เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 210] เย็นวันนั้น เธอ ฉัน เด็กคนนั้นที่ตาย | Alex Marwood

 • เย็นวันนั้น เธอ ฉัน เด็กคนนั้นที่ตาย (The Wicked Girls)
  ผู้เขียน: Alex Marwood
  ผู้แปล: กานต์สิริ โรจนสุวรรณ
  สำนักพิมพ์น้ำพุ

  "หยุดหลอกตัวเองซะทีเถอะ เธอจะเป็นเด็กคนนั้นไปตลอดชีวิตนั่นแหละ ตัวตนของเด็กปีศาจที่ฆ่าเด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่งยังฝังลึกอยู่ในตัวเธอ ยอมรับซะ" (หน้า 357)

  ตอนอายุ 11 ขวบ "เจด" ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่สองคนโดยบังเอิญ คือ "เบล" กับเด็กอีกคนนึง เด็กทั้งสามคนเที่ยวเล่นไปตามทางจนเข้าสู่ทุ่งรกร้าง แต่โชคไม่ดีที่เด็กคนนั้นหมดลมหายใจที่ทุ่งร้างนั่น เจดกับเบลตกเป็นจำเลยสังคม ถูกตราหน้าว่าเป็นฆาตกรเด็ก ทั้งคู่ถูกจับส่งสถานพินิจ และให้สัญญาแก่กันว่าจะไม่กลับมาเจอหน้ากันอีก! เมื่อเวลาผ่านไป ทั้งคู่ต่างก็เปลี่ยนชื่อและใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไปโดยเก็บงำอดีตวัยเด็กเอาไว้ไม่ให้ใครรู้ แต่เหมือนโชคชะตาเล่นตลก เพราะคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง ทำให้เจดและเบลกลับมาเจอกันอีกครั้งโดยไม่รู้เลยว่ามีฆาตกรร้ายอีกคนที่แฝงตัวอยู่ใกล้ๆ พวกเธอ!

  เป็นนิยายเล่มแรกของสำนักพิมพ์น้ำพุที่เราหยิบมาอ่านค่ะ ไม่รู้อะไรดลใจให้เราซื้อเล่มนี้และหยิบมันขึ้นมาอ่านจากกองดองเหมือนกัน 5555

  ตอนแรกนึกว่า เป็นแนวจิตวิทยา เล่นกับความรู้สึกคนอ่านให้สับสนในความรู้สึกนึกคิดของตัวละคร แต่เปล่าเลยค่ะ เป็นแนวระทึกขวัญไล่ล่าคนร้าย เนื้อเรื่องเน้นหนักไปทางดราม่ามากกว่าสืบสวน มุ่งเน้นในส่วนปมปัญหาในใจของสองตัวละครหลัก อย่างเจดและเบล มากกว่าการตามหาว่าในหมู่พวกเรา ใครคือคนร้าย

  เนื้อเรื่องเล่าค่อนข้างตรงไปตรงมา ไม่ได้อ่านนิยายแปลตะวันตกที่อ่านง่ายแบบนี้มานานแล้ว ถึงเล่มจะหนาแต่อ่านเร็วมาก ถึงแนวเรื่องจะไม่ใช่อย่างที่คิด แต่ก็มีแรงดึงดูดให้อ่านต่อเรื่อยๆ จนจบอยู่ดี 555

  ผู้เขียนจะกั๊กเรื่องราวในอดีตของเจดและเบลไม่ให้ผู้อ่านรับรู้ทีเดียวตั้งแต่ตอนต้นเรื่อง พวกเราจะต้องค่อยๆ อ่าน แล้วทยอยเก็บเหตุการณ์ในอดีตที่ถูกหั่นเป็นช่วงๆ แบบไม่เรียงลำดับเหตุการณ์มาปะติดปะต่อเองแบบจิ๊กซอว์ โดยผู้เขียนจะเล่าเรื่องพวกนั้นแทรกตามจุดต่างๆ ในเนื้อเรื่องหลัก ทำให้เราใคร่รู้อยากยิ่งว่า สรุปแล้ว เหตุการณ์วันนั้นเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ที่ทั้งสองคนกลายเป็น "ฆาตกรเด็ก" นั้น เรื่องราวมันจริงเท็จแค่ไหน ซึ่งแน่นอน เรื่องในอดีตพวกนั้น ไม่มีทางหลุดออกมาจากปากสองตัวละครหลักในวัยปัจจุบันเลยซักนิด ราวกับเด็กสองคนที่อยู่ที่ทุ่งร้างนั่นไม่ใช่พวกเธอ

  ส่วนเหตุการณ์ในวัยปัจจุบันที่ทำให้ทั้งสองคนเจอกันอีกครั้ง ก็คือ "คดีฆาตกรรมต่อเนื่อง" ทำให้เจดที่เป็นนักข่าว ต้องเดินทางมาทำข่าว ณ เมืองที่เกิดเหตุ ทำให้เธอได้พบกับเบล ในฐานะผู้พบศพคนแรก อีกครั้งหลังจากที่ไม่ได้เจอกันมานานถึงยี่สิบห้าปี แต่ตัวคดีดูไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ เหมือนเป็นแค่เหตุการณ์ที่ผู้เขียนสร้างขึ้นมาเพื่อเหวี่ยงเจดกับเบลมาพบกันอีกครั้งเท่านั้น คนร้ายในคดีนี้น่ะเหรอ.. เราว่าเดาไม่ยากหรอก มันค่อนข้างชัดอยู่แล้ว ในพฤติกรรม ในคำพูด ในการแสดงออกหลายๆ อย่างของตัวละครในเรื่อง แต่เข้าใจแหละว่าผู้เขียนไม่ได้ตั้งใจให้เราโฟกัสที่ตัวคดีหรือคนร้าย แต่ต้องการให้เราโฟกัสที่ความรู้สึกของตัวละครหลักสองตัว ที่เก็บความลับในอดีตมานาน แต่กลับถูก "ความตาย" ที่ใครก็ไม่รู้เป็นคนก่อขึ้นมา กดดันพวกเธอสองคนต้องทุรนทุรายและหวาดระแวงว่าความลับพวกเธอจะแตก และจะสูญเสียทุกอย่างไปมากกว่า

  แต่ถึงอย่างนั้น ประเด็นแฝงที่เด่นชัดในเรื่องนี้ก็คือ "คนเราจะเปลี่ยนไปจากอดีตได้หรือไม่" การที่เจดและเบลกลายเป็น "ฆาตกรเด็ก" ในตอนนั้น เวลาผ่านไป จะทำให้พวกเธอโตขึ้นมาเป็น "คนชั่วร้าย" จริงรึเปล่า? และที่สำคัญคือ ความชั่วร้ายของพวกเธอ เกิดจากครอบครัว สภาพสังคม หรือเป็นเพราะจิตใจส่วนลึกของพวกเธอกันแน่? พวกเธอเป็นคนชั่วร้ายตั้งแต่แรก หรือเป็นเพราะใครยัดเยียดความชั่วร้ายให้พวกเธอกันแน่?  แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า จุดเริ่มต้นแห่งความบิดเบี้ยวทุกอย่างในปัจจุบัน เกิดขึ้นจากการที่ทั้งสองถูกตราหน้าว่าเป็น "ฆาตกรเด็ก" นั่นแหละ

  อ่าาา สำหรับเรา พูดยากมากว่ารู้สึกยังไงกับหนังสือเล่มนี้ 5555 คือ มันสนุกมั้ย ก็สนุก มีเรื่องให้ลุ้น ให้คอยติดตามอยู่ เป็นแนวระทึกขวัญแต่ไม่ค่อยจิตวิทยา เน้นดราม่า ไม่เน้นสืบสวน อยู่แต่กับความลับในอดีตที่ตามหลอกหลอน แต่ใช้ชีวิตในปัจจุบันไม่ค่อยดีเท่าไหร่.. ถ้ามองในภาพรวม เราว่าก็โอเคอยู่นะ แม้ผู้เขียนจะไม่ได้ไขความชัดเจนในประเด็นต่างๆ ที่วางทิ้งไว้ระหว่างทางในเนื้อเรื่องเลยก็ตาม

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in