เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 042] Love, Simon | Becky Albertalli

 • Love, Simon
  ผู้แต่ง: Becky Albertalli
  สำนักพิมพ์ Penguin Books
  ราคา 350 บาท (ราคาที่เราซื้อจากร้าน Asia Books)
   
  "จงกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง"

  เรื่องราวของ "Simon" นักเรียนหนุ่มที่ปกปิดทุกคนว่าตัวเองเป็นเกย์ มีเพียงแค่ "Blue" เพื่อนลึกลับทางอีเมลเท่านั้นที่รู้ความจริง แต่แล้วชีวิตของ Simon ก็ไม่ราบรื่นอีกต่อไป เมื่ออีเมลล์ลับๆ เหล่านั้นกลับไปอยู่ในกำมือของ "Martin" เพื่อนชายตัวร้ายที่ใช้อีเมลลับเหล่านั้นแบล็คเมล์ Simon เพื่อให้ Simon ช่วยเขาจีบสาว...

  เรื่องนี้น่ารักมากกกกกกก ถึงจะมีหลายเสียงจากหลายๆ แหล่งบอกว่านิยายจะเดินเรื่อง มีรายละเอียดบางอย่าง หรือไม่สนุกเท่าหนังก็เถอะ แต่สำหรับเรา เล่มนี้ถือเป็นอีกเล่มในดวงใจเลยค่ะ หนังสือเล่มนี้มีชื่อต้นฉบับว่า Simon Vs. Homo Sapiens Agenda (ชื่อเรื่องเล่นใหญ่มาก 55555) แต่ต่อมา น่าจะมีการปรับเปลี่ยนชื่อเรื่องให้ดูเข้ากับเนื้อเรื่องมากขึ้น จนกลายเป็น Love, Simon (มันเป็นชื่อหนังด้วยนะเออ!)

  หนังสือเล่มนี้เป็นนิยายวัยรุ่นค่ะ เป็นนิยายวายด้วย! แต่ไม่วายจ๋ามากมาย เป็นวายแบบนุ่มนิ่มเนิบนาบและอบอุ่นหัวใจมาก เรื่องราวทั้งหมดจะเกิดขึ้นในโรงเรียนตามสไตล์นิยายวัยรุ่น บรรยากาศแบบซีรีส์ตะวันตกแนว high School มาเต็มเลยค่ะ เนื้อเรื่องจะเล่าสลับกันระหว่าง Simon กับผองเพื่อน และ Simon กับ Blue (ในรูปแบบการส่งอีเมลตอบโต้) เราจะเห็นความพัฒนาการของ Simon ทั้งสองเวอร์ชั่น จากเกย์ที่ปกปิดตัวเองสู่การเปิดเผยตัวมากขึ้น และความสัมพันธ์ระหว่าง Simon กับ Blue ที่เริ่มพัฒนาจากคนแปลกหน้าที่บังเอิญเจอในโลกโซเชี่ยลเป็นแบบคนรักที่ไม่เคยเจอหน้ากันมาก่อน แถมยังมีช่วงแอบลุ้นด้วย ว่า Simon จะหา Blue ตัวจริงเจอรึเปล่า แล้วหนุ่มคนไหนที่โผล่เข้ามาในชีวิตของ Simon จะเป็น Blue บ้าง (ตอนเราอ่าน เราเดาผิดค่ะ! นัง Blue มันร้าย มันเนียนมาก! 555555)

  ความน่ารักและน่าติดตามของเรื่อง ก็คือ ตัวละคร Simon ของเรานั่นแหละ (คนได้อ่านเรื่องนี้ จะหลงรักเขาแน่นอน!) ตลอดทั้งเรื่องจะเห็นได้ว่า Simon เป็นแค่วัยรุ่นชายธรรมดาๆ ที่อยากเป็นตัวของตัวเองแต่ก็ยังไม่กล้าพอ แล้วดันมาซวยซ้ำซวยซ้อนเจอปัญหามากมายเข้ามาในชีวิต แต่เนื้อเรื่องไม่ได้เคร่งเครียดหรือซีเรียสมาก แม้จะมีการนำเสนอประเด็นเรื่องเพศที่สาม การยอมรับตัวตนของสังคม และการ Bully ก็ตาม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะวิธีการแก้ปัญหาของ Simon ช่างดูเป็นผู้ใหญ่ มันสงบนิ่งและดูมืออาชีพผิดเด็กวัยรุ่น 55555 คือเราอ่านแล้วเรารู้ว่า Simon เครียดมากมายแค่ไหน ไหนจะโดนแบล็คเมล์ ไหนเพื่อนจะโกรธ ไหนจะกลัวครอบครัวเสียใจ บลาๆ สารพัดปัญหา แต่ Simon กลับแสดงออกในทางตรงข้าม คือเก็บเรื่องกังวลใจทุกอย่างไว้ที่ตัวเอง แก้ไขเท่าที่จะทำได้ พยายามคิดให้รอบด้าน ไม่ได้ตีโพยตีพายหรือร้องไห้ฟูมฟายเพื่อเรียกร้องความเป็นผู้เสียหายให้ตัวเอง

  และที่ประทับใจสุดแบบปฏิเสธไม่ได้ คงเป็นฉากที่นางส่องผู้ชายอ่ะ เห้ย! คือรู้แก่ใจอยู่นะว่าคนที่ชอบมีแค่ Blue คนเดียว แต่ถ้าผู้ชายหล่อเดินผ่านมา ฉันขอมองหน่อยเถอะ! 555555 

  คะแนน 10/10
  เราชอบเล่มนี้ค่ะ เป็นนิยายที่เนื้อเรื่องดูไม่มีอะไร เล่าเรื่องก็เนิบนาบเรื่อยๆ ปมหลักของเรื่องก็ชัดเจนมาตั้งแต่คำโปรยปก แต่มันกลับแฝงไปด้วยพลังและความน่าติดตาม เราเห็นอะไรหลายๆ อย่างในเรื่องมากมาย ทั้งความรักของเพื่อนและครอบครัว ความรักที่ค่อยเป็นค่อยไปของคนสองคนที่ไม่กล้าเปิดเผยตัวตน ถึงจะไม่หวือหวา ไม่สนุกเร้าใจตู้มต้ามหรือมีฉากชวนฟินแบบนิยายวายทั่วไป แต่ก็ถือว่าเป็นอีกเล่มที่อ่านแล้วฟีลกู๊ดมาก ไม่เสียดายเงินที่ซื้อมาเลยค่ะ

  ระดับความยากของภาษา 3/5 (เนื่องจากเราอ่านเรื่องนี้แบบ English Version)
  ภาษาอ่านง่าย มีความเป็นวัยรุ่น สำนวนซ้อนเร้น และมุกทางภาษานิดหน่อย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ศัพท์ก็เป็นคำที่ใช้ในชีวิตประจำวัน มีภาษาฝรั่งเศษแทรกมาเป็นระยะ แต่ไม่มากถึงกับไม่รู้เรื่องค่ะ

  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in