เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 020] 3 วันดี 4 วันเศร้า | อินทิรา เจริญปุระ

 • 3 วันดี 4 วันเศร้า
  ผู้แต่ง: อินทิรา เจริญปุระ
  สำนักพิมพ์ BUNBOOKS
  ราคา 160 บาท
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "เป็นโรคซึมเศร้า มันไม่ง่ายเลยนะ"

  หนังสือเล่มนี้ เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของ "ทราย เจริญปุระ" นักแสดงสาวชื่อดังที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เล่มนี้เป็นเหมือนบันทึกกึ่งบ่นๆ ตามสไตล์คุณทราย (ใครที่ติดตามคุณทรายจะเข้าใจฟีลลิ่ง) จะเล่าตั้งแต่สมัยที่คุณทรายประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำให้เธอขยาดการขับรถไประยะหนึ่ง ก่อนที่จะเอาชนะมันมาได้ แต่เรื่องราวความทุกข์ไม่ได้จบแค่นั้น เมื่อมรสุมลูกใหม่ที่เลวร้ายกว่าเดิมคืบคลานเข้ามาพร้อมกับก้อนเมฆระทมทุกข์สีดำทะมึนที่เรียกว่า "โรคซึมเศร้า" และที่หนักหนากว่านั้น ก็คือ มันเป็นมรสุมที่ชื่อว่า "คุณแม่" ของคุณทรายนั่นเอง..

  นับถือคุณทรายมากค่ะ
  ถึงหนังสือเล่มนี้จะบางๆ มีไม่กี่บท แต่เต็มไปด้วยความกล้าหาญที่เจือปนได้ด้วยความทุกข์และคราบน้ำตาของคนที่มี "หมวก" หลายใบ และต้องบริหารหมวกทุกใบให้เข้าที่เข้าทางในเวลาเดียวกัน

  เห้ย! มันหนักมากอยู่นะกับคนๆ นึงที่ต้องแบกรับอะไรหลายๆ อย่าง ยิ่งเรื่องบางเรื่อง เช่น เรื่องของคุณแม่ เป็นเรื่องที่ sensitive เอามากๆ สำหรับสังคมไทย แต่คุณทรายก็กล้าเล่าเพื่อเป็นอุธาหรณ์!

  พออ่านเล่มนี้แล้ว เรารู้สึกได้ว่า ไม่ใช่แค่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหรอกที่เจ็บปวดและทรมาน คนรอบข้างผู้ป่วยด้วยก็เช่นกัน ความเศร้าจากคนๆ นึงมันแผ่กระจายจากอีกคนไปสู่อีกคนได้ง่าย ยิ่งเรารักมาก ยิ่งเราแคร์มาก มันก็ยิ่งทำให้เราตกหลุมพรางโรคซึมเศร้าง่ายขึ้น แล้วสุดท้าย เราก็จะกลายเป็นมนุษย์ชาวเศร้าไปอีกคน

  ดังนั้น ไม่ใช่แค่ผู้ป่วยที่ต้องถูกดูแลอย่างถูกวิธีอย่างเดียว คนรอบข้างหรือคนที่ดูแลผู้ป่วยก็ต้องมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีด้วยเช่นกัน

  คะแนน 8.5/10
  คอยลุ้นและให้กำลังใจไปกับคุณทรายในแต่ละช่วงชีวิตและในแต่ละปัญหาที่เธอประสบเจอ แม้หนังสือเล่มนี้จะออกแนวบ่นๆ ตัดพ้อๆ เล่าเรื่องของตัวเองล้วนๆ ไม่ได้มีข้อมูลทางการแพทย์ หรือข้อมูลเกี่ยวกับการรับมือกับโรคซึมเศร้าหรือคนป่วยโรคซึมเศร้าแบบจริงๆ จังๆ แต่ก็เป็นหนังสืออีกเล่มที่พยายามเตือนใจทุกคนว่า.. โรคซึมเศร้ามันอันตรายนะ มันดึงคนรอบข้างให้กดดัน เครียด และเศร้าตามไปด้วย.. เหมือนอย่างที่คุณทรายเจอนั่นแหละ

  สุดท้ายนี้
  ขอเป็นกำลังใจให้คุณทรายนะคะ :)

  ทดลองอ่านได้ที่ min.ms/itr

  หมายเหตุ: ขออนุญาตยืมภาพปก (cover) มาจาก minimore ซะเลย มันเข้าได้พอดิบพอดี 555555

  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/Rookabead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in