เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 022] เปิดตำนานลับคาคาชิ สายฟ้าแห่งนภาน้ำแข็ง | Masashi Kishimoto

 • เปิดตำนานลับคาคาชิ สายฟ้านภาน้ำแข็ง
  (カカシ秘伝 氷天の雷 - Kakashi hiden, Lightning in the Frozen Sky)
  ผู้แต่ง: Masashi Kishimoto
  ผู้เขียน: Akira Higashiyama
  สำนักพิมพ์ เนชั่น กรุ๊ป (NED)
  ราคา 195 บาท
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  **คำเตือน** มีสปอยล์เนื้อเรื่องการ์ตูน "นารูโตะ นินจาคาถา โอ้โฮเฮะ"

  "เป็นเล่มแรกที่เปิดตัวนิยายเซ็ท Hiden ได้สวยงาม"

  หลังสงครามนินจาครั้งที่ 4 จบลง โลกก็กลับมาสงบสุขอีกครั้ง หมู่บ้านนินจาต่างๆ กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัวและเปลี่ยนผันอำนาจการปกครอง "ฮาตาเกะ คาคาชิ" หนึ่งในวีรบุรุษนินจาที่ช่วยโลกเอาไว้กลับตกอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ในสายตาเขา ตำแหน่ง "โฮคาเงะรุ่นที่หก" ช่างห่างไกลเหลือเกิน เพราะตั้งแต่สูญเสีย "เนตรวงแหวน" และ "ตัดสายฟ้า" ท่าไม้ตายไป เขาก็ไม่หลงเหลือความมั่นใจใดๆ ทั้งสิ้น เขาจึงพยายามหลบหน้าทุกคน และพยายามหลี่กเลี่ยงที่จะพูดคุยเรื่องการรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการมาโดยตลอด จนกระทั่งวันนึง คาคาชิรับภารกิจคุ้มกันให้กับเรือเหาะ "โทบิฉะจิมารุ" ที่แคว้นนามิโนะคุนิ แต่ดันตกกระไดพลอยโจนต้องกลายเป็นหนึ่งในตัวประกันของกลุ่มนินจาปฏิวัติที่แอบขึ้นมายึดเรือเหาะเข้า ทั้งที่พยายามหนีเรื่องวุ่นวายสุดชีวิต แต่กลับมาเจอสถานการณ์โกลาหลแบบนี้ซะได้ คาคาชิจะทำยังไง...

  แฟนๆ การ์ตูนนารูโตะไม่ควรพลาดเล่มนี้นะคะ ใครที่ชื่นชอบตัวละครที่ชอบปิดหน้าปิดตาแบบนายคาคาชิคนนี้ยิ่งห้ามพลาดใหญ่ เพราะเล่มนี้ฮาตาเกะ คาคาชิเป็นตัวละครหลักค่ะ! เอ๊... คงสงสัยสินะคะว่าที่ผ่านมาในมังงะนารูโตะ คาคาชิไม่ใช่ตัวละครหลักเหรอ...? ถ้าพูดถึงมังงะนารูโตะ ก็ต้องยอมรับว่าคาคาชิเป็นตัวหลักที่ไม่ใช่ตัวเอก เพราะตำแหน่งตัวเอกตกเป็นของนารูโตะ(และซาสึเกะ)ไปแล้ว แต่สำหรับ "เปิดตำนานลับคาคาชิ" หรือที่รู้จักกันในชื่อภาษาญี่ปุ่นก็คือ "Kakashi Hiden" เป็นนิยายที่เล่าถึงตัวคาคาชิ และโฟกัสที่ตัวคาคาชิคนเดียวเลยค่ะ.. ถึงคราที่คาคาชิจะเป็นตัวเอกของเรื่องบ้างก็คราวนี้แหละ!

  ย้ำอีกรอบค่ะ เล่มนี้เป็น "นิยาย" นะคะ ไม่ใช่มังงะ ไม่มีภาพประกอบแทรกระหว่างเล่มด้วย มีแต่ภาพแนะนำตัวละครก่อนบทนำ และภาพรองปกนิดหน่อยเท่านั้น เป็นเรื่องราวหลังจากจบมังงะนารูโตะ ภาค ตำนานวายุสลาตัน (Naruto Shippuden) อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่เคยอ่านหรือยังอ่านมังงะไม่จบนะคะ เพราะเนื้อหาในนิยายเล่มนี้จะว่ามีสปอยล์มั้ย.. มันก็มีอ่ะนะ แต่ไม่มากเท่าไหร่ บางส่วนก็โยงไป Naruto the Movie อีกต่างหาก.. คือถ้าไม่ใช่แฟนที่ติดตามนารูโตะทุกรายการอาจจะไม่รู้ว่ามันเชื่อมโยงกัน แต่ถึงไม่ได้ดู The movie ก็ใช่ว่าจะอ่านไม่รู้เรื่องนะ ก็อ่านได้ เข้าใจอยู่ เพราะในเล่มก็อธิบายที่มาที่ไปให้เข้าใจพอสมควร

  เอาล่ะ พูดเกริ่นมามากพอแล้ว ขอรีวิวเล่มนี้กันหน่อย
  เนื่องจากเล่มนี้ คาคาชิเป็นตัวเอก เรื่องราวต่างๆ จะถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองและความคิดของคาคาชิ ทุกอย่างจะมีแต่ความไม่มั่นใจ ความไม่เชื่อมั่นในตัวเอง และการพยายามหลบเลี่ยงและหลบหน้าคนอื่น มีหลายครั้งที่คาคาชิพูดปลอบใจตัวเอง และพยายามเรียกกำลังใจตัวเองกลับมา (อาการหนักอยู่นะพ่อคู้นนนนน) พอคนไม่เชื่อมั่นในตัวเองต้องมาอยู่ในสถานการณ์ที่ยึดเรือเหาะเป็นประกัน แถมตัวร้ายก็มีการยกอ้างถึงเหตุผล อุดมการณ์ และความชอบธรรมที่ดูจริงจังสุดๆ เอามาต่อกรด้วย บรรยากาศก็เลยยิ่งอึดอัด ยิ่งกดดันเข้าไปใหญ่.. แต่ทุกคนไม่ต้องกลัวนะคะ ว่าอ่านเรื่องนี้แล้วจะเครียด เพราะระหว่างที่คาคาชิกำลังเครียดแทบสมองแตก "ไมโตะ ไก" กลับสร้างสีสันให้กับเรื่องได้เป็นอย่างดี ยิ่งอ่านแล้วจินตนาการภาพครูไกชุดเขียวที่ดันขาเดี้ยงนั่งรถเข็นแต่กลับแสดงความเร้าร้อนของวัยรุ่นออกมามันก็ฮาไม่น้อยอยู่ เนื้อเรื่องก็เลยไม่เครียดมากด้วยเหตุฉะนี้ 5555555555

  มีฉากเครียดแล้ว มีฉากฮาแล้ว เล่มนี้มีฉากชวนจิ้นด้วยนะจ๊ะ..
  อ๊ะๆ.. ไม่ใช่จิ้นคาคาชิกับครูไกนะ ถึงทั้งสองคนจะทำหน้าที่เหมือนเป็นคู่หูกันในเล่มนี้ แต่ไม่วายจ้า ไม่วายยย ฉากชวนจิ้นอ่ะ มันระหว่างคาคาชิกับตัวละครใหม่ที่เพิ่งโผล่มาในเล่มนี้ต่างหาก! เป็นสาวสวยปริศนาที่ทำคาคาชิตะลึงในความงาม แต่สาวเจ้าจะเป็นใคร จะกลายเป็นหวานใจของคาคาชิในอนาคตรึเปล่า อันนี้ต้องคอยลุ้นในเล่มกันนะคะ ไม่ขอสปอยล์ อิอิ

  ในเรื่องของภาษาในเล่ม มั่นใจว่าต้องมีแฟนๆ บางส่วนโอดครวญแน่เพราะติดตามมังงะมาตลอด อาจจะไม่ชินกับสำนวนภาษายาวๆ แบบนิยาย ภาษาเล่มนี้อ่านง่ายค่ะ กระชับ สั้นๆ ไม่เยิ่นเย้อ ทั้งฉากธรรมดาและฉากต่อสู้ แบ่งบทบรรยายและบทสนทนาได้อย่างสมดุล ไม่มากไม่น้อยเกินไป อาจจะมีสะดุดบ้างเพราะความที่มันสั้นกระชับเกินไปนี่แหละ ทำให้จับจุดยากหน่อยว่าตัวละครไหน ทำอะไร หรือพูดประโยคไหนกันแน่ (รูปประโยคสไตล์ภาษาญี่ปุ่นเลย) แต่พออ่านไปสักพักจะชินกับสำนวนภาษา แล้วก็อ่านอย่างราบรื่นจนจบจนฟินได้

  อ้อ.. เรื่องที่น่าหงุดหงิดอีกอย่างสำหรับเล่มนี้ก็คือ ตัวละครที่เป็นตัวร้ายชื่อคล้ายกันมากกกก (กะเรียว ฮะเคียว ระเคียว) เวลาอ่าน ทุกคนโปรดมีสติกันหน่อยนะคะ.. เพราะถ้าจำผิดจำสลับ จะงงทันที 555555555

  คะแนน 8/10
  เล่มนี้สนุกใช้ได้เลยนะ ถึงคาคาชิจะบ่นซะดูเครียดตลอดเวลา แต่สุดท้ายพวกฉากต่อสู้(และความฮานิดๆ หน่อยๆ ของครูไก และฉากจิ้นๆ ระหว่างคาคาชิกับสาวปริศนา)ก็กลบความเครียดนั้นเสียสิ้น อ่านแล้วอินไปกับเนื้อเรื่องแบบวางไม่ลงจริงๆ เราใช้เวลาอ่านแค่คืนเดียวจบ เป็นอีกเล่มที่ทำให้รู้จักผู้ชายหน้ามึนที่ชื่อคาคาชิมากขึ้นในอีกมุมนึงด้วย

  [ชวนคุยเล่นๆ + สปอยล์นิดหน่อย]
  เห็นชื่อสร้อยของหนังสือ "สายฟ้านภาน้ำแข็ง" อยากจะบอกว่า ตอนเห็นแวบแรกนี้นึกไม่ออกว่าสายฟ้ามันจะไปอยู่บนท้องฟ้าที่มีน้ำแข็งได้ยังไง แต่พออ่านจบก็เข้าใจทันทีว่ามันคืออะไร.. มันคือ คำสามคำที่บ่งบอกถึงเรื่องราวของเล่มนี้คือ มันคือ คาคาชิ(สายฟ้า) ปะทะกับตัวร้ายที่เป็นนินจาขีดจำกัดสายเลือด(น้ำแข็ง) บนเรือเหาะโทบิฉะจิมารุ(ท้องฟ้า)นั่นเอง

  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in