เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 045] กฎหมายให้ฆ่า | โคะบะยะชิ ยุกะ

 • กฎหมายให้ฆ่า
  ผู้แต่ง: โคะบะยะชิ ยุกะ
  ผู้แปล: กนกวรรณ เกตุชัยมาศ
  แพรวสำนักพิมพ์
  ราคา 205 บาท

  "ถ้าเป็นคุณ คุณจะเลือกลงโทษคนผิดตามกฎหมายดั้่งเดิมหรือกฎหมายแก้แค้นคะ?"

  เมื่อประเทศญี่ปุ่นได้ก้าวหน้าไปไกล และได้มีการประกาศใช้ "กฎหมายแก้แค้น" เพื่อลดปัญหาการเกิดอาชญากรรมขึ้นมา "โทะริทะนิ อะยะโนะ" เจ้าหน้าที่ติดตามการชำระแค้น ได้เฝ้ามองทั้งเหยื่อและคนร้ายผ่านกระบวนการของกฎหมายดังกล่าว พร้อมกับตั้งคำถามในใจว่ากฎหมายแก้แค้นนี้สามารถเยียวยาจิตใจของครอบครัวผู้เสียหายได้จริงรึเปล่า หรือทำให้จิตใจของมนุษย์ด่ำดิ่งลงไปเรื่อยๆ กันแน่..

  เป็นนิยายที่นำเอา "ความแค้น" ของตัวละครเป็นที่ตั้ง แล้วผู้เขียนจะพาเราไปรู้จักกับกระบวนการชำระแค้นตามกฎหมายแก้แค้นผ่านมุมของ "อะยะโนะ" เจ้าหน้าที่ติดตามการชำระแค้นตัวเอกของเรื่อง ตั้งแต่เริ่มตลอดไปจนถึงการสิ้นสุดของกระบวนการ ทำให้เรารับรู้และเห็นพัฒนาการทางความรู้สึกของตัวละครที่ถูก "ความแค้น" จากการสูญเสียคนรักเป็นตัวชักนำ และพัฒนาการทางความรู้สึกของเจ้าหน้าที่ที่ใกล้ชิดกับผู้มีสิทธิชำระแค้นทั้งหลายอย่างอะยะโนะตลอดตั้งแต่เริ่มกระบวนการยุติธรรมด้วย

  เสน่ห์ของเรื่องนี้คือ ตัว "กฎหมายแก้แค้น" นั่นแหละค่ะ สำหรับคนอ่านอย่างเราๆ ที่ไม่เคยมีกฎหมายรูปแบบนี้ย่อมอยากรู้อยากเห็นเป็นธรรมดาว่ากฎหมายแก้แค้นที่ว่านั่นหน้าตาเป็นอย่างไร แล้วมันจะช่วยแก้ปัญหาการเกิดอาชญากรรมหรือช่วยเยียวยาจิตใจและความเสียหายแก่ผู้เสียหายและครอบครัวของผู้เสียหายได้จริงรึเปล่า ความสนุกของเรื่องอยู่ที่กฎหมายที่ว่านี่ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมืออำนวยความยุติธรรมที่ประชาชนเท่านั้น แต่ก็เป็นเครื่องมือทางการเมืองของคนในสังคมบางกลุ่มบางพวกจนก่อให้เกิดการถกเถียงเป็นประเด็นกว้างเช่นเดียวกัน ซึ่งในเรื่องเราจะเห็นความเห็นที่แตกต่างของตัวละครที่มีต่อกฎหมายฉบับนี้

  นอกจากนี้ แต่ละคดีในเรื่อง (มีทั้งหมด 5 คดี) ก็มีลักษณะพิเศษและเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ทุกคดีต่างก็มีเหตุในบีบคั้นหัวใจคนอ่านด้วยประเด็นที่ไม่เหมือนกัน พอมาเจอเข้ากับกระแสสังคมที่แตกเป็นหลายเสียงหลายความเห็น เราจะเห็นเลยว่า กระแสสังคมมีผลต่อรูปคดีจริงๆ ยิ่งกระแสทวีความรุนแรงมากขึ้นเท่าไหร่ บุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีทั้งหมดก็จะตกอยู่ในความเครียดและความกดดันมากขึ้นเท่านั้น

  คะแนน 7/10
  เป็นนิยายที่ concept เรื่องดีอยู่นะคะ มีการนำประเด็นสังคมหลายๆ เรื่องมานำเสนอในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างกระชับ ในแต่ละคดีมีความหักมุมเล็กๆ น้อยๆ แต่พอมันหักมุมทั้ง 5 คดี เราก็เริ่มจะจับทางเรื่องได้ ทำให้ความสนุกลดลงพอสมควร บวกกับเรารู้สึกว่าผู้เขียนเค้ามีธงอยู่ในใจอยู่แล้วว่ากฎหมายแก้แค้นไม่ใช่ทางเลือกที่ดี การนำเสนอกฎหมายฉบับนี้ในเรื่องเลยเห็นแต่ด้านลบเท่านั้น เราเลยคิดว่า ถ้าใครอยากอ่านเล่มนี้เพื่อค้นหาคำตอบว่าระหว่างกระบวนการยุติธรรมที่เรามีแต่เดิมกับกระบวนการชำระแค้นแบบกฎหมายแก้แค้นแบบไหนดีกว่ากัน อาจจะหาคำตอบไม่ได้ แต่ถ้าใครที่ปักใจเชื่อไปเต็มเปาแล้วว่ากระบวนการแบบ "ตาต่อตา ฟันต่อฟัน" จะช่วยแก้ปัญหาการเกิดอาชญากรรมในสังคมได้ หนังสือเล่มนี้อาจจะเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับคุณก็ได้นะคะ

  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in