เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 025] โลกของมดแดงกับแตงกวา (เอยด้วย!) | งามพรรณ เวชชาชีวะ

 • โลกของมดแดงกับแตงกวา (เอยด้วย)

  ผู้แต่ง: งามพรรณ เวชชาชีวะ
  สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
  ราคา 195 บาท
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "เรื่องวุ่นๆ อบอุ่นหัวใจของครอบครัว มิตรภาพ และเพื่อนบ้านที่มีวิถีชีวิตแบบเกษตรอินทรีย์"


  เล่มนี้เป็นวรรณกรรมเยาวชนเรื่องแรกของคุณ 'งามพรรณ เวชชาชีวะ' ผู้เขียนเรื่อง "ความสุขของกะทิ" ค่ะ เป็นเรื่องราวของบ้านสองพี่น้องมดแดงและแตงกวาและบ้านของเอย สองครอบครัวที่รั้วบ้านติดกัน โดยเด็กทั้งสามจะผลัดกันมาเล่าวิถีชีวิตแบบ 'เกษตรอินทรีย์' หรือที่รู้จักกันในชื่อ 'ออร์แกนิก' เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักโลกสวยสีเขียวกันตามประสาเด็กๆ แต่ในเนื้อเรื่อง พวกเด็กๆ ไม่ได้วุ่นวายแต่กับเรื่องของออร์แกนิกเท่านั้นนะคะ ยังมีเรื่องภัยร้ายบางอย่างที่เด็กๆ เผลอเข้าไปพัวพันโดยไม่รู้ตัวด้วย!

  หนังสือเล่มนี้มี concept หลักก็คือ การนำเสนอเรื่องเกษตรอินทรีย์หรือออร์แกนิกผ่านมุมมองน่ารักๆ ไร้เดียงสาของเด็กทั้งสาม การนำเสนอข้อมูลเชิงวิชาการเป็นไปอย่างเรียบง่าย สอดแทรกสาระอย่างแนบเนียน อ่านแล้วไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียด แถมมีการคั่นเบรคความวิชาการด้วยเรื่องภัยของสังคมวุ่นๆ ที่พวกเด็กๆ ดันเข้าไปยุ่งเกี่ยวทั้งแบบรู้ตัวและไม่รู้ตัว ทั้งในเรื่องของการ Bully ในโรงเรียน และภัยร้ายจากโลกโซเชี่ยล ทำให้เนื้อเรื่องสนุก มีช่วงให้ตื่นเต้น มีช่วงให้คอยลุ้น คอยเอาใจช่วยไปกับตัวละคร แม้การเชื่อมโยงปัญหาสังคมทั้งสองประเด็นกับการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์หรือออร์แกนิกจะไม่ค่อยสอดคล้องกันหรือเป็นไปในทิศทางเดียวกันก็ตามที

  ในเรื่องของภาษา เล่มนี้เป็นวรรณกรรมเยาวชน สำนวนภาษาจึงอ่านเข้าใจง่าย การเดินเรื่องก็เร็ว กระชับ ไม่เยิ่นเย้อ ความยาวแต่ละบทก็ไม่มากจนเกินไป และทุกประเด็น(หรือทุกดราม่า)ก็จะจบในบทนั้นเลย แต่ด้วยความที่แต่ละบทความยาวไม่มาก พอขึ้นบทใหม่เจอประเด็นใหม่ ในบางครั้งก็ปรับอารมณ์ไม่ทันก็มี 55555

  สิ่งที่เราประทับใจในเรื่องนี้ ก็คือ การที่ผู้เขียนเป็นคนที่เท่าทันเหตุการณ์และฉลาดเล่นคำ มีการใช้คำที่ทันสมัยสอดแทรกอยู่ตามบทสนทนาของตัวละครอยู่เรื่อยๆ โดยใช้ตัวละครตีความหรืออธิบายคำๆ น้้นในรูปแบบต่างๆ ผ่านมุมมองและวุฒิภาวะของตัวละครตัวนั้น ทำให้เราสามารถเข้าใจความหมายของคำนั้นในรูปแบบที่ต่างไปจากมุมมองของคนปัจจุบันในสังคมได้ และแน่นอน คำที่เราประทับใจและติดใจเป็นที่สุดก็คงหนีไม่พ้นคำว่า "โลกสวย" ค่ะ 555555 

  อ้อ ได้ข่าวว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือออร์แกนิกที่จัดทำด้วยกระบวนการที่ปลอดสารพิษหมดเลยนะเออ  เราอ่านจบแล้ว เราถึงเพิ่งรู้ว่าเล่มนี้คง concept ออร์แกนิกตั้งแต่เนื้อเรื่องยันตัวเล่มอ่ะ สุดยอดมั้ยล่ะ 55555555

  คะแนน 7.5/10
  หนังสือเล่มนี้ก็มีขนาดเล็กๆ บางๆ กลิ่นกระดาษหอมๆ มีภาพประกอบน่ารักๆ แทรกระหว่างเล่ม เหมาะสำหรับผู้อ่านทุกเพศทุกวัย ง่ายต่อการพกพาไปอ่านนอกสถานที่ สามารถอ่านได้เรื่อยๆ เพลินๆ เนื้อเรื่องทันสมัยแต่ก็ไม่ได้เคร่งเครียดมาก แม้จะมีการกล่าวถึงประเด็นปัญหาทางสังคมถึงสองประเด็นก็ตาม แต่อาจจะมีสะดุดๆ บ้าง เพราะความไม่สอดคล้องในบางประเด็น แต่โดยรวมแล้วสนุกและน่ารักดีค่ะ และในฐานะที่เราเป็นต้นชอบปลูกต้นไม้ หนังสือเล่มนี้ก็มีประโยชน์กับเราอยู่นะ แม้ข้อมูลวิชาการในเล่มจะไม่ได้เข้มข้นจ๋า แต่อ่านแล้วก็ถือว่าได้เกร็ดความรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์พอสมควร

  ขอบคุณสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ที่แนะนำวรรณกรรมเยาวชนดีๆ ที่แต่งโดยนักเขียนชาวไทยด้วยนะคะ :)

  [ชวนคุยเล่นๆ + สปอยล์นิดหน่อย]
  เราเพิ่งเคยเห็นคำว่า "สังสันทน์" ครั้งแรกจากหนังสือเล่มนี้ค่ะ ที่ผ่านมาเจอแต่คำว่า "สังสรรค์" เลยเกิดความอยากรู้อยากเห็นว่าความจริงแล้วคำไหนคือคำที่ถูกต้อง จึงได้ความว่า สังสรรค์ คือ การพบปะกันเพื่อรวมสร้าง(อะไรสักอย่าง) แต่สังสันทน์ คือ การพบปะกันเพื่อสนทนาพูดคุย
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in