เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 041] ฝันถึงเรื่องนั้นอีกแล้ว | ซูมิโนะ โยรุ

 • ฝันถึงเรื่องนั้นอีกแล้ว (また同じ夢を見ていた)
  ผู้แต่ง: ซูมิโนะ โยรุ
  ผู้แปล: ธวัลยา
  แพรวสำนักพิมพ์
  ราคา 195 บาท

  "ความสุขที่แท้จริงแล้ว มันคืออะไรกันแน่?"

  มันเหมือนจะเป็นคำถามธรรมดาทั่วไป แต่สำหรับ "นาโนโกะ" เธอจะต้องหาคำตอบให้ได้ เพราะคุณครูได้สั่งงานกับเธอเอาไว้ และเธอก็อยากได้คำตอบที่ทำให้คุณครูอึ้ง นาโนโกะเลยจำเป็นต้องทุ่มเทกับการบ้านครั้งนี้มากกว่าครั้งไหนๆ แต่คุณครูกลับให้เธอจับคู่เขียนรายงานกับ "คิริวคุง" เจ้าเด็กขี้ขลาด พอเกิดเรื่องขึ้นมาหน่อย คิริวคุงก็ขี้ขลาดเสียจนไม่มาโรงเรียนดื้อๆ ซะอย่างนั้น เพื่อนที่โรงเรียนเธอก็ไม่มีสักคน เลยจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจาก "เพื่อนนอกโรงเรียน" เพื่อลากให้คิริวคุงกลับมาทำรายงานกับเธอ และช่วยค้นหาคำตอบว่า "ความสุขคืออะไร" ให้ได้

  เราชอบหนังสือเล่มนี้มากกกกก ชอบแนวคิดของเรื่องที่มี concept ตั้งแต่ต้นเรื่องว่า "ความสุขคืออะไร" ด้วยความที่เราชอบตั้งคำถามแบบนี้กับตัวเองเสมอ ทำให้เราไม่ลังเลที่จะซื้อเล่มนี้อ่านทันทีหลังจากอ่านคำโปรยปกหลังหนังสือ

  เรื่องราวต่างๆ จะถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองของตัวละครเอกของเรื่องจะเป็นเด็กผู้หญิงนามว่า "นาโนโกะ" เป็นเด็กผู้หญิงที่มีปัญหาการเข้าสังคม คิดว่าตัวเองเป็นเด็กฉลาด และมองว่าเพื่อนๆ (บางครั้งก็รวมถึงคุณครู) เป็นคนงี่เง่า ทำให้เธอไม่มีเพื่อนในโรงเรียนสักคน แต่เธอก็ไม่เหงาหรอก เพราะเธอยังเหลือเพื่อนนอกโรงเรียนอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เจ้าเหมียวหางกุด พี่สาวคนสวยที่ขายฤดูกาล เด็กสาวมัธยมปลายที่มีรอยแผลที่ข้อมือ และคุณยายที่ทำขนมอร่อยที่สุดในโลก

  ผู้เขียนจะดึงเราเข้าไปสู่โลกของนาโนโกะ อ่านแล้วให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศเหงาๆ ของเด็กสาววัยประถมที่อยู่อย่างเดียวดาย แต่ก็ไม่เหงาเสียทีเดียวเพราะเธอยังมีเพื่อนอยู่ แม้เธอจะออกมาเจอเพื่อนได้เฉพาะเวลาหลังเลิกเรียนและก่อนกินข้าวเย็นเท่านั้นก็ตาม เราจะเห็นการพยายามทำตัวให้เหมือนผู้ใหญ่ของนาโนโกะ การพยายามคิดตาม(หรือเลียนแบบ)เพื่อนนอกรั้วโรงเรียนของเธอ แต่เพราะเธอยังเด็กนักเลยอาจจะเข้าไม่ถึงในคำพูดหรือการกระทำที่บรรดาผู้ใหญ่บอกเตือนทั้งหลาย แต่สำหรับคนอ่านอย่างเราๆ จะเข้าใจคำพูดของคนเหล่านั้นอย่างถ่องแท้เลยทีเดียว

  อีกหนึ่งประเด็กหลักของเรื่องนี้ที่เด่นไม่ต่างจากนาโนโกะ ก็คือ เรื่องของ "คิริวคุง"
  คิริวคุงเป็นเด็กผู้ชายเงียบๆ ที่นั่งเรียนข้างๆ นาโนโกะ เข่าเป็นคนชอบวาดรูปมากๆ แต่เขากลับไม่เคยพูดออกมาสักครั้งว่า "ความสุขของเขาคือการได้วาดรูป" เออ.. มันก็แปลกดี มันทำให้เรากลับมาถามตัวเองต่อว่า สรุปแล้ว สิ่งที่เราชอบทำมันไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เรามีความสุขงั้นเหรอ? แล้วเพราะอะไรล่ะ? ทำไมเราถึงไม่มีความสุข? ถ้าไม่มีความสุขแล้วเราจะทำต่อทำไม? โอยยย.. เกิดคำถามอีกเยอะแยะมากมายตามมาค่ะ

  ถึงแม้การดำเนินเรื่องค่อยเป็นค่อยไป ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่กลับมีพลังบางอย่างชวนให้เราค้นหาคำตอบของความสุขไปพร้อมๆ กับนาโนโกะ อันที่จริงแล้ว แม้ตัวพล๊อตเรื่องจะดูราบเรียบและธรรมดา มีช่วงให้ฉงนสงสัยเล็กน้อยไม่ได้หวือหวามากมาย แต่หนังสือเล่มนี้แฝงไปด้วยอะไรหลายๆ อย่าง ไม่ใช่แค่เรื่องความสุขคืออะไรเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาด การให้อภัย การยืนหยัดเพื่อปกป้องสิ่งที่ถูกต้อง หรือแม้แต่ประเด็นสังคมอย่างการฆ่าตัวตาย การค้าประเวณี การ Bully ในโรงเรียน ปัญหาครอบครัวก็ยังมีปรากฎให้เห็น

  คะแนน 10/10
  เป็นหนังสือที่อัดแน่นไปด้วยบรรยากาศเหงาๆ ระคนกับคำถามเชิงปรัชญา อ่านแล้วมีคำถามติดหัวกลับมาเยอะแยะมากมาย ถึงแม้ตอนจบของเรื่องจะไม่ได้มีการเฉลยไว้ชัดเจนว่าความสุขคืออะไร แต่หนังสือเล่มนี้อาจเป็นแนวทางให้เราออกค้นหาความสุขของตัวเองแบบจริงจังก็ได้นะคะ

  นั่นสินะ.. ความสุขคืออะไร ใครจะตอบเราได้ล่ะ เราต้องค้นหาคำตอบด้วยตัวเองสิ :)

  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in