เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 029] คู่ทนายสายแหกคอก | Toru Shiwasu


 • คู่ทนายสายแหกคอก สิบแปดมงกุฎแห่งห้องพิจารณาคดี
  ผู้เขียน: Toru Shiwasu
  ผู้แปล: กมลวรรณ สงวนสิริกุล
  สำนักพิมพ์ DEX Press
  ราคา 259 บาท
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "ทนายสายมารที่ไหนกัน เค้าเรียกว่า 'ทนายสายธรรมะ' ต่างหาก"

  เรื่องราวของ "ฮนดะ โนบุชิเงะ" ทนายความหนุ่มมือใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่วงการในฐานะ "ทนายความจำเลย" แต่ด้วยความด้อยประสบการณ์ และต้องปะทะฝีมือกับ "พนักงานอัยการอิโนะอุเอะ" อดีตเพื่อนสาวร่วมรุ่นที่เป็นโจทก์ นอกจากรูปคดีที่ทำท่าจะไปไม่รอดแล้ว ยังทำให้ลูกความคดีแรกของตนตกที่นั่งลำบากอีก แต่เพราะความรักยุติธรรมและเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของลูกความตัวเอง ฮนดะเลยต้องออกตามหา "อาบุคุมะ มาโมรุ" ทนายความรุ่นลุงเจ้าของฉายา "ทนายจำเลยสายมาร" ผู้มีความสามารถในการจับโกหกเพื่อขอความช่วยเหลือให้ลูกความตัวเองหลุดพ้นความผิด การฟาดฟันและเชือดเฉือนระหว่างทนายรุ่นเก๋าและพนักงานอัยการสุดเฮี้ยบจึงบังเกิดขึ้นในห้องพิจารณา..

  ยอมรับเลยว่าตอนแรกลังเลใจอยู่นานมากว่าจะซื้อเล่มนี้ดีมั้ย เพราะไม่มั่นใจว่าเป็นแนวทนายความ หรือเป็นแนววายกันแน่ 5555 ก็แหม่... หน้าปกหนังสือมันชวนคิดนี่นา =3= แต่สุดท้ายก็ลองซื้อมาอ่าน สรุปว่า.. มันเป็นทนายความค่ะ! ไม่มีความวายหรือชวนจิ้นใดๆ ทั้งนั้น ใครที่อยากเสพงานเขียนแนวทนายความเชิญซื้อเล่มนี้ได้เลยค่ะ!

  นิยายเล่มนี้มีแต่ฉากในห้องพิจารณาคดีค่ะ เราจะได้เห็นการฟาดฟันระหว่างทนายความฝ่ายจำเลยและพนักงานอัยการฝ่ายโจทก์ต่อสู้กันบนศาล โดยเฉพาะฉากสืบพยาน แม้กระบวนการพิจารณาคดีในเรื่องจะเป็นรูปแบบ "คณะลูกขุน" และมีรายละเอียดอะไรหลายๆ อย่างทึี่แตกต่างจากกระบวนพิจารณาคดีของไทยพอสมควร แต่ในเนื้อเรื่องมีการอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับลักษณะการดำเนินคดีของประเทศญี่ปุ่นเอาไว้ ทำให้แม้แต่คนที่ไม่ได้เรียนกฎหมายก็สามารถเข้าใจกระบวนการต่างๆ ได้ง่าย

  คะแนน 8.5/10
  แม้ในเรื่องจะมีแต่ฉากในห้องพิจารณาคดี และลำดับการเดินเรื่องก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าเบื่อและพอจะคาดเดาได้พอสมควร แต่สิ่งที่ทำให้เรื่องดูน่าสนใจและน่าติดตามก็คือ "วิธีการสืบพยาน" ของตัวละครในเรื่องค่ะ โดยเฉพาะทนายความรุ่นลุงผู้เป็นตัวเอกของเรื่องอย่างอาบุคุมะ ที่ใช้วิธีถามค้านได้อย่างแสบสันทำเอาพนักงานอัยการฝ่ายตรงข้ามและบรรดาคณะลูกขุนถึงกับนั่งไม่ติดเก้าอี้ทีเดียว ไหนจะหลักปรัชญาความยุติธรรมที่ฮนดะพยายามพูดกรอกหูใส่ทั้งอาบุคุมะและอิโนะอุเอะตลอดเวลาอีก ทำให้เราหันมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า สรุปแล้วกระบวนการดำเนินคดีที่รัฐอำนวยให้นั้น มันให้ความยุติธรรมแก่ประชาชนจริงรึเปล่า
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in