เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 003] เมื่อหอยทากมีรัก | ติงโม่

 • เมื่อหอยทากมีรัก (When a Snail Falls in Love)

  ผู้แต่ง: ติงโม่
  ผู้แปล: พันมัย
  สำนักพิมพ์บ้านอรุณ
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  สวีสวี่: "ไม่ต้องจีบ"
  จี้ไป๋: "หมายความว่าไง"
  สวีสวี่: "ฉันก็ชอบคุณเหมือนกัน เพราะงั้นไม่จำเป็นต้องจีบ"

  ใครมองหานิยายรักโรแมนติกแบบไม่หวานจ๋า มีบู๊นิดๆ ปริศนาหน่อยๆ แทรกดราม่าเล็กน้อย นางเอกซึนๆ พระเอกเจ้าเล่ห์ๆ ก็เชิญเล่มนี้เลยค่ะ!

  'เมื่อหอยทากมีรัก' ฟังดูเหมือนนิยายสารคดีสัตว์โลก แต่ความจริงไม่ใช่นะคะ 555555 เป็นนิยายที่เล่าเรื่องของ 'สวีสวี่' นักศึกษาจบใหม่ด้านอาชวิทยาที่มาสมัครฝึกงานที่สถานีตำรวจเมืองหลินซื่อ และได้มีโอกาสเป็นศิษย์เอกของ 'จี้ไป๋' นายตำรวจมือฉมังผู้มีชื่อเสียงล่ำลือว่าทำงานเก่งสุดๆ

  เรื่องนี้แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นนิยายรัก แต่ก็ไม่ถึงกับโรแมนติกหวานซาบซ่าขนาดนั้น เพราะเนื้อเรื่องหลักๆ จะบอกเล่าถึงวิถีการทำงานของตำรวจซะส่วนใหญ่ โดยจะโฟกัสที่การทำงานของคู่พระนาง และตัวคดีและคนร้าย(ฆาตรกร) แต่โดยรวมแล้ว เราจะเห็นฉากไขคดีร่วมกันของเหล่าทีมตำรวจ มีฉากบู๊บ้างเล็กน้อยให้เราได้ระทึก มีดราม่าแทรกเล็กน้อยให้กดดันเล่น และมีฉากหวานๆ ให้เราได้ฟินเป็นช่วงๆ (ให้ฟีลเหมือนอ่าน 'ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน' นั่นแหละ ที่โคนันมีทั้งเรื่องคดีและเรื่องรักให้หมกหมุ่นไปพร้อมๆ กัน 55555)

  ขอพูดถึงตัวละครมั่ง!
  เรื่องนี้นางเอกน่ารักมากกกกก สวีสวี่เป็นนางเอกที่ตัวเล็กมาก(เมื่อเทียบกับพระเอก) แต่ถึงจะตัวเล็กแต่ก็แซ่บมากค่ะ! คือไม่ใช่ว่านางเซ็กซี่หรือสวยเลิศเลออะไรแบบนั้น แต่แซ่บในด้านมันสมอง ความฉลาดและไหวพริบนางนี้เลิศสุดๆ ถึงนางจะดูเฉื่อยๆ จนได้ฉายาว่า 'หอยทาก' เพราะนางชอบทำตัวนิ่งๆ ซื่อๆ ตรงไปตรงมาจนเหมือนคนที่มีความรู้สึกช้า แต่นางไม่ช้านะจ๊ะ นางแค่อยากไตร่ตรองและพินิจให้แน่ใจก่อนจะแสดงสีหน้าท่าทางออกไปต่างหาก แต่เพราะนางคิดนานไปหน่อย เลยดูเหมือนคนมึนๆ ตลอดเวลา 555555

  ส่วนพระเอกของเรา! จี้ไป๋เป็นพระเอกที่เพอร์เฟ็คชวนฝันตามแบบฉบับนิยายรักน้ำเน่าที่สาวๆ ชอบอ่าน คือ เพอร์เฟ็คทุกอย่าง ทั้งหน้าตา การงาน นิสัย ฐานะ และครอบครัว แทบจะหาที่ติไม่ได้! (ในสายตาเรา จี้ไป๋เพอร์เฟ็คเกินไปจนดูน่าหมั่นไส้ค่ะ =_=) และแน่นอน เพราะเป็นหนุ่มเพอร์เฟ็ค อะไรๆ ก็เป็นไปตามแผนทุกอย่าง แต่มีอย่างเดียวที่จี้ไป๋ไม่มั่นใจก็คือตัวศิษย์เอกของเขานั่นแหละ! โธ่.. พ่อคู้น!! หลงรักใครไม่รัก ดันไปหลงรักหอยทากหน้ามึน พระเอกสุดเพอร์เฟ็คก็มึนตามน่ะสิ! ก็แหม่.. สวีสวี่หน้านิ่งขนาดนั้น ถึงจี้ไป๋จะไขคดีจับคนร้ายได้เป็นสิบ แต่ก็ไขหัวใจของสวีสวี่ไม่ถูกสักที! 5555555

  รีวิวเยอะไป เดี๋ยวกลายเป็นสปอยล์ เอาเป็นว่านิยายเรื่องนี้มีครบทุกรสค่ะ ทั้งโรมานซ์ บู๊ ดราม่า ตลก(?) และซึ้งน้ำตาไหล นิยายเรื่องนี้มีจำนวน 2 เล่มจบค่ะ (แต่ละเล่มก็อ้วนสุดๆ 55555) แต่ถึงจะหนาแค่ไหน ถ้าครบทุกรสแบบนี้ ก็คุ้มค่าแก่การซื้อมาอ่านมาก เราแนะนำค่ะ!

  คะแนน 8/10
  (ราคา 650 บาท)

  ป.ล.1 ท้ายเล่มมีตอนพิเศษของตัวละครอื่นๆ ด้วยนะคะ ฟินคู่พระนางแล้ว ก็ฟินกับคู่อื่นยาวๆ ไปค่ะ บอกเลยว่าเรื่องนี้ผู้เขียนหาที่ลงให้ตัวละครทุกตัวได้แฮปปี้กันถ้วนหน้า

  ป.ล.2 รู้สึกว่านิยายเรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีย์แล้วนะเออ!

  ป.ล.3 เราเห็นแวบๆ ว่าคุณติงโม่เขียนเรื่อง คดีร้ายสุภาพบุรุษอันตราย ด้วย เป็นนิยายรักสืบสวนแนวเดียวกับเมื่อหอยทากมีรัก ว่างๆ เราจะไปหามาอ่านบ้างค่ะ อิอิ

  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/Rookabead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
0310 (@kc_awe)
รอติดตามรีวิวคดีร้ายสุภาพบุรุษอันตราย ด้วยนะคะ><