เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 208] เธอยังอยู่เหย้า เขายังเฝ้าเรือน | Henry James

 • เธอยังอยู่เหย้า เขายังเฝ้าเรือน (The Turn of the Screw)
  ผู้เขียน: Henry James
  ผู้แปล: ธีปนันท์ เพ็ชร์ศรี
  สำนักพิมพ์ Merry Go Round

  "หากพวกคุณคิดว่า เพราะเหยื่อเป็นเด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่งจึงทำให้เรื่องเล่านั้นน่าขนลุก อยากลองฟังเรื่องผีที่มาปรากฎตัวต่อหน้าเด็กถึงสองคนไหมล่ะ" (หน้า 12)

  หญิงสาวบ้านนาได้รับการว่าจ้างจากสุภาพบุรุษหนุ่มชาวเมืองให้ไปทำงานที่บ้านหลังเก่าของตระกูล "คฤหาสน์บลาย" เพื่อให้ไปเป็นครูพี่เลี้ยงของเด็กน้อยสองคนผู้เป็นหลานของบุรุษผู้นั้น โดยที่เธอไม่มีทางรู้เลยว่า ที่คฤหาสน์หลังงามหลังนั้น มีอะไรรอต้อนรับเธออยู่...

  พออ่าน "บ้านหลังนี้มีคนตาย" (The Haunting of Hill House) ของ Shirley Jackson จบ ก็อ่านเล่มนี้ต่อเลยแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก 5555

  เล่มนี้เป็นนิยายขนาดสั้น เล่มบางมากอ่านแป้บเดียวก็จบ
  แต่ที่ทำให้เราอ่านได้เชื่องช้าก็เพราะการบรรยายของเรื่องที่ค่อนข้างงุนงงอึดอัด เพราะตัวละครหลักเอาแต่หมกหมุ่นกับความคิดของตัวเองมากเกินไปจนน่ารำคาญ บทสนทนาระหว่างตัวละครก็ชวนหงุดหงิด เพราะเอาแต่ถามซ้ำไปซ้ำมา เน้นย้ำอยู่ที่เดิมจนรู้สึกว่าเอาแต่เอานอนอะไรก็ไม่ได้ 

  ส่วนผีน่ะเหรอ...?
  ถ้า "บ้านฮิลล์เฮาส์" คือบ้านที่ชวนคนอ่านสับสนว่า สรุปแล้วบ้านหลังนี้ผีมีจริงรึเปล่า
  "คฤหาสน์บลาย" ก็คงเป็นคฤหาสน์ที่รู้แน่ๆ ว่ามีผีอาศัยอยู่ร่วมชายคาเดียวกันอย่างสนิทชิดเชื้อ 5555

  การปรากฎตัวของผีในเรื่องนี้มาแบบไม่น่ากลัว แต่มาแบบเงียบๆ ชวนสงสัย ชวนพิศวง ชวนให้ค้นหาที่มาและ "เจตนา" การปรากฎตัวของผีเหล่านั้น และแน่นอน เราจะถูกเหล่าตัวละครหลักชักจูงความคิดที่มีต่อผีเหล่านั้นอย่างชัดเจนที่สุดว่า พวกผีพวกนั้นน่ะ "ชั่วร้าย" แต่ก็ยังทิ้งช่องว่างเล็กๆ ในพวกเราตั้งคำถามกับตัวเองอยู่ดีว่า พวกเขาชั่วร้ายจริงรึเปล่า และเด็กสองคนนั้นน่ะ มี "ส่วนเกี่ยวข้อง" กับความชั่วร้ายของผีๆ พวกนั้นหรือไม่

  นั่นสิคะ กับเด็กน้อยๆ ที่น่าทะนุถนอมถึงเพียงนั้นน่ะหรือคะ ที่จะทำเรื่องพวกนั้นได้?

  ปล. หนังสือเล่มนี้ สำนักพิมพ์เค้าทำสวยนะ มีปกสวมเป็นกระดาษไขขาวขุ่น ถอดออกมาจะเห็นจะแยกตัวบ้านกับหญิงสาวออกจากกัน ในเล่มก็มีที่คั่นหนังสือสองอันเป็นกุญแจสองดอกหน้าตาต่างกันด้วย

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in