เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 017] ทำไมคุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง | โยะชิดะ ฮิซะโนะริ

 • ทำไมคุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง
  (なぜ 、この人と話をすると楽になるのか)
  ผู้แต่ง: โยะชิดะ ฮิซะโนะริ
  ผู้แปล: โยซุเกะ
  สำนักพิมพ์วีเลิร์น (WeLearn)
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "การพูดมันคือเกมที่เราต้องฉลาดเล่น"

  เล่มนี้เป็นหนังสือแนวจิตวิทยาพัฒนาตนเองค่ะ ที่เราซื้อมาอ่านมีเหตุผลเดียวก็คือ เราเป็นคน "พูดไม่เก่ง" เลยพยายามหาหนังสือเสริมเทคนิคการพูดมาช่วย และบังเอิญเห็นเล่มนี้ราคาไม่แพง (170 บาท) แถมเล่มยังเล็กกะทัดรัด ง่ายแก่การพกพา แถมตัวหนังสือและการจัดรูปเล่มก็อ่านง่ายพอสมควร ก็เลยซื้อติดมือกลับมาอย่างง่ายดาย

  หนังสือเล่มนี้เขียนโดย คุณโยะชิดะ ฮิซะโนะริ นักจัดรายการวิทยุชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นค่ะ เขาเป็นอดีตหนุ่มที่พูดไม่เก่ง แถมยังชอบกังวลตลอดเวลาว่า ถ้าเขาพูดออกไปแล้วคนฟังจะเบื่อรึเปล่า แต่เขาก็ข้ามผ่านความกลัวตรงจุดนั้นมาได้ และกลายเป็นหนุ่มช่างพูดที่สามารถคุยคนเดียวได้นานหลายชั่วโมงทีเดียว! (แหม่! ก็เขาเป็นนักจัดรายการวิทยุนี่นา! 555555)

  หนังสือเล่มนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนค่ะ ได้แก่ ภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยในภาคทฤษฎีจะเป็นการบอกเล่าถึงการพูดที่ดีในภาพรวม ทั้งลักษณะที่ควรทำและไม่ควรทำทั้งหลาย มีการเล่าประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนและคนรอบข้างปะปนอยู่บ้าง (มีการนำเอาคอมเม้นต์ของผู้ัฟังวิทยุทางบ้านมาแซมๆ แทรกๆ ด้วยนะเออ) เราจะได้เห็นตัวอย่าง และความเห็นต่างๆ ในหลายมุม เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อลงสนามพูดจริง ในขณะที่ภาคปฏิบัติจะเป็นการนำเอาหลักการหรือเทคนิคการพูดต่างๆ ที่กล่าวไปแล้วในส่วนของภาคทฤษฎีมาปรับใช้ในชีวิตจริง เพื่อให้การพูดเป็นไปอย่างราบรื่น เท่าทันสถานการณ์ และไม่ให้เกิดบรรยากาศ "Deadair" ขึ้นมา

  สรุปแล้ว.. อ่านไปใช้ได้จริงรึเปล่า? คนพูดไม่เก่งจะพูดได้ดีขึ้นจริงรึเปล่า..?
  ...อันนี้เราคิดว่ายังไงก็แล้วแต่คนอยู่ดีอ่ะ เพราะบางเทคนิค บางคนก็รู้ดีอยู่แล้ว แต่บางคนก็ไม่ ที่สำคัญ มันขึ้นอยู่กับตัวเองมากกว่าว่าจะนำเทคนิคต่างๆ ที่มีิอยู่ในเล่มไปใช้ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะหนังสือเล่มนี้เป็นเพียงแค่หนังสือแนะนำเทคนิคการพูดที่ดี ให้ดูน่าฟังน่าสนใจ และให้เกียรติคู่สนทนาของเราเท่านั้นเอง มันเป็นเหมือนหนังสือที่ผลักดันให้เรากล้าที่จะพูด กล้าที่จะลงสนาม เพื่อจะได้กลายเป็นคนใหม่ที่มีทักษะการพูดที่ดีกว่าเดิม

  คะแนน 7/10
  ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นนั่นแหละ หนังสือเล่มนี้จะมีประโยชน์แค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเองว่าอยากจะพัฒนาและกล้าเผชิญหน้ากับความกลัวรึเปล่า แต่มีสิ่งนึงที่เราประทับใจที่สุดก็คือมุมมองของผู้เขียนในบางเรื่องที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสและพยายามมองต่างมุมในหลายๆ เรื่อง และนำสิ่งเหล่านี้มาเป็นแรงผลักดันให้เราอยากพัฒนาตนเองมากขึ้น เราเลยมองว่าเล่มนี้ไม่ได้เป็นหนังสือแนะนำวิธีพูดอย่างเดียว แต่เป็นหนังสือให้กำลังใจด้วย

  เพราะฉะนั้น ใครอยากพูดเก่งๆ แบบไม่แป้ก ไม่ตัน ไม่สะดุด และไม่ถูกคู่สนทนามองบนใส่ แต่ใจยังไม่กล้าพอที่จะเริ่มคุยกับใคร หนังสือเล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มที่น่าสนใจนะคะ :)

  (170 บาท)

  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/Rookabead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in