เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 226] หนูน้อยหมวกแดงพบศพระหว่างเดินทาง | อาโอยากิ อาอิโตะ
 • ADVERTISEMENT


  หนูน้อยหมวกแดงพบศพระหว่างเดินทาง
  ผู้เขียน: อาโอยากิ อาอิโตะ
  ผู้แปล: ปิยะวรรณ ทรัพย์สำรวม
  สำนักพิมพ์ Hummingbooks

  "มนุษย์นี่ช่างโง่เขลาเหลือเกิน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นสิ่งมีีชีวิตที่น่ากลัว" (หน้า 210)

  เรื่องราวของ "หนูน้อยหมวกแดง" ที่เดินทางจากบ้านพร้อมตะกร้าใส่คุกกี้และไวน์เพื่อมุ่งหน้าไปเมืองชูเปนเฮเกน โดยมีเป้าหมายบางอย่าง แต่ในระหว่างทาง เธอได้พบกับตัวละครในเทพนิยายมากมาย และได้เข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรมหลายคดีโดยไม่ได้ตั้งใจ

  เป็นนิยายแนวสืบสวนที่อ่านง่าย สำนวนภาษาไม่ซับซ้อน ทริคการฆาตกรรมก็ไม่ได้ยุ่งยากเกินกว่าจะเข้าใจ ยากเพียงอย่างเดียวคือ เดาไม่ออกว่าคนร้ายก่อเหตุอย่างไร เพราะทุกอย่างเต็มไปด้วยความแฟนตาซีที่ไม่ได้ตั้งอยู่บนความเป็นจริง เพราะงั้น พวกทริคคนร้ายอาจจะเป็นนอกเหนือสำนึกคิดคนอ่านอย่างเราไปนิดนึง แต่สำหรับมูลเหตุจูงใจของคนร้ายยังเป็นไปตามหลักเหตุและผลอยู่ 5555

  เรื่องนี้จะมีตัวละคร "หนูน้อยหมวกแดง" เป็นตัวละครหลักที่เข้าไปพัวพันกับคดีต่างๆ และทำหน้าที่ไขปริศนาให้กระจ่าง เป็นเหมือนตัวแทนของ "ความผิดแผน" ที่คนร้ายอุตส่าห์วางแผนซะดิบดี แต่ดันมีหนูน้อยหมวกแดงโผล่เข้ามา แผนฆาตกรรมอันแยบยลเลยพังไม่เป็นท่า... นึกถึงโคนันอะ ที่เดินทางไปไหนแล้วก็มีคนตายอยู่เรื่อย ตัวละครหายนะชัดๆ 555555 

  ในเล่มจะมีทั้งหมด 4 คดี จาก 4 เทพนิยาย มีการผูกโยงเรื่องราวเทพนิยายดั้งเดิมอยู่ แต่ก็มีการบิดเบือนเรื่องพวกนั้นกลายเป็นฉากฆาตกรรมได้อย่างแนบเนียน ไม่ได้รู้สึกว้าวขนาดนั้น แต่ก็ยังทึ่งในความเข้าท่าของการบิดเรื่องของผู้เขียนอยู่ เหมือนเป็นการมองเทพนิยายในมุมกลับ หรือเป็นการต่อยอดความเป็นไปได้ของเทพนิยายถ้าหากเทพนิยายเหล่านั้นไม่ได้ถูกตัดจบในทันทีเหมือนที่พวกเราๆ รับรู้รับฟังกันมา..

  สนุกอยู่ค่ะ อ่านทีละคดีแบบรวดเดียวยาวๆ ได้เลย เพราะไม่มีอะไรยุ่งยากซับซ้อน เป็็นแนวสืบสวนกึ่งผจญภัยเล็กๆ ชอบในความช่างสังเกตและช่างพูดช่างจาของหนูน้อยหมวกแดงมาก แถมเนื้อเรื่องจะค่อยๆ ไต่ระดับความดาร์คขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงเรื่องสุดท้ายที่รู้สึกดาร์คจัด หม่นหมองจัด และรับรู้ถึงกิเลสตัณหาของความเป็นมนุษย์ได้สูงจัดเช่นกัน 

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in