เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 216] บวก ลบ คุณ ฉัน : ความน่าจะรักระหว่างเรา | Hannah Fry
 • ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT


  บวก ลบ คุณ ฉัน : ความน่าจะรักระหว่างเรา (The Mathematics of Love) 
  ผู้เขียน: Hannah Fry
  ผู้แปล: วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม
  สำนักพิมพ์ Being

  อ่าาาา...  หนังสือเล่มนี้ หลักๆ จะเป็นการพูดถึงเรื่องของคณิตศาสตร์ โดยนำหลักการมาอธิบายควบคู่กับเรื่องของความรักมากกว่า มันไม่ใช่หนังสือจิตวิทยาที่ศึกษาพฤติกรรมของมนุษย์ แต่มันคือการเอาพฤติกรรมของมนุษย์มาคิดคำนวณผ่านหลักการทางคณิตศาสตร์ แล้วนำไปสู่ชุดข้อมูลที่แสดงให้เห็นแนวโน้มพฤติกรรมของมนุษย์อะไรแบบนั้น เหมือนการเก็บข้อมูลเชิงสถิติ เชิงจำนวน เชิงตัวเลขเท่านั้น แต่เลขเหล่านี้ไม่สามารถอธิบายพฤติกรรมของมนุษย์หรือบรรดาสาเหตุแห่งการตัดสินใจในเรื่องความรักความสัมพันธ์ของมนุษย์ใดๆ ได้เลย

  โอเคค่ะ อย่างแรกเลยก็คือ เรามองเล่มนี้ผิดไป มันไม่ใช่หนังสือแบบที่เราคาดหวัง แต่ก็ยังอ่านได้จนจบในเวลาอันรวดเร็ว และมีความน่าสนใจอยู่ เพราะในเล่มอัดแน่นไปด้วยทฤษฎีของคณิตศาสตร์ บรรดาหลักการต่างๆ และกลไกการทำงานของมัน ผู้เขียนเค้าพยายามพาเราไปรู้จักกับเรื่องตัวเลขโดยเอาเรื่องของความรักและการสร้างความสัมพันธ์มาเป็นตัวอย่างประกอบการอธิบายเท่านั้น โดยมีเป้าประสงค์หลักก็คือ การพยายามลดทอนความเกลียดชังวิชาคณิตศาสตร์ลงด้วยความรัก เพื่อให้เราเข้าใจง่าย เพื่อดึงดูดเราให้อ่านต่อไปเรื่อยๆ

  แล้วคิดว่า การทำแบบนี้จะทำให้คนที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์หันมาชอบคณิตศาสตร์มากขึ้นเหรอ =_=
  อืมมม.. เราว่าไม่น่าช่วยอะไรมั้ง 55555

  ในฐานะที่เราเป็นคนอ่านที่ไม่ได้เกลียดและไม่ได้ชอบคณิตศาสตร์ เรามองว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่... ถ้าอ่านเอาสนุกอะได้แหละ และมันน่าจะมีประโยชน์ในแง่นั้นมากกว่าที่จะนำเอาคณิตศาสตร์ไปใช้ในการคำนวณเพื่อหาคู่จริงๆ 55555 คือเราขัดใจมากกับการพยายามอธิบายวิธีการหาคู่รัก(หรือคู่นอน)แบบการนำจำนวนสถิติ หรือหลักความน่าจะเป็น หรือเอาพวกทฤษฎีเกมอะไรพวกนั้นมาใช้เพื่อเอาชนะเพื่อนหรือคู่แข่งทั้งหบาย เพื่อให้ได้คู่รัก(หรือคู่นอน)ไปแบบนั้นโดยที่ไม่ถนอมน้ำใจหรือสนใจความรู้สึกของคู่เราอะ 

  เรามองว่าความรักมันไม่ใช่แค่เรื่องสถิติหรือการเอาตัวเลขมาหาคู่อย่างเดียวอะ แต่มันเป็นเรื่องของความรู้สึกของคนสองคนที่ร่วมกันตัดสินใจมากกว่า ถึงผู้เขียนจะอ้างว่า การนำคณิตศาสตร์มาคำนวณเพื่อหาคู่นั้นมันช่างแม่นยำอะไรยังไง แต่มันชี้วัดหรือตัดสินใจแทนมนุษย์ไม่ได้หรอก =_= 

  เพราะงั้น สำหรับหนังสือเล่มนี้ ถ้าใครชื่นชอบคณิตศาสตร์และกลไกหลักการทำงานของมัน เล่มนี้อ่านแล้วก็สนุกอยู่นะ เราได้รู้จักคำศัพท์ใหม่ๆ และได้รู้ว่า เราสามารถนำคณิตศาสตร์มาใช้คำนวณหาความแม่นยำของปรากฎการณ์หรือเหตุการณ์ต่างๆ มากมายได้อย่างน่าทึ่ง แต่ก็นะ.. คณิตศาสตร์อาจจะมีประโยชน์กับชีวิตประจำวันในแง่อื่น แต่อย่าเอามาใช้ในการหาคู่รัก(หรือคู่นอน)เลย มันพิลึกเกินไป 55555

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in