เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 018] กรงอำพราง | ชลนิล

 • กรงอำพราง

  ผู้แต่ง: ชลนิล
  สำนักพิมพ์คำต่อคำ
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "มันคือ 'กรงเทพ' ไม่ใช่ 'กรุงเทพ' อย่างที่พวกเรารู้จัก.."

  เหตุการณ์รถไฟระเบิดในครั้งนั้น ได้ทำให้ผู้รอดชีวิตทั้งสามคน "ศัสตรา" "ขนุน" และ "ลุง" หลุดไปยังสถานที่แห่งนึงที่ดูยังไงๆ มันก็คือ กรุงเทพฯ แต่มันไม่ใช่ "กรุงเทพฯ" แบบที่เราๆ รู้จัก... สภาพบ้านเมืองที่นี่ดูดีกว่ามาก ผู้คนก็ดูจิตใจดีมีความโอบอ้อมอารี แต่ในความเรียบร้อยสวยงามราวกับเมืองในฝันนั้น กลับเต็มไปด้วยปริศนาลึกลับชวนขนลุกขนพองซ่อนอยู่..

  นิยายของคุณชลนิลไม่เคยทำให้เราผิดหวังจริงๆ ค่ะ เรื่องนี้สนุกมาก มีความแฟนตาซีไซไฟสูง แต่ก็ไม่ได้ฝรั่งจ๋าจนเกินไป อาจจะเป็นเพราะฉากหลังของเรื่องนี้เป็น "กรุงเทพฯ" และเรื่องนี้ตั้งอยู่บนความเป็น "วิทยาศาสตร์" มากกว่าความเป็น "ไสยศาสตร์" ด้วย ทำให้อ่านแล้วรู้สึกไม่เว่อวังแบบแฟนตาซีไทยๆ อีกทั้งความแฟนตาซีของเรื่องยังมีความสมเหตุสมผลในตัวของมัน

  เนื้อเรื่องส่วนมากจะเล่าผ่านมุมมองของตัวละครหลักสองตัวสลับไปมา ก็คือ "ศัสตรา" หนุ่มที่อดีตมืดมนและหนีความผิดอะไรบางอย่าง กับ "ขนุน" เด็กหญิงพลังจิตที่ทรงพลัง มีการตัดฉากไปเล่าในมุมตัวละครอื่นบ้างเล็กน้อย แต่อ่านแล้วไม่สับสน การเดินเรื่องค่อนข้างเร็ว มีความกระชับ และเต็มไปด้วยปริศนาที่ทำให้เราอยากค้นหาตลอดว่าสถานที่ที่ตัวละครหลักอยู่นั้นคือ "กรุงเทพ" จริงๆ รึเปล่า แถมยังมีตัวละครตัวหลอกตัวล่อตัวลึกลับให้เราระแวงเล่นตลอดว่า ใครคือมิตร ใครคือศัตรูกันแน่

  โดยรวมแล้ว เรื่องนี้สนุก ตื่นเต้น และลุ้นตลอดทั้งเรื่อง รีวิวมากไม่ได้ค่ะ กลัวจะกลายเป็นสปอยล์ไป 55555

  คะแนน 8.5/10
  สำหรับเรา เรื่องนี้เป็นแฟนตาซีอีกเรื่องที่ค่อนข้างแหวกแนวสำหรับเรา ชอบการเล่นคำของผู้เขียน โดยเฉพาะคำว่า "กรงเทพ - กรุงเทพ" ชอบการ "สำนึกผิด" ของตัวละครในเรื่อง และชอบประเด็นทางสังคมที่ผู้เขียนแอบสอดแทรกเอาไว้ให้ชวนคิด แต่แอบเคืองนิดหน่อยที่เรื่องนี้เดินเรื่องเร็วไป เลยไม่ค่อยเต็มอิ่มกับบางประเด็นบางฉาก โดยเฉพาะฉากสวีทของนายศัสตราและเจ๊ลิ เหมือนรีบสวีท โอ้ยยย เศร้าใจ 555555
   
  (ราคา 280 บาท)
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  **คำเตือน**
  ใครไม่อยากอ่านสปอยล์ โปรดข้ามไปค่ะ

  เสน่ห์ของเรื่องนี้คือ "กรุงเทพ(กรงเทพ)" นั่นแหละ

  ตัวละครหลักทั้งสามตัวถูกห้วงเวลาดูดเข้าไปยังเมืองจำลองที่หน้าตาเหมือนกรุงเทพยุคอดีตของเรา แต่ความจริงแล้วมันคือ "คุก" ในโลกอนาคต มันเป็นคุกขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางทะเล มีการจำลองสถานที่สำคัญต่างๆ ของกรุงเทพมาตั้งไว้ ผู้คนในเมืองก็คือ "นักโทษ" ที่ได้รับโทษให้ถูกจองจำในคุกแห่งนี้ตลอดกาล มีผู้คุมนักโทษเป็น "แอนดรอย" ที่หน้าตาเหมือนคนทุกอย่างและแฝงตัวเข้าปะปนใช้ชีวิตเหมือนนักโทษทั่วไปจนแทบแยกไม่ออกว่าใครคือนักโทษ ใครคือผู้คุม ที่นี่มีแต่เทคโนโลยีที่ทันสมัย ผู้คนมีระเบียบเรียบร้อย การคุ้มกันและระบบรักษาความปลอดภัยค่อนข้างแน่นหนา ยากแก่คนนอกจะหลุดเข้ามา และยากที่คนในจะหลบหนีออกไปสู่โลกภายนอกได้

  แต่ถึงโลกในกรงเทพแห่งนี้จะสวยงามราวกับฝันแค่ไหน คุกยังไงก็คือคุก มันคือสถานที่จองจำ สถานที่ตัดรอนความเป็นอิสระ ซึ่งบางทีมันก็ไม่ได้ทำให้นักโทษ "สำนึกผิด" เพราะความมืดมนทั้งจากอดีตและจากจิตใจมันไม่ใช่สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงกันได้ง่ายๆ แม้จะมีกฎระเบียบที่เข้มงวด และนักโทษทุกคนก็ปฏิบัติตามแต่โดยดีมาช้านาน แต่ใช่ว่าจะไม่มีคนที่คิดจะ "แหกคุก" ซะหน่อย!

  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/Rookabead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in