เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 035] ผมปัญญาอ่อน | หวัง ซู เฟิน

 • ผมปัญญาอ่อน
  ผู้แต่ง: หวัง ซู เฟิน
  ผู้แปล: หวัง เผิง
  สำนักพิมพ์วารา
  ราคา 200 บาท
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "ถึงผมจะปัญญาอ่อน แต่ผมก็มีความสุข"

  เรื่องราวของ "เผิงเถี่ยหนัน" เด็กชายที่ถูกทุกคนขนานนามว่าเป็นเด็ก "ปัญญาอ่อน" ทั้งที่ความจริงแล้วเขาแค่ "การบกพร่องทางปัญญาชนิดที่พออบรมสั่งสอนได้" ทำให้เขาต้องเผชิญกับการดูถูกเหยียดหยามทั้งจากเพื่อนๆ และครูที่โรงเรียน แต่ด้วยความไร้เดียงสาทำให้เขากลับใช้ชีวิตอย่างมีความสุข..

  ใช่ค่ะ.. ดูจากเรื่องย่อที่เราสรุปมา ฟังดูเหมือนเล่มนี้ไม่มีอะไรเลย 555555 คือมันไม่เชิงว่าไม่มีอะไรหรอก มันก็พอจะอ่านเพลินๆ ฆ่าเวลาได้ เนื้อเรื่องในเล่มนี้จะเป็นการเล่าเรื่อยๆ เกี่ยวกับชีวิตประจำวันที่โรงเรียนของเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่ง โดยตัวเล่มจะเน้นไปที่ประเด็นการ Bullying  ตัวละครหลักของเราเป็นเด็กผู้ชายอารมณ์ดีที่ไม่เข้าใจอะไรสักอย่าง เลยถูกมองว่าเป็่น "เด็กปัญญาอ่อน" เนื้อเรื่องไม่ได้ตึงเครียดอะไรมากมาย เพราะผู้เขียนเล่าผ่านมุมมองที่ไร้เดียงสาของเผิงเถี่ยหนัน ทำให้สถานการณ์ที่เรามองว่าเลวร้ายบางทีก็กลายเป็นแค่เรื่องตลกขำขันไปเสียเฉยๆ เลยดูไม่ค่อยจริงจังเท่าไหร่ แถมการเล่าเรื่องก็ดำเนินไปแบบไม่มีจุดหมาย คิดจะจบก็จบเฉยเลย 55555

  คะแนน 6.5/10
  สำหรับเล่มนี้ มันไม่ถึงกับไม่ดีหรืออ่านแล้วไม่ได้อะไรหรอก แต่พออ่านแล้วภาพมันทับซ้อนกับเรื่อง Wonder (ชีวิตมหัศจรรย์ของออกัสต์ แต่งโดย อาร์. เจ. พาลาซิโอ) มากเกินไป ทำให้รู้สึกไม่อินเท่าที่ควร ยังไม่เห็นพัฒนาการของตัวละครหลักหรือตัวประกอบเท่าไหร่ เหมือนอ่านไปเรื่อยๆ มากกว่า
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in