เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 207] บ้านหลังนี้มีคนตาย | Shirley Jackson

 • บ้านหลังนี้มีคนตาย (The Haunting of Hill House)
  ผู้เขียน: Shirley Jackson
  ผู้แปล: สมเกียรติ ชินตระกูลวัฒนะ
  สำนักพิมพ์ Merry Go Round

  "ความกลัว.. คือการยอมละทิ้งซึ่งตรรกะ ละทิ้งความมีเหตุผลด้วยความเต็มใจ ถ้าไม่ยอมจำนนก็ต้องลุกขึ้นสู้ แต่ไม่มีทางพบกันได้ครึ่งทางได้เด็ดขาด" (หน้า 159 - 160)

  คนที่นี่ต่างรู้ตำนานเล่าขานของ "บ้านฮิลเฮาส์" เป็นอย่างดี บ้านที่ขึ้นชื่อว่า "บ้านผีสิง" ที่ผู้คนต่างหวาดกลัวและไม่อยากย่างกรายเข้าใกล้ แต่นั่นไม่ใช่สำหรับ "ดร.มอนทากิว" ศาสตราจารย์ด้านปรัชญาที่สนใจใคร่รู้ว่าบ้านหลังนี้มีผีจริงรึเปล่า เขาจึงได้เขียนหนังสือเชิญ "เอเลนอร์" "ทีโอดอรา" และ "ลูค" อีกสองสาวและหนึ่งหนุ่มที่เขาคัดสรรมาอย่างดี เพื่อมาร่วมท้าพิสูจน์ความน่าสะพรึงกลัวของบ้านหลังนี้..

  อ่า.. นิยายล่าท้าผี.. ใช่มั้ย? 
  มันเป็นนิยายที่เล่าเรื่องของคนแปลกหน้าสี่คนที่มารวมตัวกันเพื่อกินอยู่ในบ้านผีสิงเลืองชื่อที่มีนามว่า "บ้านฮิลล์เฮาส์" เพื่อตามล่าหาผีในบ้านว่ามีจริงรึเปล่า

  สำหรับเรา นิยายเล่มนี้มีความประหลาดอยู่ในตัว ประหลาดไปตั้งแต่ตัวบ้านยันตัวละคร อ่านแล้วให้ความรู้สึกมึนงงว่า คนแปลกหน้าทั้งสี่คนมาทำอะไรในบ้านลี้ลับหลังนี้กันเนี่ยยยย ทำไมทุกอย่างดูวุ่นวายสับสนกระสับกระส่าย ลุกลี้ลุกลนแปลกๆ แถมตรรกะความคิดของแต่ละตัวละครก็ออกจะ.. อ่า.. เพี้ยนๆ สุดโต่งๆ ไปหน่อย.. ทำให้ภาพ "บ้านฮิลล์เฮาส์" ที่น่าสะพรึงกลัวตามตำนานเล่าขานดูบิดเบี้ยวดูพิลึกพิลั่นและไร้คำตอบที่แน่ชัดว่าสรุปแล้วเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น มันคือ "อะไร" กันแน่

  เราว่าผู้เขียนเค้าเล่นกับ "ความกลัว" อะ พยายามทำให้เราเห็นภาพของความกลัวในอีกรูปแบบที่เราอาจจะ.. คาดไม่ถึง(?) โดยการปั่นหัวคนอ่านอย่างเราให้สับสนไปกับ.. อะไรก็ไม่รู้ในเรื่อง 5555 อ่านแล้วอุทาน "อิหยังวะ" ตลอดทั้งเรื่อง และรู้สึกตลกร้ายกับพฤติกรรมตัวละครทุกคน ทำให้เรารู้สึกว่า บ้านหลังนี้ที่ควรจะน่ากลัวมัน.. เอ๋? ใช่เหรอ??? ถามจริงงงง

  อ่าาา.. คือ เราอ่านจบแล้วแทบจะบรรยายความรู้สึกไม่ถูกเลยยย 55555
  แต่ยอมรับว่า เป็นนิยายที่สร้างภาพบ้านฮิลล์เฮาส์ออกมาได้ชัดเจน โดยผูกมัดไว้กับเรื่องเล่าที่มาของบ้านที่ทำให้บ้านหลังนี้มีบรรยากาศหม่นหมอง น่าขนลุก น่าสะพรึงกลัว แต่ภาพเหล่านั้นถูกสั่นคลอนด้วยตรรกะ ความคิด และทัศนคติของตัวละครในเรื่อง ทำให้เราไขว้เขว่ ให้เรารู้สึกว่า ความกลัวที่รู้สึกหรือที่เห็นมันอาจจะไม่ใช่ของจริงก็ได้

  สรุปคืิอ.. เป็นนิยายที่เล่นกับความกลัวในใจของเรา สร้างความสับสนงุนงงอย่างที่สุด เหมือนจะเป็นนิยายผีที่ไม่น่ากลัว แต่เชื่อเราเถอะ พออ่านไปเรื่อยๆ จะไม่รู้ตัวเลยว่า ถูกความน่ากลัวของบ้านฮิลล์เฮาส์ครอบงำตั้งแต่เมื่อไหร่ 

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in