เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 223] เด็กหญิงน้ำตาล | Olga Gromova

 • ADVERTISEMENT


  เด็กหญิงน้ำตาล (Sugar Child)
  ผู้เขียน: Olga Gromova
  ผู้แปล: ช้องนาง ปรีชาเจริญศิลป์
  สำนักพิมพ์ Library Terrace 

  "ใช่แล้วจ้ะ ต่อให้คลื่นจะสูงแค่ไหน ท้องทะเลจะลึกเท่าไหร่ ตราบใดที่จิตวิญญาณของเราแข็งแกร่งดั่งนาวา เราก็จะแล่นเรือออกไปได้ไกลเท่าที่ใจเราต้องการ" (หน้า 52)

  เรื่องราวชีวิตของ "สเตลล่า นูดอลสกาย่า"เด็กหญิงชาวรัสเซียคนหนึ่งในยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เธอต้องเผชิญกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆ มากมาย นอกจากจะต้องพลัดพรากจากพ่อผู้เป็นที่รัก เธอกับแม่ก็ยังถูกกล่าวหาว่าเป็น "ศัตรูของประชาชน" ทำให้ต้องย้ายถิ่นฐานไปมาหลายครั้งอย่างไม่รู้ชะตากรรม แต่นั่นก็ทำให้เธอพบเจอผู้คนแปลกหน้ามากมาย ได้เรียนรู้ ได้เข้าใจความหมายของการมีชีวิตอย่างกล้าหาญ

  เล่มนี้เป็นวรรณกรรมเยาวชนจากรัสเซียค่ะ จะมีชื่อตัวละครหรือคำศัพท์ภาษารัสเซียแทรกอยู่ตลอดทั้งเรื่อง สำหรับเราไม่ค่อยคุ้นชินเท่าไหร่เพราะไม่ได้ใช้ชีวิตคลุกคลีกับภาษารัสเซียโดยสิ้นเชิง พอมาอ่านงานแปลรัสเซียแบบนี้เลยรู้สึกแปลกใหม่น่าตื่นตาตื่นใจขึ้นมานิดหน่อยค่ะ 5555

  เนื้อเรื่องเหมือนจะหดหู่นะคะ เพราะฉากหลังของเรื่องคือสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง และสภาวะสงครามก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ารื่นรมย์อยู่แล้วด้วย แต่เรากลับไม่รู้สึกถึงความเศร้าหรือหดหู่จากหนังสือเล่มนี้่เลยค่ะ เป็นเพราะตัวละครหลักของเราเป็นเด็กที่น่ารักร่าเริงสดใส เป็นเด็กใจกล้าที่พร้อมเผชิญกับทุกปัญหา ไม่ใช่แค่ตัวเด็กหรอก แต่รวมถึงแม่ของเด็กด้วย เหมือนอ่านวรรณกรรมเยาวชนที่ออกแนวการผจญภัยเล็กๆ ของเด็กน้อยมากกว่า

  เป็นหนังสือที่สนุกอยู่นะ เนื้อเรื่องจะเน้นโฟกัสไปที่การใช้ชีวิตและการเอาตัวรอดในภาวะสงครามของตัวละครหลักมากกว่า ส่วนการเล่าเรื่องในแง่ของสถานการณ์แวดล้อมที่เกิดขึ้น "จริงๆ" ในยุคนั้นไม่ได้ชัดเจนเท่าไหร่ คือเรารู้ว่าตัวละครกำลังลำบากกับสถานการณ์ของตัวเองที่โดนผลกระทบจากการเมืองและสงครามในขณะนั้น แต่ด้วยความที่หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นหนังสืออิงประวัติศาสตร์ระดับเข้มข้น ทุกอย่างในช่วงนั้นเลยอาจจะเลือนลางอยู่บ้าง ต้องอาศัยการตีความจากบริบทตัวละคร การค้นข้อมูลเพิ่มเติม หรืออ่านจากเชิงอรรถในเล่มเสริม ยิ่งเราไม่ใช่สายอ่านแนวประวัติศาสตร์ แถมยังจำประวัติศาสตร์จากตอนเรียนไม่ค่อยได้แล้ว เวลาอ่านเล่มนี้คือต้องทำการบ้านหนักขึ้นมาหน่อยเพื่อเข้าใจสถานการณ์ทั้งหมด โดยเฉพาะตอนต้นเรื่องที่ยังงงๆ อยู่ว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ทำไมอย่างนั้น ทำไมอย่างนี้.. เต็มไปหมด แต่พอกลางๆ เรื่องเป็นต้นไป อาจจะเป็นเพราะตัวละครหลักเริ่มรู้สาและเริ่มเข้าใจสถานการณ์ที่ตัวเองกำลังเผชิญอยู่จริงๆ มีการกล่าวถึงมีการพูดถึงเหตุการณ์บางอย่างในประวัติศาสตร์ขึ้นมา ทำให้เราเริ่มเข้าใจอะไรๆ ขึ้นมาบ้าง

  แต่ความประทับใจที่เด่นชัดจากการอ่านเล่มนี้ก็คือ การได้เห็นเด็กคนนึงที่ได้รับอิทธิผลมาจากการอ่านหนังสือและการเลี้ยงดูของพ่อแม่ที่ใส่ใจในเรื่องการศึกษามาตั้งแต่ยังเล็ก พอวันนึงเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้้นมา เด็กคนนี้ก็ยังรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดีอย่างน่าทึ่ง และยังใช้วรรณกรรมที่ตัวเองเคยอ่าน บทกวีหรือบทเพลงที่ตัวเองเคยฟัง มาปลอบประโลมใจทั้งตัวเองและคนอื่นในยามทุกข์ยากได้อีก เนี่ย พูดแล้วก็ขนลุก มันคือความมหัศจรรย์ของการอ่านจริงๆ 5555

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in