เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 023] เปิดตำนานลับชิกามารุ เมฆคล้อยลอยสงัดในอนธการ | Masashi Kishimoto

 • เปิดตำนานลับชิกามารุ เมฆคล้อยลอยสงัดในอนธการ

  (シカマル秘伝 闇の黙に浮ぶ雲 - Shikamaru hiden, A Cloud Drifting in the Silent Dark)
  ผู้แต่ง: Masashi Kishimoto
  ผู้เขียน: Akira Higashiyama
  สำนักพิมพ์ เนชั่น กรุ๊ป (NED)
  ราคา 195 บาท
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  **คำเตือน** มีสปอยล์เนื้อเรื่องการ์ตูน "นารูโตะ นินจาคาถา โอ้โฮเฮะ"

  "ขี้บ่นจังแฮะ น่ารำคาญชะมัด"

  ในขณะที่โคโนฮะกำลังเข้าสู่นินจายุคใหม่  "นารา ชิกามารุ" นินจาหนุ่มอัจฉริยะก็อยู่ในช่วงสับสนของชีวิตเช่นเดียวกัน เขาไม่รู้ตัวเลยว่าตัวเองเลิกนอนมองฟ้า และบ่นถึงทุกสิ่งทุกอย่างว่า "น่ารำคาญ"  ไปตั้งแต่เมื่อไหร่ มารู้ตัวอีกที เขาก็กลายเป็นคนสำคัญและเป็นความหวังใหม่ของหมู่บ้านไปซะแล้ว จนอยู่มาวันหนึ่ง มีรายงานแจ้งมาว่า
  ตั้งแต่ช่วงสงครามนินจาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน มีนินจาจำนวนมากหนีออกจากหมู่บ้านและหายตัวไปใน "แคว้นชิจิมะโนะคุนิ"  ซึ่ง "ซาอิ" เพื่อนนินจาของชิกามารุที่ทำการสืบคดีนี้ก็หายตัวไปอย่างลึกลับในแคว้นนั้นเช่นกัน ชิกามารุจึงได้ร่วมทีมกับ "โร" และ "โซกุ" นินจามากความสามารถจากหน่วยลับเพื่อทำการสืบคดีนินจาหายและออกตามหาซาอิโดยทันทีพร้อมกับพิสูจน์ตัวเองว่าพร้อมที่จะก้าวสู่การเป็นนินจาและผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบอย่างเต็มตัวรึยัง

  **เล่มนี้ก็ไม่มีการปูเรื่องหรืออธิบายที่มาที่ไปเหมือน "เปิดตำนานลับคาคาชิ" (Kakashi Hiden) เลยค่ะ ดังนั้น คนที่จะอ่านเล่มนี้อาจจะต้องเคยอ่านนารูโตะฉบับมังงะจบก่อน**

  เล่มนี้ตัวละครเอกเป็นนินจาหนุ่มขี้เบื่อโลกอย่างนารา ชิกามารุค่ะ มุมมองการเล่าเรื่องต่างๆ ก็จะผ่านความรู้สึกนึกคิดของชิกามารุ คนที่ติดตามมังงะนารูโตะจะรู้จักตัวละครตัวนี้ดีว่าเป็นตัวละครที่ขี้บ่นขี้เบื่อขนาดไหน.. ใช่ค่ะ เล่มนี้ นางเล่นบ่นตลอดทั้งเรื่องเลย 5555555 (บ่นให้ตายกันไปข้างหนึ่ง) บ่นอย่างเดียวไม่พอนะ ยังชอบตั้งคำถามเชิงปรัญชากับตัวเองอีก เช่น การเป็นผู้ใหญ่คืออะไร ชีวิตคืออะไร บลาๆ ที่สุดแห่งความปวดขมองเลยนายคนนี้! 555555

  และด้วยความที่ชิกามารุเป็นคนเนือยๆ ใช้ชีวิตเหมือนจะชิลๆ เรื่อยๆ แต่เคร่งเครียดและเคร่งครัด เนื้อเรื่องก็จะเอื่อยๆ ตามตัวละครเอก แม้จะมีฉากต่อปากต่อคำกับโซกุ นินจาเด็กน้อยจากหน่วยลับบ้างเป็นบางฉาก หรือมีฉากซีนคู่ชวนจิ้นระหว่างชิกามารุกับเทมาริ กิ๊กสาวต่างแคว้นแทรกอยู่บ้างประปราย แต่บรรยากาศโดยรวมก็ยังอึดอัดและตึงเครียดไปกับสถานการณ์คดีนินจาหายอยู่ดี

  ในช่วงแรกลากยาวไปถึงกลางๆ ค่อนไปท้ายเรื่องจะมีแต่ความเครียดอันเกิดจากการสืบคดีจริงจังและการพยายามแทรกตัวเข้าไปในแคว้นชิจิมะโนะคุนิ แต่ช่วงท้ายเรื่องจะเต็มไปด้วยความมันส์ เพราะเป็นฉากต่อสู้บู๊ล้างผลาญแบบตะลุมบอนวุ่นวายสุดๆ ซึ่งก็สนุกใช้ได้ ลืมความน่าเบื่อในช่วงแรกของเรื่องไปได้เลย

  ในเรื่องของภาษา.. ก็ตามสไตล์วรรณกรรมญี่ปุ่นอ่ะนะ กระชับ สั้น ไม่เยิ่นเย้อ เดินเรื่องเร็ว ขอแค่มีสติ.. ก็จะเข้าใจว่าใครทำอะไรที่ไหนและพูดบทพูดไหน เล่มนี้มีมุกเกี่ยวกับภาษาด้วย คือมันไม่เชิงมุกหรอก ออกแนวเอกลักษณ์ในการพูดของตัวละครมากกว่า ซึ่งผู้แปลก็แปลให้คนอ่านชาวไทยเข้าใจมุกทางภาษาญี่ปุ่นได้ดีระดับนึงทีเดียว อันนี้ขอชื่นชม

  คะแนน 7/10
  ชิกามารุ.. นายเครียดเกินไปเปล่าวะ?!
  การเดินเรื่องเลยพลอยเครียดไปด้วย พอมันเครียดมากๆ ความสนุกมันก็หาย ทั้งที่คดีนินจาหายจะน่าสนใจระดับนึงก็เถอะ แต่จุดหักมุมของเรื่องใช้ได้อยู่นะ แถมฉากแอคชั่นท้ายเรื่องก็สนุกอยู่ มีฉากชวนจิ้นหลายฉากสำหรับคู่ชิกามารุ-เทมาริให้พอหอมปากหอมคอ (แถมยังมีฉากตัวละครอีกคู่ที่โผล่มาเซอร์ไพร์สให้เราได้จิ้นในตอนจบด้วย แต่เราไม่อยากสปอยยยยยล์!) ที่สำคัญสุด.. เราดีใจกับนายด้วยนะ ชิกามารุ ที่ค้นหาคำตอบเชิงปรัชญาของนายได้น่ะ 555555

  [ชวนคุยเล่นๆ + สปอยล์นิดหน่อย]


  ด้วยความที่ตัวเอกเรื่องนี้เป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมในบรรดาแฟนๆ ค่อนข้างสูง บวกกับ Hiden เล่มนี้มีตัวละครจากมังงะนารูโตะหลายตัวโผล่มามีบทบาท (ทั้งนินจาโคโนฮะและนินจาซึนะ) แถมยังมีคำถามเชิงปรัชญาที่ชิกามารุถามตัวเองตลอดทั้งเรื่องถึงการเป็นนินจาและการเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ (ซึ่งมันก็คือวิถีนินจารูปแบบหนึ่งที่เป็น concept ของมังงะนารูโตะนั่นแหละ) ทำให้ Hiden เล่มนี้เลยถูกหยิบขึ้นมาสร้างเป็นอนิเมะ และได้ฉายไปแล้วเมื่อสองปีที่ผ่านมาค่ะ

  ในภาพโปสเตอร์จะเห็นชิกามารุในช่วงวัยรุ่นที่โตขึ้นมาหน่อยจากภาคตำนานวายุสลาตัน (Shippuden) เดินออกจากประตูหมู่บ้านพร้อมกับมือขวาที่ถือไฟแช็คของ "ซารุโทบิ อาสึมะ" อาจารย์ผู้เป็นที่รักของเขา การที่ชิกามารุพกไฟแช็คของอาสึมะไปไหนต่อไหน ไม่ได้เพื่อรำลึกถึงอาจารย์ผู้ลาลับแต่เพียงอย่างเดียว แต่มันหมายถึงการแบกเจตจำนงแห่งไฟในฐานะนินจาของโคโนฮะไปด้วย ดังนั้น ชิกามารุจึงค่อนข้างซีเรียสกับคดีนินจาหาย เพราะในสายตาของเขา นินจาก็คือสมาชิกของหมู่บ้าน เป็นขุนตัวสำคัญที่หมากอย่างเขาต้องปกป้องเช่นกัน!
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in