เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 048] ใช้เงินอย่างไร ให้มีเงินใช้ตลอดชีวิต | โคะโคะโระยะ จินโนะซุเกะ

 • ใช้เงินอย่างไร ให้มีเงินใช้ตลอดชีวิต
  ผู้แต่ง: โคะโคะโรยะ จินโนะซุเกะ
  ผู้แปล: ทินภาส พาหะนิชย์
  สำนักพิมพ์วีเลิร์น (WeLern)
  ราคา 165 บาท

  "แค่เปลี่ยนความคิด เงินก็เข้ามาหาเราแล้ว"

  หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่หนังสือท่ี่แนะนำ "วิธีทำเงิน" แต่เป็นหนังสือที่แนะนำ "วิธีเป็นอยู่" มากกว่า เป็นหนังสือแนวจิตวิทยาการใช้เงินตามแบบสไตล์เศรษฐีชาวญี่ปุ่น เพื่อให้เกิดพลังการดึงดูดให้เงินเข้ามาในชีวิตอย่างไม่ขาดสาย (ในเล่มว่างั้นนะ..)

  อันที่จริง สำหรับเรา หนังสือเล่มนี้ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ เนื้อหาก็พูดวกไปวนมาแต่ประเด็นเดิมๆ ก็คือ "การเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อเงิน แล้วเงินจะเข้ามาหาเราเอง" มันเป็นเพียงหนังสือที่จูงใจให้คนอ่านหันมาใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ควรเก็บหรือประหยัดเงินมากไปจนเกินเหตุ ทำให้นึกถึงบทเรียนสมัยมัธยมในวิชาสังคมศึกษา ที่เรียนเรื่องภาวะเศรษฐกิจเงินฝืด คือการที่เราไม่นำเงินออกมาใช้จ่ายเลย มันจะก่อให้เกิดผลกระทบที่ตามมา คือ การไม่มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ เงินก็ไม่มีการหลั่งไหลทั่วทุกครัวเรือนเท่าที่ควร ทำให้รายได้แต่ละครอบครัวลดน้อยลงตามลำดับ จึงเป็นที่มาของแนวคิดในเล่มที่ว่า "ยิ่งประหยัด เงินยิ่งร่อยหรอ" นั่นแหละ ซึ่งก็เป็นแนวคิดที่แปลกอยู่ เราอ่านแล้วถึงกับร้องหือเลยทีเดียว 555555

  คะแนน 5/10
  จะพูดว่ายังไงดี... 5555 เล่มนี้เหมือนหนังสือปลอบใจตัวเองให้กล้าออกมาใช้เงินมากกว่าจะอดออมมากเกินไปจนไม่ได้ใช้ ประมาณว่าใช้เงินเพื่อซื้อความสุขให้ตัวเองบ้าง อย่าเก็บเอาไว้เลย อย่างน้อยเงินที่เราซื้อของทั้งไร้สาระและไม่ไร้สาระมันก็ช่วยต่อลมหายใจให้ผู้ประกอบการคนอื่นๆ นะ.. อะไรทำนองนี้ หนังสือพยายามหว่านล้อมคนอ่านด้วยเหตุผลนานัปประการเพื่อให้ทุกคนออกมาใช้เงิน จะว่าดีมั้ย มันก็ดีอย่าง แต่ก็เสียอย่างอยู่ดี เพราะการใช้เงินเพลินจนลืมนึกถึงสถานะและความพอดีของตัวเองมันเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอยู่แล้ว จริงมั้ย?

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in