เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 219] ผู้มาเยือนหลังเที่ยงคืน | Patrick Ness
 • ADVERTISEMENT


  ผู้มาเยือนหลังเที่ยงคืน (A Monster Calls)
  ผู้เขียน: Patrick Ness
  ผู้แปล: วรรธนา วงษ์ฉัตร
  สำนักพิมพ์ Words Wonder Publishing

  "ฉันไม่ได้มาเพื่อรักษาแม่เธอ ฉันมาเพื่อรักษาเธอต่างหากล่ะ" (หน้า 172)

  เรื่องราวของ "คอร์เนอร์ โอ'มัลเลย์" เด็กชายที่อาศัยอยู่กับแม่ตามลำพัง ตั้งแต่แม่เขาเริ่มมีอาการป่วยและเข้ารับการรักษา เขาก็เริ่มเห็นปีศาจตัวนั้น มันเป็นปีศาจที่ก้าวออกมาจากต้นยูข้างบ้านของเขา มันจะเดินตรงปรี่มาหาเขาทุกยามราตรีหลังเวลาเที่ยงคืนเล็กน้อยเสมอ เขาคิดว่ามันคือฝันร้ายธรรมดาๆ อืม.. ขอให้มันเป็นแค่ฝันร้ายธรรมดาๆ และขอให้เจ้าปีศาจตัวนั้นน่ากลัวเหมือนปีศาจตัวอื่นๆ ในฝันร้ายด้วยเถอะ

  โอ้วววว นิยายเล่มนี้ไม่ได้มาจากกองดองค่ะ เราเพิ่งสั่งมาจากร้าน Merry-Go-Round ทาง Shopee เป็นเล่มสุดท้ายในร้านพอดี ซื้อมาเพราะอยากใช้ Coins ให้หมด แต่ไม่คิดเลยว่า หนังสือที่เลือกซื้ออย่างสิ้นคิดวันนั้นมันจะอิมแพคกับเรามากๆ ในวันนี้ 5555555

  เห็นหน้าปกและเนื้อหาทั้งเล่มเป็นภาพขาวดำแล้ว เราก็ไม่ได้คิดอะไรมากค่ะ คิดว่าเป็นแนวแฟนตาซี แนวฝันร้ายงุงิของเด็กชายคอร์เนอร์ แต่ที่ไหนได้ล่ะ.. อ่านไปแค่สิบหน้าแรก ถึงกับต้องวางหนังสือ แบบขอเบรคก่อน รู้สึกถึงกลิ่นอายความดาร์คความดราม่าลอยออกมาจากตัวอักษรเลยค่ะ

  ใช่ค่ะ เล่มนี้เป็นวรรณกรรมเยาวชน(?)สายดราม่าดาร์คแฟนตาซีค่ะ เป็นหนังสือที่บอกเล่าถึงความเจ็บปวด การสูญเสีย การจากลา และความตาย เป็นเรื่องชีวิตของเด็กชายคอร์เนอร์ที่กำลังเผชิญกับเหตุการณ์บางอย่างที่เขา.. ไม่พอใจเอาเสียเลย ทั้งเรื่องที่บ้านและเรื่องที่โรงเรียน มีแต่ความโกรธเคือง มีแต่ความเกรี้ยวกราด และเจ้าปีศาจต้นยูที่โผล่มาทุกคืนนั่นก็น่ารำคาญ! มารบกวนเวลานอน! มาชวนเขาคุยไม่รู้จักเวล่ำเวลา! มานั่งเล่าเรื่องอะไรก็ไม่รู้! น่าหงุดหงิดไปหมด!

  เด็กชายคอร์เนอร์กระฟัดกระเฟี้ยดทั้งเรื่องเลยค่ะ ขุ่นเคืองหม่นหมองใจ ใครทำอะไรก็ดูขวางหูขวางตาไปเสียหมด แต่นั่นเป็นเพราะเขากำลังเผชิญกับเหตุการณ์อะไรบางอย่างที่ใจเขาไม่อยากยอมรับ เหมือนอยู่ในสภาวะที่จัดการกับความรู้สึกของตัวเองไม่ถูก และเจ้าปีศาจต้นยูนั่นแหละที่จะเป็นผู้ผลักดันให้เขาได้เรียนรู้ ได้เติบโต และกล้าเผชิญหน้ากับความจริงอย่างจริงจังเสียที

  เราชอบเนื้อเรื่องและสิ่งที่ได้จากการอ่านเล่มนี้มากๆ เหมือนจะอ่านง่าย แต่ก็ไม่ได้ง่าย เหมือนจะเข้าใจ แต่เหมือนจะมีเรื่องให้คิดต่อ ความจริงที่คอร์เนอร์ต้องการยอมรับคืออะไรกันแน่ และเจ้าปีศาจตัวนั้นที่โผล่มาในยามวิกาลคือตัวแทนของอะไร และเรื่องเล่าต่างๆ ของเจ้าปีศาจมีอะไรซ้อนเร้นมากกว่าที่เห็นหรือไม่ ทุกอย่างทุกประเด็นมีแต่เรื่องให้ขบคิดทั้งนั้น แม้ตอนจบจะเดาไม่ยากเท่าไหร่ แต่เป็นหนังสือที่ดีจริงๆ ค่ะ :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in