เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 037] ฉลาดเกมส์โกง | ร เรือในมหาสมุท

 • ฉลาดเกมส์โกง (Bad Genius)
  ผู้แต่ง: ร เรือในมหาสมุท (ดัดแปลงมาจากบทภาพยนตร์ เรื่อง ฉลาดเกมส์โกง)
  สำนักพิมพ์แจ่มใส
  ราคา 359 บาท
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "ต่อให้แกไม่ได้ทำอะไรผิด ชีวิตมันก็ลงโทษแกอยู่ดีว่ะ"

  เรื่องราวของนักเรียนทุนเรียนดีอย่าง "ลิน" ที่ต้องการช่วยเหลือ "เกรซ" เพื่อนสนิทที่รักการแสดงแต่ผลการเรียนไม่เอาไหน ภารกิจการบอกคำตอบระหว่างการสอบเลยเกิดขึ้น แต่บังเอิญ เด็กที่ผลการเรียนแย่ไม่ได้มีแค่เกรซคนเดียว "พัฒน์" แฟนหนุ่มฐานะดีของเกรซได้ชวนลินมาทำภารกิจการโกงข้อสอบ จากสนามสอบเล็กๆ ภายในห้องเรียน ก็ขยายสู่สนามสอบระดับชั้นเรียน และขยายใหญ่สู่สนามสอบระหว่างประเทศที่มีค่าตอบแทนสูงถึงระดับล้าน แต่ลินทำภารกิจที่ยิ่งใหญ่นี้คนเดียวไม่ได้ เธอจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากนักเรียนเรียนดีอีกคนอย่าง "แบงค์" ด้วย แต่การโกงข้อสอบครั้งนี้มันไม่ได้ง่ายเหมือนที่ผ่านๆ มาน่ะสิ..

  รีวิวหนังสือเล่มนี้ก็คงไม่ต่างจากการรีวิวหนังเท่าไหร่ เพราะตั้งแต่ต้นเรื่องยันบทสรุปของเรื่องเหมือนหนังทุกอย่างไม่มีผิดเพี้ยน ทั้งการสะท้อนเรื่องความต่างชั้นของคนในสังคม ความเหลื่อมชั้นของสถาบันการศึกษา ค่านิยมต่างๆ บทบาทของความเป็นครู อำนาจของเงินที่เปลี่ยนจากใจคนได้ เป็นหนังสือ(หรือหนัง)อีกเรื่องที่สะท้อนสภาพปัญหาของสังคมไทยได้ดีทีเดียว แต่ที่เล่มนี้พิเศษกว่าหนัง ก็คือ การเข้าถึงความรู้สึกนึกคิดของตัวละครแต่ละตัวว่าใครคิดอะไร ทำไมถึงได้แสดงออกไปแบบนั้น ซึ่งเรามองว่าผู้เขียนทำการบ้านมาดีนะ สำนวนก็อ่านเข้าใจง่าย สลับเปลี่ยนการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของตัวละครได้อย่างแนบเนียนไม่ติดขัด รู้สึกอินตามความรู้สึกของตัวละครเลยทีเดียว

  คะแนน 9/10
  มันดีมาตั้งแต่ตัวหนังแล้วล่ะ แต่ถ้าใครอยากหาหนังสือมาอ่านเพิ่มก็ได้นะ จะได้เติมเต็มในส่วนของความคิดของตัวละคร โดยเฉพาะลินกับแบงค์ อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ลินหยุด อะไรคือสาเหตุที่ทำให้แบงค์เดินหน้าต่อ ความเป็นเพื่อนระหว่างลินกับเกรซคือของจริงมั้ย แล้วความรู้สึกดีๆ ระหว่างลินกับแบงค์มันเคยเกิดขึ้นจริงรึเปล่า มีช่องว่างทางความรู้สึกมากมายที่หาคำตอบในหนังไม่ได้ แต่หาคำตอบได้จากหนังสือเล่มนี้
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in