เรื่อง Bully เรื่องครอบครัว เป็นต้น ซึ่งเรื่องราวต่างๆ ก็ดำเนินไปในมุมมองของเด็ก สลับเปลี่ยนกันไปมา ไม่ได้เล่าในมุมของออกัสต์เพียงอย่างเดียว แต่จะเล่าในมุมเด็กคนอื่นๆ ด้วย (มีทั้งเพื่อนออกัสต์ พี่สาวออกัสต์ หรือแม้แต่เพื่อนของพี่สาว) ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจความคิดของตัวละครหลักทุกตัว
  ..ส่วนที่เราประทับใจสุดของเรื่องนี้ก็คือ ลักษณะการเล่าของเด็กทุกคน จะเป็นการเล่าที่โฟกัสไปที่ตัวออกัสต์เหมือนออกัสต์เป็นดวงอาทิตย์ แล้วทุกๆ คนเป็นดาวเคราะห์ที่นอกจากจะต้องโคจรรอบดวงอาทิตย์แล้ว ยังต้องทนรัศมีความร้อนที่แผ่มากระทบตนอีก มันคือการบอกเป็นนัยๆ ว่ายิ่งใกล้ชิดออกัสต์มากแค่ไหน ก็ต้องทนแรงกดดันเหมือนที่ออกัสต์ได้รับมากขึ้นเท่านั้

  ในส่วนของตัวละคร
  ..'ออกัสต์' เป็นเด็กที่แข็งแกร่งทั้งกายและใจค่ะ อาจจะเป็นเพราะเค้าทนอยู่กับความเจ็บปวดจนชินแล้ว เลยค่อนข้างจะทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ได้เวลาที่คนอื่นตกใจเมื่อเห็นหน้าของเขา (ในหนังสือบรรยายว่าหน้าออกัสต์น่าเกลียดเหลือจินตนาการ)
  ..นอกจากนี้ ผู้เขียนยังให้ความสำคัญกับ 'ครอบครัว' 'เพื่อน' รวมไปถึง 'ครู' ด้วย เหมือนเป็นการตอกย้ำว่า ปัญหาที่เด็กๆ มักประสบเจอในวัยเรียนจะต้องอาศัยความร่วมมือจากบุคคลทั้ง 3 กลุ่มนี้เพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน ไม่ใช่ปล่อยให้เด็กเผชิญโลกคนเดียว เราก็เลยจะพบว่าทั้งครอบครัว เพื่อน และครูมีบทบาทในเรื่องอย่างสม่ำเสมอ
  ..ส่วนตัว เราประทับใจในตัว 'เวีย' ผู้เป็นพี่สาวของออกัสต์ค่ะ เธอเป็นคนรักน้องมาก แต่ก็หงุดหงิดน้องเหมือนกันที่ทำให้ตัวเองขาดโอกาสหลายๆ อย่าง จนหล่อหลอมให้เธอกลายเป็นเด็กที่เด็ดเดี่ยว เลือกที่จะพึ่งตัวเอง และแก้ปัญหาเพียงลำพัง (ซึ่งมันเป็นปัญหาโลกแตกที่ผู้เป็นพี่เจอเสมอในโลกแห่งความเป็นจริง 5555) สำหรับตัวละครเวีย เราชอบวิธีคิดของนาง ชอบที่นางทำตัวไม่เป็นภาระ คิดถึงความรู้สึกคนอื่น และพยายามไฟว้กับปัญหาคนเดียว (เอาจริงๆ นางเป็นพี่สาวที่เท่มากนะ)
  ..แต่เรามองว่าเรื่องนี้ข้อเสียอยู่ที่ 'ตัวร้าย' ตัวร้ายนี้ร้ายอย่างกะนางอิจฉาในละครหลังข่าว =_= มีลูกสมุนคอยเดินตาม มีเล่นพรรคเล่นพวก มีการทำสงครามประสาทกับแก๊งค์เพื่อนของออกัสต์ เป็นตัวร้ายที่สี 'ดำสนิท' ที่แท้ทรู แถมตอนจบก็ยังดำสนิทต่อไป 55555 คือเป็นตัวละครที่ไม่เรียนรู้อะไรเลยทั้งที่ควรเรียนรู้มากที่สุด และน่าเสียดายที่ผู้เขียนไม่เคยดำเนินเรื่องผ่านมุมมองของตัวร้ายด้วย ทำให้คนอ่านไม่เข้าใจเค้า และตราหน้าว่าเค้าเป็นเด็กนิสัยเสียทันที

  หนังสือเล่มนี้เป็นวรรณกรรมเยาวชนค่ะ แสดงว่าเด็กๆ อ่านได้ และเราคิดว่า ถ้าเด็กๆ ได้อ่านน่าจะมีความอินในฐานะที่เป็น 'เด็ก' ด้วย เพราะเนื้อเรื่องทั้งหมดดำเนินเรื่องในมุมมองของเด็ก ความคิดความอ่านก็จะเหมือนเด็กมอง และข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้ก็เด่นชัดจนแทบไม่ต้องตีความ เพราะตอนท้ายๆ เรื่องมีฉากนึงที่เป็นเหมือนการสรุปบทเรียนทั้งหมดที่ตัวละครได้รับด้วย

  เรื่องนี้เป็นอีกเล่มที่อ่านง่าย และ feel good ค่ะ 🙂

  คะแนน 8/10
  เราชอบเล่มนี้นะ มันอ่านได้เรื่อยๆ ถึงธีมจะฟังดูดราม่า แต่ตัวละครหลักของเราสตรองมาก ดราม่าแค่ไหนก็ไม่หวั่น อ่านแล้วรู้สึกเอ็นดูอ๊อคกี้ไปด้วย สงสารไปด้วย ชอบที่ตัวละครมีความพัฒนา (ยกเว้นตัวร้าย) คือจะเห็นว่าต้นเรื่องกับท้ายเรื่อง ตัวละครทุกตัวเปลี่ยนไปสุดๆ เหมือนตัวละครได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับคนอ่าน พออ่านจบก็รู้สึกบรรลุ 555555 รู้สึกว่า เออ สังคมจะน่าอยู่ขึ้นมากถ้าทุกคนคิดได้แบบตัวละครในเรื่อ

  (ราคา 285 บาท)

  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/Rookabead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in