เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 031] คดีฆาตกรรมบนเนินฮิบาริงะโอกะ | มินะโตะ คะนะเอะ

 • คดีฆาตกรรมบนเนินฮิบาริงะโอกะ
  ผู้แต่ง: มินะโตะ คะนะเอะ
  ผู้แปล: พลอยทับทิม ทับทิมทอง
  แพรวสำนักพิมพ์
  ราคา 225 บาท
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "ทำไมเพื่อนบ้านขี้เผือกแบบนี้.."

  เล่มนี้เป็นเรื่องราวของ "ย่านฮิบาริงะโอกะ" ย่านที่ดินราคาสูง ผู้ที่พักอาศัยในย่านนี้มีแต่คนที่มีฐานะ ทุกอย่างดูสงบเรียบร้อยดี จนกระทั่งได้เกิดเหตุฆาตกรรรมภายในบ้านขึ้นกับ "ครอบครัวทาคาฮาชิ" นายแพทย์ชื่อดังผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวถูกฆ่าด้วยน้ำมือของภรรยาผู้แสนดี เหตุฆาตกรรมในครั้งนี้ทำให้ผู้คนที่อาศัยในย่านนี้และชาวเน็ตต่างพากันสงสัยและตั้งคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นในครอบครัวนี้กันแน่ คนร้ายตัวจริงคือหญิงผู้เป็นภรรยาจริงหรือไม่ แล้วลูกชายคนกลางของบ้านหายไปไหนระหว่างเกิดเหตุ และชาวเนินฮิบาริงะโอกะจะทำอย่างไรเมื่อภาพลักษณ์ที่ดีงามถูกทำลายไปแล้ว...

  ร้างราจากการอ่านผลงานของมินะโตะ คะนะเอะพอสมควร ตอนนี้ได้โอกาสกลับมารีวิวอีกครั้งแล้วค่ะ!    มินะโตะยังคงความเป็นมินะโตะเหมือนเดิมค่ะ ใครที่เคยอ่านงานของผู้เขียนท่านนี้อาจจะคุ้นเคยกับสไตล์การเขียนของท่านเป็นอย่างดี ผู้เขียนยังคงพยายามเล่นกับความรู้สึกนึกคิดของตัวละครและพยายามเผยจิตใจอันต่ำช้าของมนุษย์ให้คนอ่านได้รับรู้ช้าๆ เช่นเดิม

  การดำเนินเรื่องสำหรับเล่มนี้ เรามองว่าเดินเรื่องช้าไปหน่อย ความน่าตื่นเต้นมีในช่วงต้นของเรื่อง แล้วค่อยๆ แผ่วลงอย่างน่าเสียดาย ก่อนจะกลับมาพีคอีกครั้งในช่วงท้ายๆ การเล่าเรื่องจะสลับมุมมองไปมาระหว่างครอบครัวที่เกิดเหตุอย่าง "ครอบครัวทาคาฮาชิ" และครอบครัวเพื่อนบ้านอย่าง "ครอบครัวเอ็นโด" เราจะรับรู้ถึงสภาพปัญหาของทั้งสองครอบครัวที่มีมาแต่เดิมก่อนเกิดเหตุ ระหว่างเกิดเหตุ และหลังจากเกิดเหตุ และจะรับรู้ได้ถึงความขัดแย้งในใจของตัวละครกันเอง ว่าแท้จริงแล้วพวกเขาคือ "ผู้เสียหาย" หรือ "ผู้มีส่วนร่วมในการทำความผิด" กันแน่

  สิ่งที่เราชอบเกี่ยวกับเล่มนี้คงไม่พ้นประเด็นปัญหาสังคมที่ร่วมสมัยที่ผู้เขียนนำเสนอค่ะ เล่มนี้ผู้เขียนพูดถึง "ปัญหาครอบครัว" เจาะลึกไปเรื่องการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบของครอบครัว ความกดดันของคนเป็นพ่อแม่ และความกดดันของคนที่อยู่ในฐานะความหวังของพ่อแม่ซึ่งก็คือลูก นอกจากปัญหาครอบครัว ผู้เขียนยังนำเสนอปัญหาทัศนคติของคนในสังคมที่มุ่งเน้นแต่ความเป็น "วัตถุนิยม" เสียส่วนใหญ่จนก่อกำเนิดโรคชนิดใหม่ที่เรียกว่า "โรคกลัวเนิน" ซึ่งมันจะน่ากลัวแค่ไหน ทุกคนต้องไปลองค้นหาจากในเล่มนี้ดูนะคะ

  คะแนน 7/10
  เอื่อยๆ อ้อยๆ เนิบนาบไปหน่อย ขาดความตื่นเต้นไปพอสมควร แต่ยังพออ่านเรื่อยๆ ฆ่าเวลาได้ กว่าเราจะอ่านจบก็ปาไปหลายเดือนเลยทีเดียว (เราใช้เวลาอ่านตั้ง 4 เดือนแน่ะ 5555) ประเด็นปัญหาสังคมที่ผู้เขียนนำเสนอยังน่าสนใจเหมือนเดิม แม้จะไม่เข้มข้นเท่าเล่มอื่นๆ แต่เราคิดว่าคนไทยอ่านน่าจะอินและเข้าถึงได้ เพราะมันคือความกดดันของเด็กเวลาที่ถูกพ่อแม่คาดหวังมากๆ แถมตอนจบของเรื่องก็พีคไปอีกตัวละครไปได้สุดของทางตัวเองจริงๆ รู้สึกแบบ.. โอ้โนวววว ที่ผ่านมาไม่ได้เรียนรู้อะไรเลยใช่มั้ย =_=
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in