เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 038] จดหมายรักก่อนแรกพบ | Rainbow Rowell

 • จดหมายรักก่อนแรกพบ (Attachments)
  ผู้แต่ง: Rainbow Rowell
  ผู้แปล: มัณฑุกา
  สำนักพิมพ์ เอิร์นเนส พับลิชชิ่ง
  ราคา 300 บาท
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "แอบอ่านเมลเธออยู่นะจ๊ะ แต่เธอไม่รู้บ้างเลย"

  เรื่องราวของ "ลินคอล์น" หนุ่มพนักงานไอทีที่ต้องทำตัวเป็นเหมือน 'กองเซ็นเซอร์' อีเมลทั้งหลายของพนักงานในบริษัท จนได้เจอเข้ากับอีเมลล์ของสองสาวที่ติดธงแดงตลอดอย่าง "เบธ" และ "เจนนิเฟอร์" ในช่วงแรกๆ ลินคอล์นแค่นึกสนุกที่ได้อ่านเรื่องราวของสองสาว แต่นานวันเข้า เขาเริ่มมีความรู้สึกที่เปลี่ยนจาก "แอบอ่าน" มาเป็น "แอบชอบ".. ใช่แล้ว.. เขาตกหลุมรักหนึ่งในสองสาวโดยที่เขายังไม่เคยรู้จักหรือเห็นหน้ามาก่อน!

  อ่านเล่มนี้แล้วให้บรรยากาศและความรู้สึกเก่าๆ สมัยก่อนมาก เพราะเนื้อเรื่องมันย้อนกลับไปสมัย ค.ศ. 1999 สมัยที่อินเตอร์เน็ตยังเป็นเรื่องแปลกใหม่และทุกคนยังติดต่อกันผ่านอีเมลเท่านั้น

  นิยายเล่มนี้เล่าเรื่องผ่านมุมมองของพระเอกค่ะ และเราจะรับรู้เรื่องราวของสองเพื่อนสาว เบธกับเจนนิเฟอร์จากอีเมลที่พวกนางเขียนตอบโต้กันผ่านตัวพระเอกที่ไปแอบอ่านอีกที (งงมั้ย 55555) ทำให้คนอ่านนอกจากจะคุ้นเคยกับพระเอกแล้ว ยังรู้สึกคุ้นเคยกับสองสาวไปพร้อมๆ กับพระเอกด้วย ทั้งที่พระเอกและสองสาวไม่เคยเจอหน้ากันมาก่อน (แต่อาจจะแอบเดินสวนกันในออฟฟิสนะเออ!)

  พระเอกหนุ่มของเราอันที่จริงก็เป็นคนที่นิสัยน่ารักอยู่นะ เป็นคนอบอุ่นนิดๆ ขี้เห็นใจและใส่ใจคนอื่นหน่อยๆ แต่เป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจเอาซะเลยยย เอาแต่เก็บตัวและทำตัวชวนหดหู่ ทั้งที่ตัวเองก็มีดี ภาพลักษณ์ในช่วงแรกที่เราคิดเอาไว้คงเป็นหนุ่มฉกรรจ์แต่ทำตัวทึกทึนเหมือนย่างจะวัยทอง แต่สุดท้ายตอนท้ายเรื่องกลับเฉลยเฉยว่า พระเอกเราก็แซ่บไม่เบาอยู่นะ แซ่บแบบหนุ่มหุ่นหมีอ่ะ 55555

  ส่วนเรื่องนางเอก.. เราไม่ได้ใส่ใจเท่าไหร่ว่านางเอกจะเป็นเบธหรือเจนนิเฟอร์ เพราะตอนที่อ่าน เราสนุกอยู่กับการเผือกเรื่องชาวบ้านเหมือนพระเอกนั่นแหละ ยิ่งอ่านยิ่งอยากรู้ว่าสองสาวจะแก้ปัญหาหรือเม้าท์เรื่องอะไรต่อ มันสนุกอย่างบอกไม่ถูกอ่ะ 55555 และมันก็ยิ่งสนุกยิ่งขึ้นเมื่อพระเอกเริ่ม "มีความรู้สึก" เริ่มอยากรู้จัก อยากคุยด้วย หรือหึงเวลาแม่สาวเจ้าไปคุยกับหนุ่มอื่น มันทำให้เรารู้สึกลุ้นตลอดเวลาว่าพระเอกจะสมหวังมั้ย นางเอกจะคิดรึเปล่าว่าพระเอกคือพวกโรคจิตแอบอ่านอีเมลส่วนตัวของคนอื่น แล้วเมื่อไหร่ทั้งสองจะได้เจอกัน อะไรแบบนี้

  คะแนน 8.5/10
  เป็นนิยายอีกเรื่องที่โรแมนติกแบบเบาๆ อบอุ่นหัวใจ และชวนติดตามค่ะ แม้จะไม่ค่อยเห็นฉากพระนางกุ๊กกิ๊ก หรือมีปฏิสัมพันธ์อะไรกัน ก็รู้สึกถึงความรักได้ พระเอกเรื่องนี้นิสัยน่ารักนะ อ่านแล้วอยากเอาใจช่วยตลอดเวลาให้นางผ่านอุปสรรคต่างๆ ได้ เสียดายอย่างเดียวคือจบเร็วและจบง่ายไปหน่อย
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in