เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 227] ต้นไม้ต้นสุดท้าย | Emily Haworth-Booth
 • ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT


  ต้นไม้ต้นสุดท้าย (The Last Tree)
  เรื่องและภาพ: Emily Haworth-Booth
  ผู้แปล: ภาณุ บุรุษรัตนพันธุ์
  สำนักพิมพ์ SandClock Books

  "...แต่ต้นไม้ต้นสุดท้ายยังยืนต้นอยู่"

  เรื่องราวของผองเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่เดินทางเพื่อหาที่อยู่อาศัยร่วมกัน จนได้พบป่าแห่งหนึ่ง พวกเขาตัดสินใจจะอยู่ที่นั่น ทุกคนจึงเริ่มตัดต้นไม้รอบๆ มาสร้างถิ่นฐานของตน จนเหลือต้นไม้อยู่เพียงต้นเดียว ซึ่งเป็นต้นไม้ต้นสุดท้าย

  เป็นผลงานของ Emily Haworth-Booth ผู้เขียน "พระราชาผู้สั่งห้ามความมืด" ค่ะ
  แต่เล่มนี้เป็นปกอ่อนนะคะ หน้าปกตรงใบไม้นี่พอโดนแสงแล้วสะท้อนวิบวับๆ เลยค่ะ 5555

  เนื้อเรื่องรอบนี้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ และความสัมพันธ์ของมนุษย์ด้วยกันเอง อ่านเล่มนี้แล้วมันไม่ได้ให้ความสนุกเร้าใจหรอก แต่จะเป็นแนวอ่านแล้วได้ข้อคิดแง่คิดมากกว่า

  มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ถือกำเนิดขึ้นท่ามกลางธรรมชาติที่กว้างใหญ่ และด้วยความที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคม จึงต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน เหมือนในเรื่องที่ "ผองเพื่อน" ทั้งหลายเกาะกลุ่มกันแน่นและชักชวนกันตามหาสถานที่เหมาะๆ เพื่อสร้างบ้านเรือนอยู่อาศัยกัน จนกระทั่งไปเจอป่าแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ จึงตกลงปลงใจจะตั้งถิ่นฐานที่นี่

  ในเริ่มแรกทุกคนก็ดูร่วมมือร่วมใจเพื่อสร้างอาณาเขตพักอาศัยของตัวเองอยู่หรอก แต่พอนานวันเข้า พอทุกอย่างเริ่มลงตัว ไร้อุปสรรคในการดำรงชีวิต ก็ต่างแยกย้ายกันอยู่แต่กับในครอบครัวของตัวเอง เกิดการสร้าง "กำแพง" ขึ้นมาขวางกั้น เหมือนปิดตายความสัมพันธ์ระหว่างตัวเองกับคนอื่น คงเหลือแต่ความสัมพันธ์แต่คนในครอบครัวเท่านั้น จนเริ่มบาดหมางกันเอง และเริ่มเกิดการแย่งชิง "ต้นไม้ต้นสุดท้าย" ขึ้นมา...

  สรุปคือ ยังคงประทับใจกับเนื้อเรื่องอยู่ดี แม้เล่มนี้จะเน้นหนักไปทางการตีความและให้แง่คิดมากกว่าเน้นเอาสนุกเร้าใจเหมือนเล่มก่อนหน้า ชอบความหมายแฝงที่สอดแทรกอยู่ในเนื้อเรื่อง ชอบการลงสีของผู้เขียนที่พยายามสื่อความหมายอะไรบางอย่าง ชอบการให้ความสำคัญทั้งกับธรรมชาติและมนุษย์ด้วยกันเอง :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in