เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 028] ไม่จำเป็นต้องได้รับความรักจากทุกคน | อีซึงมิน

 • ไม่จำเป็นต้องได้รับความรักจากทุกคน

  ผู้แต่ง: อีซึงมิน
  ผู้แปล: วิทิยา จันทร์พันธ์
  สำนักพิมพ์ Springbooks
  ราคา 245 บาท
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "เราห้ามไม่ให้คนอื่นคิด พูด หรือทำไม่ได้ แต่เราห้ามใจตัวเองและรับมือกับมันได้"

  หนังสือแนวจิตวิทยาและพัฒนาตนเองที่เหมาะกับคนที่ใช้ชีวิตหรือทำงานกับคนหมู่มาก เชื่อว่าหลายคนคงไม่ได้มีปัญหากับ "งาน" แต่มีปัญหากับ "คนร่วมงาน" เสียมากกว่า ชีวิตการทำงานเลยเหนื่อยหน่ายและไม่มีความสุข เราขอแนะนำหนังสือเล่มนี้เลยค่ะ เล่มนี้จะบอกเล่าถึงสาเหตุและวิธีรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ เวลาที่ได้รับคำวิจารณ์เชิงลบทั้งจากหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงาน รวมไปถึงการรับมือกับคำนินทาว่าร้ายต่างๆ ที่บั่นทอนกำลังใจในการทำงาน

  หนังสือเล่มนี้เหมาะกับ "คนวัยทำงาน" มากกว่าวัยเรียนค่ะ ในช่วงแรกของเล่มจะเป็นการอธิบายที่มาที่ไปของการถูกวิจารณ์ ผู้เขียนจะพยายามบอกผู้อ่านอยู่เสมอว่า "ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบหรอก ทุกคนย่อมถูกวิจารณ์ไม่ว่าเรื่องใดเรื่องหนึ่ง" เพื่อให้พวกเรามองและเข้าใจว่าการถูกวิจารณ์หรือถูกนินทาเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติของสัตว์สังคมที่เรียกว่ามนุษย์ มีการยกตัวอย่างเคสที่คนไข้(ผู้เขียนเป็นจิตแพทย์)หรือเพื่อนผู้เขียนพบเจอแทรกระหว่างเล่มอยู่ตลอดเวลาเพื่อเป็นตัวอย่างประกอบในแต่ละหัวข้อ ส่วนในช่วงท้ายเล่มจะพูดถึงวิธีการหรือเทคนิคในการรับมือกับสถานการณ์ที่บั่นทอนจิตใจต่างๆ ตั้งแต่การปลอบใจ การทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ การเคารพตนเอง การปล่อยวาง ยาวไปตลอดจนถึงการยอมรับมัน และหันมารักคนที่รักเราหรือใส่ใจเราแทน

  สิ่งที่ประทับใจที่สุดของเล่มนี้ ก็คือ การอธิบายที่แฝงไปด้วยปรัชญาและแนวคิดทางพระพุทธศาสนา คนไทยอย่างเราๆ อ่านแล้ว มั่นใจว่าจะเข้าใจสิ่งที่ผู้เขียนต้องการสื่ออย่างแน่นอน

  คะแนน 8/10

  เรามองว่าช่วงแรกของเรื่องที่กล่าวถึงสาเหตุของการถูกวิจารณ์(หรือนินทาว่าร้าย)ยืดยาวไปหน่อย ไม่ตอบสนองคนอ่านใจร้อนอย่างเราที่อยากได้เทคนิคเอาไปปรับใช้เร็วๆ แถมแต่ละเคสที่ผู้เขียนยกมา จะมองว่ามันเกี่ยวกับหัวข้อเรื่องมั้ย มันก็เกี่ยวนะ แต่จะมองว่าไม่เกี่ยวเลยก็ได้เหมือนกัน ที่สำคัญ ผู้เขียนไม่มีคำตอบให้แต่ละเคสด้วยว่าควรแก้ปัญหายังไง เหมือนยกมาให้ดูเฉยๆ ว่ามีคนเคยเจอสถานการณ์แบบนี้นะ แล้วเค้าก็รู้สึกแย่จนต้องมาปรึกษาผู้เขียน.. อะไรทำนองนี้ ส่วนในเรื่องของการแก้ปัญหาหรือเทคนิคในการรับมือต่างๆ เรามองว่าเล่มนี้ใช้ได้อยู่ เพราะผู้เขียนยกวิธีแก้มาหลากหลายด้วย แต่สุดท้าย มันก็ขึ้นอยู่กับตัวเราอยู่ดีว่าวิธีแก้ใดเหมาะกับสถานการณ์ใดที่สุด
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in