เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 217] ในสวนลับ | ฟรานเซส ฮอดจ์สัน เบอร์เน็ตต์
 • ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT


  ในสวนลับ (The Secret Garden)
  ผู้เขียน: ฟรานเซส ฮอดจ์สัน เบอร์เน็ตต์
  ผู้แปล: เนื่องน้อย ศรัทธา
  สำนักพิมพ์แพรวเยาวชน

  "ฉันว่าคงเป็นความจริงที่ว่าในโลกนี้มีมนต์วิเศษอยู่มากมาย เพียงแต่ว่าคนเราไม่รู้จักมัน ไม่รู้วิธีใช้มันทำให้เกิดเป็นผลดีขึ้นได้อย่างไรเท่านั้นเอง" (หน้า 249)

  เรื่องราวของ "มารี เลนน็อกซ์" เด็กสาวอารมณ์ร้าย ผู้ถูกขนานนามว่า "ขวางโลก" ต้องย้ายมาพักอาศัยกับผู้เป็นลุงในคฤหาสถ์แห่งหนึ่งห่างไกลตัวเมือง ในที่แห่งนั้น เธอได้ค้นพบ "สวนลับ" แห่งหนึ่ง ที่ถูกปิดตายกว่านับสิบปี และได้พบกับเพื่อนใหม่อีกสองคน กับภารกิจพลิกฟื้นสวนลับที่หลับใหลให้ฟื้นขึ้นชีพขึ้นมาอีกครั้ง

  เป็นวรรณกรรมเยาวชนชื่อดังที่เราเคยได้ยินชื่อเสียงของมันมานานแล้ว วันนี้ได้มีโอกาสได้หยิบหนังสือเล่มนี้ออกมาจากกองดองเพื่อขึ้นมาอ่านค่ะ :)

  เป็นหนังสือที่เรียบง่ายดีนะ เป็นนิยายสำหรับเด็กที่อ่านง่าย เข้าใจง่าย และให้ข้อคิดแบบตรงไปตรงมาอย่างที่สุด ทุกอย่างดูสมบูรณ์แบบครบสูตรเอามากๆ 

  เนื้อเรื่องค่อนข้างเดินเรื่องเร็วเลยค่ะ อ่านแทบทุกตัวอักษรแบบข้ามไม่ได้เลย สนุกอยู่เหมือนกัน ความเด็กน้อยของเด็กหญิงมารีเอาเราอยู่หมัดเลย ความจริงพฤติกรรมของคุณเธอในเรื่องไม่ได้น่ารักเลยนะ แต่เรากลับรู้สึกเอ็นดูในความขวางโลกของเธอ และพยายามเอาใจช่วยให้เธอลดๆ ความร้ายกาจลงบ้างตลอดทั้งเรื่อง 55555

  พัฒนาการของตัวละครในเรื่องนี้เห็นได้อย่างชัดเจนเลยค่ะ เด็กหญิงมารีค่อยๆ เปลี่ยนไปหลังจากที่ย้ายมาอยู่กับลุง และเริ่มเปลี่ยนไปอย่างเป็นนัยนะสำคัญเมื่อเธอได้ค้นพบกับ "สวนลับ" ที่คุณลุงปิดตาย และสั่งห้ามบริวารทุกคนไม่ให้ย่างกรายเข้าไปในสวนนั้น ถึงขนาดเอากุญแจประตูสวนฝังดินเลยทีเดียว แต่นั่นก็ไม่อาจหลุดรอดความอยากรู้อยากเห็นของเด็กหญิงมารีได้หรอก!

  นอกจากเด็กหญิงมารีแล้ว ในเรื่องยังมีเด็กชายอีกสองคน คนหนึ่งคือ "ดิคคอน" เด็กชายผู้เข้าใจธรรมชาติอย่างลึกซึ้งราวกับเกิดมาเพื่อเป็นยุวทูตระหว่างมนุษย์กับสรรพสัตว์ทั้งหลาย และอีกคนคือ "คอลลิน" เด็กชายผู้มีศักดิ์เป็นญาติของมารี แต่กลับต้องใช้ชีวิตหลบซ่อนตัวอยู่แต่ในคฤหาสถ์เพราะอาการป่วยประหลาดๆ ของเขา เมื่อเด็กทั้งสามคนได้มีโอกาสเจอกัน เกิดมิตรภาพเล็กๆ ขึ้นมาพร้อมกับภารกิจฟื้นฟูสวนลับให้กลับมาสดใสอีกครั้ง

  "สวนลับ" สถานที่ลึกลับที่เป็นเสมือนศูนย์กลางของเด็กๆ ทั้งสาม เป็นสวนที่ถูกปิดตายเพราะคุณลุงของมารี ทั้งที่ภรรยาของคุณลุงรักและหวงแหนสวนแห่งนี้มาก สวนแห่งนี้มีความหมายบางอย่างกับพวกเด็กๆ มาก เหมือนเป็นแห่งฟื้นฟูกำลังกายกำลังใจให้ทั้งมารีและคอลลิน รวมไปถึงผู้อ่านอยากเราด้วย คืออ่านไป รู้สึกได้รับการฟื้นฟูจิตใจไปพร้อมกับพวกเด็กๆ และสวนลับแห่งนั้น

  สรุปคือ เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่อ่านแล้วหัวใจฟูมากเลยค่ะ เหมือนได้รับการฮีลจิตใจไปพร้อมกับพวกเด็กๆ จริงๆ ได้โลดเล่นและสนุกสนานไปกับพวกเขา ได้เอาใจช่วยให้พวกเขากล้าที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อตัวเองในแบบที่ดีกว่าเดิม ถึงเนื้อเรื่องก็ดูสูตรสำเร็จไปหน่อย แต่ก็อ่านสนุกอยู่ ไม่น่าเบื่อเลยค่ะ :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in