เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 049] อาทิตย์สิ้นแสง | ดะไซ โอซามุ

 • อาทิตย์สิ้นแสง
  ผู้แต่ง: ดะไซ โอซามุ
  ผู้แปล: พรพิรุณ กิจสมเจตน์
  สำนักพิมพ์ JLIT
  ราคา 290 บาท

  "เมื่ออาทิตย์ที่ทอแสงเจิดจ้า กำลังจะสิ้นแสงลง.."

  เรื่องราวชีวิตของ "คาสุโกะ" หญิงสาวที่เคยมาจากตระกูลที่สูงส่ง กลับถูกพิษร้ายจากสงครามทำให้ชีวิตของเธอตกต่ำลงจนสู่ด้านมืด แต่คาสุโกะยังคงมีจิตใจที่แน่วแน่ และยังสู้ไม่ถอย เพราะเชื่อว่าแม้อาทิตย์จะสิ้นแสง แต่ใช่ว่าจะสิ้นหวัง

  อันที่จริง เราเคยอ่านงานเขียนของดะไซ เรื่อง "สูญสิ้นความเป็นคน" จบไปเมื่อนานมาแล้ว ยังรู้สึกถึงกลิ่นอายความหยาบช้าและเลวทรามของมนุษย์ในยุคภาวะสงครามเป็นอย่างดี มาเล่มนี้เราคิดว่าคงไม่ต่างกัน แต่ความจริงแล้วไม่เหมือนกันเลยสักนิด

  สำหรับเรา "อาทิตย์สิ้นแสง" ไม่ได้เป็นหนังสือโศกนาฏกรรม ไม่ได้เล่าเรื่องราวของตัวละครที่บาดเจ็บเจียนตายจากการถูกความเป็นมนุษย์ตีกรอบและครอบงำ แต่เป็นเรื่องราวของหญิงสาวผู้สูงศักดิ์ที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อเอาตัวรอดในสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป จากคนที่เคยรุ่งโรจน์ ชีวิตกลับมาตกต่ำ มันฟังดูช่างหดหู่ แต่ตัวละครหลักอย่าง "คาสุโกะ" ไม่ได้หดหู่หรือจมกับความไม่จีรังของชีวิตนาน เธอกลับลุกขึ้นมาสู้ ในแบบวิธีที่บิดเบี้ยวของเธอ ที่ทำให้คนอ่านอย่างเราต้องอุทานว่า "อ้าวเห้ย! แบบนี้ก็ได้เหรอวะ" 55555555

  คะแนน 8.5/10
  เล่มนี้อ่านง่ายที่สุด เข้าใจที่สุด และมีความเป็นนิยายมากที่สุดในบรรดางานเขียนของดะไซ โอซามุแล้วล่ะมั้ง ดะไซยังคงความเป็นดะไซเหมือนเดิม บรรยากาศเหงาๆ ชวนหดหู่ช่วงสงครามที่กดดันและบีบคั้นให้ตัวละครต้องทำอะไรที่ผิดแปลกออกไปจากศีลธรรมอันดี ตัวละครทุกตัวก็มีเหตุผลของมัน แต่จะบิดเบี้ยวหรือผิดเพี้ยนมากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับว่าเรายอมรับความเป็นตัวตนของพวกเขาได้มั้ย และสุดท้ายนี้ แม้คาสุโกะจะคิดหรือจะตัดสินใจอะไรประหลาดๆ ออกไปบ้าง แต่นางก็เป็นตัวละครตัวหนึ่งที่สู้ไม่ถอยเหมือนกัน

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเรากับเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in