เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 036] ท่านหญิงในกระจก | แสงเพลิง

 • ท่านหญิงในกระจก
  ผู้แต่ง: แสงเพลิง
  สำนักพิมพ์คำต่อคำ
  ราคา270 บาท
  รีวิวิโดย มิราอิ (Mirai)

  "จงพิสูจน์ตัวเองเพื่อที่จะอยู่เคียงข้างคนที่รัก"

  "น้ำผึ้ง" หนีรักที่ชอกช้ำจากเมืองไทยไปศึกษาต่อปริญญาโทที่เมืองจีน แต่ไม่รู้เป็นเพราะเธอเช่าห้องพักราคาถูกรึเปล่า ทำให้เธอเจอเข้ากับกระจกประหลาดที่มีแต่เธอเท่านั้นที่เห็น "จ้าวหรงฝู" บุรุษรูปงามในชุดจีนโบราณปรากฎกายในกระจก จากที่เธอคิดว่าเขาเป็นแค่ผีร้ายสิงห้อง ก็เริ่มขยับความสัมพันธ์เป็นรูมเมทร่วมห้อง พอนานวันเข้าก็กลายเป็นเพื่อนกัน.. แล้วจะเป็นไปได้มั้ยที่จะกลายเป็นคนรักในเมื่ออีกฝ่ายอยู่อีกด้านของกระจกแบบนี้??

  ขอบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่าเราไม่เคยอ่านนิยายจีนย้อนยุคมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นนิยายแปลหรือนิยายที่คนไทยเขียน เล่มนี้คือเล่มแรกที่เราซื้อและเราก็อ่านจบค่ะ ดีใจมากกกกกกก!!! 5555555

  เรื่องนี้ให้ความรู้สึกเหมือนแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือเรื่องราวของสาวหนีรักที่มีนามว่า "น้ำผึ้ง" เรียนต่อที่จีนแล้วพบกับ "จ้าวหรงฝู" ท่านอ๋องในยุคจีนโบราณ โดยมีเจ้ากระจกพิสดารเป็นสื่อกลาง.. สื่อกลางในที่นี้ก็ไม่ต่างอะไรจากกระจกใสๆ บ้านเราดีๆ นี่แหละ คือแค่ทั้งสองคนมองและพูดคุยผ่านกระจกได้เท่านั้น ไม่สามารถเดินทะลุกระจกเข้าไปหากันได้ และอีกส่วนเป็นเรื่องราวของ "เฟิงมี่" สาวต้องคำสาปที่ปรากฎตัวอย่างลึกลับพร้อมกับสติปัญญาที่ปราดเปรื่อง คอยให้ความช่วยเหลือชาวบ้านเรื่องการค้าขายจนเป็นที่เลื่องลือไปจนถึงหูของท่านอ๋องพระเอกของเรานั่นแหละ

  ทั้งสองส่วนสนุกกันคนละแบบนะ แต่ส่วนตัวเราชอบส่วนที่สองมากกว่า ส่วนแรกให้ความรู้สึกเหมือนอ่านนิยายรักธรรมดาทั่วไป สาวอกหักจากรักเก่าแล้วมีหนุ่มคนใหม่เข้ามาดามใจอะไรทำนองนี้ แต่พอเข้าสู่ส่วนที่สอง เนื้อเรื่องพลิกมากกกกก บรรยากาศเปลี่ยนไปแบบไม่เหลือเค้าเดิมเลย ความเข้มข้นและการชิงไหวพริบนี้มาเต็ม

  ที่เราชอบที่สุดก็คือตัวนางเอกของเรื่องอย่าง "เฟิงมี่" (หรือน้ำผึ้ง) นั่นแหละ นางเป็นคนฉลาด อ่านสถานการณ์ออก และพยายามแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วยสติปัญญามาตลอด อ่านแล้วรู้สึกเหมือนนางจะฉลาดกว่าพระเอกด้วยซ้ำ 5555555 คือมันมีแต่ฉากโชว์ skill ของนางเอก ไม่ค่อยมีของพระเอกเท่าไหร่ แอบเสียดายที่พระเอกใช้ความมีอิทธิพลในการเข้าแก้ปัญหามากกว่านางเอกที่คลุกคลีกับชาวบ้านและใช้การรวมตัวของชาวบ้านในการต่อกรกับกลไกทางการตลาด

  คะแนน 8/10
  เรารู้สึกว่าเล่มนี้แปลกดี ตอนต้นเรื่องอาจจะดูกร่อยๆ เนิบๆ ไปหน่อย แต่ยังพออ่านต่อจนเข้าสู่ช่วงที่สองได้ก็สนุกสุดเหวี่ยงเหมือนคนละเรื่องกับช่วงแรกเลยทีเดียว การชิงไหวพริบมันจะกึ่งๆ การเมืองหน่อยๆ แต่เน้นในเชิงสงครามการตลาดในทางเศรษฐศาสตร์มากกว่า อ่านแล้วรู้สึกแปลกใหม่ดี ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ก็คือตัวนางเอกของเรื่องที่สตรองมาก ชอบทัศนคติของนางในช่วงส่วนที่สองที่สุด อ่านแล้วรู้สึกคิดบวกตามนางเลยอ่ะ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in