เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 228] Lost & Found | Manasawii & 19.04

 • ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  *****
  Lost & Found
  เป็นหนังสือที่มีลูกเล่นพิเศษ นอกจากจะเล่าเรื่องด้วยภาพ เน้นสีขาวดำเป็นหลัก
  ยังประกอบไปด้วยเรื่องเล่า จำนวน 2 เรื่อง ด้วยกัน
  พลิกอ่านไปมาหน้าหลังได้ อ่านเรื่องไหนก่อนก็ได้ เพราะเนื้อเรื่องแยกต่างหากจากกัน
  *****


  เรื่องแรก : Lost
  เรื่องและภาพ : Manasawii
  สำนักพิมพ์ Fullstop Book

  เรื่องราวของหญิงสาวคนนึงที่ทำอะไรบางอย่างหายไประหว่างทาง เธอจึงใช้ชีวิตอย่างคนหลงทาง แล้วก็หลงเข้าไปอยู่ในอีกโลกที่ไม่คุ้นเคย โลกที่เต็มไปด้วยเมืองที่มืดมิดไร้แสงไฟ เธอได้พบกับ "ปุกปุย" สิ่งมีชีวิตประหลาด พร้อมกับภารกิจตามหานางเงือกที่หายไป เพื่อนำแสงสว่างกลับมายังเมืองแห่งนี้

  เราชอบเรื่องนี้ อ่านเรื่องนี้แล้วชอบมากๆ
  โดยเฉพาะประเด็นหลักที่ผู้เขียนต้องการสื่อ คือเปิดเรื่องมาด้วยการตั้งคำถามกับตัวเองว่า ระหว่างเติบโต เราได้ทำอะไรบางอย่างหายไปบ้างรึเปล่า ไม่ว่าจะคน สิ่งของ หรือแม้แต่ความเป็นตัวของตัวเอง หรือคุณค่าของตัวเอง ซึ่งเราเชื่อว่าหลายๆ คนคงตอบในใจแล้วว่า "ใช่" เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น เราเลยรู้สึกอินกับเรื่องทำนองนี้เป็นพิเศษ

  การผจญภัยเล็กๆ ในห้วงคำนึงของตัวละคร ทำให้ตัวละครได้เรียนรู้และได้ค้นพบคุณค่าและความเป็นตัวของตัวเองที่บังเอิญทำหายไประหว่างทางที่เติบโต ทำให้เธอหวนกลับไปนึกถึงความสุขเมื่อวาน ก่อนที่จะดึงภาพความสุขเหล่านั้นกลับมาเป็นปัจจุบัน ราวกับเรียกตัวตนที่หายไปตามกาลเวลาให้กลับมาอีกครั้ง

  สรุปคือ ชอบทุกอย่างในเรื่องนี้ค่ะ ตั้งแต่เปิดเรื่องยันจบเรื่อง ชอบพล็อตเรื่อง ชอบลายเส้น ชอบการเล่นสีที่ตลอดเรื่องเป็นภาพขาวดำก่อนจะเปลี่ยนเป็นสีสันอลังการ ตอนจบเรื่องแอบขนลุกนิดหน่อยกับความจริงบางอย่างที่เฉลยออกมา 5555


  เรื่องสอง : Found
  เรื่องและภาพ : 19.04
  สำนักพิมพ์ Fullstop Book

  เรื่องราวของ "โอเชี่ยน" เด็กชายตัวน้อยที่อาศัยอยู่กับพ่อผู้เป็นนักวิจัย ความกลัวของเขาก็คือ กลัวที่จะสูญเสียพ่อผู้เป็นที่รักเพียงหนึ่งเดียวของเขาไป ทำให้เขาไม่อยากห่างจากพ่อไปไหน แต่บางครั้ง เขาก็ต้องยอม เพราะพ่อต้องเดินทางไปยังศูนย์วิจัยกลางมหาสมุทรเพื่อทำงาน ครั้งนี้ก็เช่นกัน พ่อเขาออกจากฝั่งไปทำงานวิจัย ทิ้งให้เขาต้องอยู่บ้านคนเดียว แต่แล้วในระหว่างที่รอพ่อกลับมา เขาก็ได้พบกับ "มูฟี่" สิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาดเข้า

  เรื่องนี้เนื้อหาจะค่อนข้างเด็กกว่าอีกเรื่องนี้ ออกแนวไปทางวรรณกรรมเยาวชนเสียมากกว่า เป็นการผจญภัยเล็กๆ ของเด็กชายโอเชี่ยนในระหว่างที่พ่อไม่อยู่ เขาได้เจอกับเพื่อนใหม่ ได้เจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ได้แสดงความกล้าหาญและการเสียสละ เพื่อความรักที่ยิ่ิงใหญ่

  ภาพมีทั้งสีและขาวดำ แต่เน้นไปทางขาวดำมากกว่า เนื้อเรื่องฟังดูเหมือนจะเน้นหนักผจญภัยเปิดหูเปิดตา แต่เรารู้สึกว่า เนื้อเรื่องมันมีเจือๆ ความเศร้าอยู่กลายๆ อะ เหมือนทุกเหตุการณ์ที่ตัวละครพบเจอมีแต่เรื่องของการสูญเสียทั้งนั้น 

  สรุปคือ อ่านได้เรื่อยๆ สำหรับเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกประทับใจอะไรเป็นพิเศษ

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in