เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 221] สะพรึง | แฟร์ดินันด์ ฟอน ซีรัค
 • ADVERTISEMENT


  สะพรึง (Terror)
  ผู้เขียน: แฟร์ดินันท์ ฟอน ซีรัค
  ผู้แปล: ศศิภา พฤกษฎาจันทร์
  สำนักพิมพ์ Illuminations Editions

  "เมื่อกำลังเผชิญหน้ากับความตาย คุณจะเลือกรักษาชีวิตหรือหลักการ?" (คำโปรยปกหลัง)

  หนังสือเล่มนี้เป็นบทละครจำลองเหตุการณ์ในห้องพิจารณาคดีค่ะ มีเพียงการโต้ตอบกันระหว่างผู้พิพากษา อัยการ ทนายความ จำเลย และพยาน เท่านั้น โดยมีคดีที่เป็นประเด็นหลักของเรื่องก็คือ ได้เกิดเหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินพลเรือนลำหนึ่งที่บรรจุผู้โดยสาร 167 คน ขึ้นมา โดยมีเป้าหมายก็คือการขับเครื่องบินลำดังกล่าวไปพุ่งชนกับสนามฟุตบอล ที่มีคนอยู่เต็มสนามถึง 70,000 คน ถ้าเป็นเรา เราจะยิงเครื่องบินพลเรือนลำนั้นทิ้งก่อนที่มันจะพุ่งชนสนามฟุตบอลหรือไม่

  เป็นหนังสือที่น่าสนใจมากค่ะ เต็มไปด้วยนิติปรัชญา หลักการ ข้อความคิด และทฤษฎีกฎหมายมากมาย โดยมีคำถามเชิงศีลธรรมเข้ามาท้าทายให้คนอ่านได้ขบคิดและหาคำตอบ มีการชั่งน้ำหนักระหว่างชีวิตคนกลุ่มหนึ่งที่อยู่บนเครื่องบินพลเรือนลำนั้นกับชีวิิตคนในสนามฟุตบอล เป็นหนังสือที่แฝงไปด้วยคำถามและคำตอบที่เกิดการโต้แย้งและย้อนแย้งกันไปกันมาจนแทบจะหาคำตอบที่ "ถูกต้อง" จริงๆ ไม่ได้เลย

  เป็นหนังสือที่ชวนให้ทั้งนักกฎหมายและไม่ใช่นักกฎหมายมาร่วมอภิปรายถึงประเด็นปัญหาความขัดแย้งระหว่างกฎหมายและศีลธรรม ที่ยากเกินกว่าใครจะให้ทางออกที่แน่ชัดได้ เป็นหนังสือที่ต่อยอดความคิด ทำให้เห็นภาพของการนำทฤษฏี หลักการ และแนวความคิดที่เป็นนามธรรม มาอธิบายให้เห็นเป็นรูปธรรม มาทำให้เห็นว่า ทุกอย่างมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ นะ กับการต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์นี้ที่มีชีวิตของคนสองกลุ่มเป็นเดิมพัน

  เราชอบการนำเสนอของผู้เขียนที่บอกคณะลูกขุน(คนอ่าน)ละทิ้งอคติหรือความคิดเห็นใดๆ ก่อนเข้าสู่การพิจารณาคดี(เนื้อเรื่อง) ผู้เขียนไม่มีการพยายามชี้นำความคิดไปทางใดทางหนึ่งเลย แต่ปล่อยให้ตัวละครทั้งสองฝ่ายต่างได้สู้และแสดงเหตุผลและความคิดต่อเหตุการณ์ดังกล่าวในมุมมองที่แตกต่างกันออกไปอย่างเต็มที่ และปล่อยให้เราเป็นคนตัดสินเอาเองว่า คดีนี้ควร "พิพากษา" เช่นไร

  เป็นหนังสือที่ดีอีกเล่มนึงเลยค่ะ
  อยากชวนให้ทุกคนได้ลองอ่านกัน :)

  รีวิวโดย  มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in