เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 205] เจ้าชายน้อย | Antoine de Saint-Exupery

 • เจ้าชายน้อย
  ผู้เขียน: Antoine de Saint-Exupery
  ผู้แปล: เพชร ภาษพิรัช
  สำนักพิมพ์ไทยควอลิตีี้บุ๊คส์

  "เพราะนั่นคือสิ่งสำคัญที่ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยดวงตา"

  เราเชื่อว่าหลายๆ คนคงได้รู้จักหนังสือเล่มนี้กันอยู่แล้ว เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น เรารู้จักเรื่องนี้มานานมากกกก เคยซื้อมาแล้วด้วยนะเมื่อประมาณสิบปีก่อน แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่เคยหยิบอ่านเลยสักครั้ง เพราะมีแต่คนบ่นว่าอ่านไม่เข้าใจ แม้แต่ตอนเรียนมหา'ลัย หนังสือเล่มนี้ก็อยู่ในลิสต์หนังสือควรอ่าน แต่เราก็เลือกที่จะหยิบเรื่องอื่นมาอ่านแทนอยู่ดี ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน 5555 

  แต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวดีในชีวิตนิดหน่อย และอยากให้รางวัลกับตัวเอง เลยเดินเข้าร้านหนังสือเจ้าประจำ และเจอเข้ากับ "เจ้าชายน้อย" ของ สำนักพิมพ์ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ เป็นปกแข็ง รูปเล่มและกระดาษสีนวลตาดูโอเค มีฟ้อนต์น่ารักด้วย ภาพประกอบก็วาดขึ้นใหม่อีก เกิดแรงดึงดูดปริศนา สุดท้ายก็คว้ามา และบอกตัวเองว่า จะอ่านให้จบคืนนี้แหละ! 

  โอ้โหววว.. ตาตื่นเลยค่ะ
  นอกจากมีแรงดึงดูดปริศนาตอนซื้อแล้ว เนื้อหาในเล่มก็มีแรงดึงดูดปริศนาให้วางไม่ลงเหมือนกันเลย ถึงกับถามในใจเลยค่ะว่า ที่ผ่านมาทำไมไม่รีบอ่านเล่มนี้ ของดีเลยนะเนี่ย 5555

  "เจ้าชายน้อย" เป็นวรรณกรรมเยาวชนค่ะ เป็นหนังสือที่ดูเผินๆ เหมือนเขียนขึ้นมาสนุกๆ เพื่อเด็ก เล่าเรื่องการเดินทางของเจ้าชายน้อย และระหว่างทางก็เจอผองเพื่อนแปลกๆ มากมาย แต่ความจริงแล้ว หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นมาเพื่อผู้ใหญ่ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเด็กต่างหากค่ะ ทุกอย่างในเรื่อง ทุกถ้อยคำ ทุกการกระทำของตัวละครล้วนแต่มีความนัยแฝงอยู่ ประกอบกับผู้แปลใช้สำนวนสวยน่าอ่านมากๆ ตกหลุมรักเล่มนี้ขึ้นมาทันทีเลยค่ะ

  อ่านจบไปหนึ่งบทแล้ว ก็ต้องย้อนกลับมาอ่านใหม่เพื่อความเข้าใจมากกว่าเดิม ต้องใช้เวลากับตัวอักษรอยู่แบบนั้น พยายามทำความเข้าใจในความไร้เดียงสาของเจ้าชายน้อย การเรียนรู้ที่จะรักและรับผิดชอบในความสัมพันธ์ การค้นหาความหมายของการมีชีวิตอยู่ การได้เจอพบกับมิตรภาพใหม่ๆ ระหว่างการเดินทาง รวมไปถึงการมองข้ามสิ่งเล็กๆ ตลอดไปจนถึงการรู้คุณค่าของบางสิ่งเมื่อได้สูญเสียมันไป

  มีหลายคนบ่นว่าเรื่องนี้อ่านเข้าใจยากเกินไป แต่พอได้อ่าน เราก็เชื่อว่า หนังสือเล่มนี้ไม่ได้อ่านยากขนาดนั้น และเราทุกคนสามารถเข้าใจหนังสือเล่มนี้ได้ แต่ที่เราไม่สามารถเข้าใจได้ในทันที อาจจะเป็นเพราะเราโตขึ้นและมองโลกอย่างที่ผู้ใหญ่มองกัน การจะเข้าใจเจ้าชายน้อยอาจจะต้องวางความเป็นผู้ใหญ่เอาไว้ตรงนั้น แล้วลองกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งเพื่อจะได้รู้จักกับเจ้าชายน้อยจริงๆ

  เล่มนี้ให้ข้อคิดดีๆ เยอะมากเลยค่ะ
  คือมันดีมากจนเรารู้สึกเสียดายที่เพิ่งหยิบมาอ่าน 55555

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in