เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 206] เมื่อท้องฟ้าแจ่มใส ฉันจะออกไปพบเธอ | อีโดอู

 • เมื่อท้องฟ้าแจ่มใส ฉันจะออกไปพบเธอ
  ผู้เขียน: อีโดอู
  ผู้แปล: นิภารัตน์ รุ่งรังษี
  สำนักพิมพ์ Bibli

  "นั่นมันความทะนงของเธอเองมากกว่า มีรอยร้าวแล้วยังไงเหรอ เอาเทปปะติดไว้แล้วยังไงล่ะ ถึงมันจะไม่สมบูรณ์เหมือนก่อน แต่ก็ยังเก็บเอาไว้ได้นี่..." (หน้า 320)

  เพราะพบเจอชีวิตที่น่าผิดหวังจากกรุงโซล "มกแฮว็อน" ครูสอนศิลปะสาว เลยกลับมารักษาใจยังหมู่บ้านชนบทที่ครั้งนึงเธอเคยมาพักกับน้าสาวและยายของเธอ ทำให้เธอได้พบกับ "อิมอึนช็อบ" เจ้าของร้านหนังสือกู๊ดไนต์ เพื่อนร่วมชั้นของเธออีกครั้ง โดยที่เธอไม่รู้เลยว่า เพื่อนผู้ไร้ตัวตนในสายตาของเธอคนนี้ แอบหลงรักเธอมานาน และเฝ้ารอการกลับมาที่นี่ของเธอในฤดูหนาวทุกครั้ง แต่ดูท่าทางฤดูหนาวคราวนี้จะต่างจากทุกปี เพราะนอกจากแฮว็อนจะเดินทางกลับช้าลง เธอยังสมัครเป็นพนักงาน พาร์ตไทม์ที่ร้านหนังสือของอึนช็อบอีก

  ขอยกให้เป็น "นิยายประจำฤดูหนาว" เลยค่ะ
  น่าเสียดายที่เราไม่ได้หยิบเรื่องนี้มาอ่านช่วงปลายปีที่ผ่านมา เพราะมัวแต่อ่านหนังสือสอบ ไม่งั้นคงอ่านไปอินไปกับอากาศหนาวๆ ในช่วงที่ผ่านมาแล้ว 5555

  ทำไมเป็นนิยายประจำฤดูหนาวน่ะเหรอ?
  ก็เพราะนิยายเล่มนี้มีธีมฤดูหนาวชัดเจนมากเลยค่ะ อันที่จริงมันชัดมาตั้งแต่หน้าปกแล้ว 5555 ฉากหลังในเรื่องก็เป็นฤดูหนาวเหมือนกัน แถมบรรยากาศและสภาพแวดล้อมในเรื่องก็หนาวมากๆ ด้วย หนาวทะลุตัวอักษรออกมาเลยทีเดียว 5555

  มีคนบอกว่า นิยายเล่มนี้เป็นแนวโรมานซ์.. สำหรับเรา เราว่ามันไม่น่าใช่แนวโรมานซ์ขนาดนั้น แต่ออกไปทางแนวอบอุ่นหัวใจและฟีลกู๊ดเสียมากกว่า และแน่นอน ถึงความโรมานซ์จะไม่ได้เข้มข้น แต่เนื้อเรื่องเล่มนี้อบอวลไปด้วยความรักของเหล่าตัวละครทั้งหลายตลอดทั้งเรื่องเลยค่ะ :)

  เส้นเรื่องค่อนข้างราบเรียบ แบบไม่มีจุดพีคหรือพลิกพันใดๆ ไม่มีความตื่นเต้นเร้าใจลุ้นระทึก ออกแนวเรื่อยๆ มาเรียงๆ ค่อยๆ ดูพัฒนาการในความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัวในเรื่อง พร้อมกับสอดแทรกถ้อยคำชวนคิดให้คนอ่านอย่างเราๆ ตกผลึกไปพร้อมกับตัวละครต่างๆ 

  เหตุการณ์ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่ร้านหนังสือของพระเอก คือแทบจะเป็นสถานที่ศูนยกลางในการรวมตัวของเหล่าตัวละครทั้งหมดเพื่อแลกเปลี่ยนเรื่องราวของกันและกันเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ ยังมีการกล่าวถึงหนังสือเล่มอื่นๆ ในร้านด้วย เหมือนได้แนะนำหนังสือต่างๆ ให้คนอ่านอย่างเราๆ ได้รู้จักไปพร้อมกัน แหม่ ก็ตามสไตล์นิยายที่มีร้านหนังสือเป็นสถานที่หลักอะเนอะ 5555

  เรื่องนี้ ความสัมพันธ์ของตัวละครมีความคลุมเครือสูงมาก เหมือนกับหมอกหนาๆ เย็นๆ ในฤดูหนาว คือมองไม่เห็นความชัดเจนอะไรสักอย่างเลย เหมือนทุกคนยังวนเวียนอยู่ในความรู้สึกนึกคิดที่ยังคงไตร่ตรองอยู่ พอเจอปัญหา ก็เอาแต่หลบซ่อน เก็บงำความลับความในใจเอาไว้ ไม่กล้าเผชิญหน้ากับมันตรงๆ สักที แต่สุดท้าย ความคลุมเครือเหล่านั้นก็ค่อยๆ จางหายไป ตัวละครทุกตัวปลดล็อคปมปัญหาของตัวเองได้ ทุกอย่างเริ่มแจ่มชัด เหมือนกับท้องฟ้าที่เริ่มสว่างสดใส เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าฤดูหนาวกำลังจะจากไป และฤดูใบไม้ผลิกำลังจะมา 

  เราว่า เล่มนี้เป็นหนังสือที่ดีเล่มนึงเลยนะคะ เหมาะสำหรับการหยิบมาอ่านในยามว่างเพื่อปลอบประโลมใจ การเดินเรื่องออกจะราบเรียบและเงียบเหงาไปหน่อย อาจจะไม่ตอบโจทย์คนที่อยากอ่านนิยายรักหวานซึ้งแบบจริงจัง

  แต่อย่างน้อย นิยายเล่มนี้ก็ทำให้เรารู้สึกว่า เรื่องราวดีๆ มักเกิดขึ้นที่ร้านหนังสือเสมอ :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in